Đánh giá chất lượng điện thoại Nokia N8?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Di động của Nokia được chờ đợi sẽ xuất hiện trong quý tới, đây được xem là chiếc di động đáng chờ, tiếp nối sau những gì nhà sản xuất Phần Lan đầu tư vào N97. Chưa có nhiều thông tin về cấu hình N8, ngoài máy có camera 12 Megapixel, hỗ trợ quay video HD, cổng HDMI.

Một trong những điểm mới là model này chạy Symbian^3, hệ điều hành được Nokia thông báo sẽ ra mắt vào quý III. Tuy nhiên, nhìn giao diện màn hình, Menu, có thể thấy Symbian^3 chưa có nhiều khác biệt với với S60 hiện nay.

Dưới đây là loạt hình ảnh thực tế về Nokia N8.

Giao diện khởi động.
Màn hình Home của máy khá giống với S60 5th edition, nhưng có thể trượt ngang với 3 màn hình.
Định vị GPS.
Menu.
Các tùy chỉnh chụp ảnh từ camera 12 Megapixel.
Chọn lựa các hiệu ứng hình ảnh.
Quay video...
...với độ phân giải HD.
Máy ảnh 12 Megapixel phía sau.
Model này hỗ trợ cổng HDMI.
pq
Trả lời 14 năm trước
Giao diện xấu quá nhỉ

Sao em thấy giao diện nó cứ đơn giản thế nào ý . Chẳng có gì gọi là thay đổi đặc sắc cả. Giống như từ XP -> Vista -> Win7 thì đều là những bước thay đổi khá lớn ( đặc biệt là phần giao diện) còn Nokia thì vẫn thể ...... Mà sao Nokia giấu cấu hình con này ác thế nhỉ. Chỉ sợ cứ giấu mãi rồi sau này lại làm NTD thất vọng thôi ... Nói chung em N8 này giao diện phần mềm lẫn phần cứng đều xấu +...

biet roi
Trả lời 14 năm trước
Bàn thêm về Nokia N8

Theo quan điểm của mình:

1. Hình thức: Quả thực N8 không thực sự đẹp (nhưng chưa phải là bản cuối). Tuy nhiên, để so sánh với iPhone thì không có cơ sở vì chiến lược kinh doanh của Nokia khác, họ tập trung vào phân khúc người dùng. Trong cùng một khoảng thời gian một năm, Nokia ra bao nhiêu mẫu mới so với iPhone chắc các bạn cũng rõ, nên việc có những điểm giống nhau ở các mẫu là không tránh khỏi. Ngay như Sony Ericsson, họ có rất nhiều mẫu độc đáo, tuy nhiên thời gian ra mắt thì rất chậm mà giá cả thì trên trời.

2. Tính năng: Hệ điều hành Symbian đã có từ rất lâu đời và nó hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu cho một smartphone về ứng dụng cơ bản và tính ổn định, về giao diện thì nó dựa trên cùng một nhân nên không thể có những thay đổi khác hẳn đi được (có bạn nào đó so sánh với giao diện hệ điều hành windows thì nên nghĩ lại vì Windows là cả một sản phẩm lớn so với Symbian chỉ là một phần của chiếc điện thoại nên mức độ đầu tư phải khác nhau). Hệ điều hành khác mới được ra đời nên đương nhiên giao diện có phần khác lạ, tuy nhiên, chúng lại đòi hỏi yêu cầu về phần cứng rất cao, đơn cử như cả Windows Mobile.

3. Về mặt ăn cắp ý tưởng: Ngay như bác Steve Jobs của Apple có một câu nói rất nổi tiếng, nôm na thế này "người thợ giỏi là người chỉ biết copy còn người thợ tuyệt vời là người biết ăn cắp". Chúng ta sống trong một xã hội có tính kế thừa các bạn ạ. Ngày xưa người Trung Quốc phát minh ra lửa và thuốc súng thì chả lẽ bây giờ các nước khác đều là kẻ cắp? Nói ví von trong công nghệ, nếu không có hệ điều hành Mac thì bác Bill Gate liệu có nghĩ ra được cái thùng rác hoặc cái giao diện đồ hòa trong Windows 95 hay không? Vậy cái đó thì nên gọi là học hỏi hay ăn cắp? Tuy nhiên, có những cái bạn ăn cắp được còn có cái thì không nhé, ngưòi ta giữ bản quyền đấy.

4. Giá cả: Các bác cũng biết rồi đấy, chả có gì tốt mà giá lại rẻ đâu. Vấn đề là ở chỗ mình bỏ một số tiền ra để thu lại được giá trị sử dụng mình mong muốn thôi.

5. Camera: Số chấm chưa phải là tất cả. Điều này bạn nào biết sơ sơ về nhiếp ảnh chắc đều rõ. Máy ảnh của điện thoại có lẽ còn phải rất lâu mới bằng được máy ảnh đơn giản bởi vì nó bị giới hạn bởi phần cứng. Thử nghĩ về cấu tạo của một máy ảnh chuyên dụng so với một cảm biến ảnh tích hợp vào điện thoại.

6. Cuối cùng, các bạn phải đứng ở góc độ của nhà kinh doanh để đánh giá. Sản phẩm nào ra đời cũng có lý cuả họ. Nếu họ làm ra một sản phẩm quá tốt thì liệu còn ai mua các sản phẩm kế tiếp nữa không. Cái này nếu bạn nào dùng sản phẩm của Apple rõ hơn hết.

Đây chỉ là ý kiến cá nhân.

Tử vi lá số
Trả lời 13 năm trước

Đánh giá Nokia N8

Trường hợp của N8 thực sự gần giống với BlackBerry Torch 9800. Nokia muốn thỏa mãn những khách hàng sẵn có đông đảo của mình hơn là muốn tạo ra một cái gì đó hoàn toàn mới. N8 có phần cứng rất tốt, phần mềm được cải thiện đáng kể, lấp gần hết những yếu điểm ở những máy Symbian trước đây. Hệ điều hành Symbian^3 chạy nhanh, màn hình đẹp, cảm ứng tốt, kết nối thông minh hơn, trình duyệt mạnh mẽ hơn, camera tốt, loa tốt...phần nghịch có thể nhắc đến là hệ thống tùy chỉnh phức tạp, font chữ web xấu, pin dung lượng thấp, cấu hình không cao. Trong bài đánh giá này mình để nội dung xen kẽ giữa video và chữ, một số nội dung nằm rải rác và trong các đoạn nhỏ, anh em nên đọc hết. Cám ơn Nhật Cường đã giúp mình thực hiện bài viết này.

Video Mở hôp Nokia N8

http://www.youtube.com/watch?v=TCRzxHz4Tls&feature=player_embedded

Cấu hình cơ bản:

  • HĐH: Symbian^3
  • Cpu: ARM 11 680mhz
  • RAM: 256MB
  • Bộ nhớ trong: 16GB
  • Màn hình: AMOLED 3"5, 360x640 điểm ảnh, 16 triệu màu, công nghệ CBD
  • Máy ảnh: 12MP, flash Xenon, ống kinh Carl Zeiss, quay phim 720p 25fps
  • Pin: 1200mAh.
  • Kích thước: 113,5 x 59,12 x 12,9mm.
  • Trọng lượng: 135g.

N8 và N900 có thể nói là 2 chiếc điện thoại thông minh có chất lượng phần cứng tốt nhất của Nokia mà mình từng cầm qua. Phần sườn của máy như là một khối nhôm được khoét ra và các phần còn lại được bắt vào đó nên cảm giác cầm N8 trên tay rất chắc chắn. Việc thiết kế bầu cũng giúp người dùng có cảm giác thân thiện và nhẹ nhàng hơn, tuy trọng lượng thật chỉ nhẹ hơn iPhone 4 2gram nhưng 3 người đang dùng iPhone 4 mình đưa cầm đều nói N8 nhẹ.

Các nút trên N8 đều rất rõ ràng và nổi bật, Nokia không có ý làm cho nó nhìn mượt và ẩn vào thân máy. Nên cảm giác ban đầu là khá thô tuy nhiên chúng ta có được lợi thế là việc tiếp cận những nút này rất dễ dàng và thoải mái. Lúc đầu khi nhìn những hình ảnh rò rỉ đầu tiên mình rất không có cảm tình với N8 vì nó quá thô, nhưng khi cầm phiên bản cuối cùng trên tay thì nó không còn quá thô nữa, và bây giờ, sau 2 ngày sử dụng thì thấy chấp nhận được.

Video trên tay Nokia N8 http://www.youtube.com/watch?v=-kGl3qLMv8o&feature=player_embedded

Màn hình N8:
N8 dùng màn hình AMOLED, kích thước 3”5, độ phân giải 360x640, trang bị công nghệ CBD (Clear Black Display) của Nokia. Có thể nói màn hình là điểm nổi bật nhất của N8. Nếu bạn mua N8 thì có lẽ màn hình sẽ làm bạn hài lòng nhất. Các icon của Symbian nổi bật trên nền đen tuyền của màn hình. Màn hình N8 thực sự trong và nổi bật. Cám ơn công nghệ AMOLED, cám ơn công nghệ CBD mà Nokia dùng trong màn hình này. Độ phân giải của N8 không thuộc hàng cao nhất nhưng nó cũng không quá thấp để bạn cảm thấy khó chịu.

Cảm ứng:
Khá nhiều người quan ngại đến khả năng cảm ứng trên N8, đặc biệt là người từng dùng N97. Bạn có thể yên tâm, màn hình cảm ứng chạm nhạy không còn là gì đó quá xa xỉ hay khó khăn mà N8 lại không có được. Cùng với hệ điều hành được cải tiến, cảm ứng trên màn hình N8 rất thoải mái, thân thiện. Bạn sẽ không gặp bất cứ khó khăn gì về cảm ứng chạm trên N8 cả.

Mặt trước:
Ngoài màn hình ra thì mặt trước còn có nút Menu chính ở dưới phía trái màn hình, micro ở dưới phía phải, camera trước ở trên bên phải, liền bên là cảm biến ánh sáng, loa đàm thoại ngày phía trên ở giữa, loa đàm thoại khá kín đáo, khó nhận thấy. Có một viền nhựa bóng xunh quanh màn hình rồi mới đến khung sườn nhôm.

Nút Menu, nút được sử dụng nhiều nhất, có độ đàn hồi rất tốt, nổi lên trên của mặt trung và rất dễ bấm. Ta sẽ dùng ngón cái để bấm nút này. Dưới nút có đèn màu trắng nhẹ giúp ta sử dụng trong lúc thiếu sáng. Khi ta bấm nút này sẽ về màn hình chủ hoặc/đưa vào giao diện icon chính. Khi ta bấm vào giữ nút thì sẽ mở cửa sổ quản lý đa nhiệm.

Cạnh trái:
Phía dưới ta có cổng MicroUSB, cổng này vừa là cổng sync cũng như là cổng để nối USB ngoài vào. N8 có thể đọc được USB gắn ngoài. Trong hộp có một sợi dây 1 đầu là MicroUSB, 1 đầu là cổng USB cái. Ta gắn đầu MicroUSB vào N8 đầu cái thì ta cắm USB nhớ của ta vào. Đến giờ mình vẫn chưa hiểu được là các định dạng nào của USB nhớ sẽ được N8 hỗ trợ. Có vẻ như chức năng đọc USB nhớ ngoài của N8 cần phải cải tiến nhiều hơn.

Phía trên có 2 nắp đậy khe SIM và khe thẻ MicroSD. Ta dùng móng tay để bật đầu khe thẻ MicroSD ra trước rồi mới mở nắp khe SIM ra được. Ta có thể nhét SIM cũng như thẻ MicroSD nóng mà không cần phải tắt máy. N8 được thiết kế nguyên khối nên không có chỗ tháo Pin cho người dùng bình thường tuy Pin N8 dùng cũng là pin bình thường giống như pin giành cho máy có thể tháo nắp pin được (ifixit).

Nokia N8 có bộ nhớ trong 16GB, với bộ nhớ này ta có thể không cần mua thêm thẻ nhớ ngoài.

Cạnh phải:
Phía dưới ta có nút camera, ở giữa là nút mở/khóa máy, trên là nút đôi tăng/giảm âm lượng. Nút Camera và nút đôi tăng/giảm âm lượng có thiết kế giống nhau và được đặt trong một khung có viền mạ bóng. Khung này là do khoét lỗ trên sườn máy mà có. Nút ở dưới là nút trượt nên được cắt dạng răng cưa để tăng tính ma sát khi ta muốn mở/khóa máy.

Nút mở/khóa máy là nút mà người dùng cũng rất hay dùng. Cám ơn Nokia đã không bắt người dùng phải làm thêm động tác gì khác sau khi dùng nút này. Một trong những điều khiến mình khó chịu nhất khi dùng iPhone hay Android là việc “vuốt để mở” sau khi đã nhất nút. Trên N8 ngoài việc dùng nút bên hông để mở máy ta còn có thể nhấn nút menu và chạm vào nút unlock để mở máy.

Nút máy ảnh và nút tăng/giảm âm lượng thiết kế giống nhau nhưng nút tăng/giảm âm lượng khá sâu và sâu đều nên hơi khó bấm. Nút máy ảnh thì rất tốt vì là nút đơn.

Phía sau máy:
Phía sau máy có phần lồi lên phía trên, ở phần lồi lên đó gồm có đèn flash, camera 12Mp và loa của máy. Nếu không dùng thì ta khó có thể biết loa của N8 đặt ngay gần camera. Đèn flash của N8 là dạng flash dài giống như trên các máy ảnh du lịch chứ không phải là loại 1 đèn xenon hay 2 đèn xenon như các máy ảnh khác. Trong bài phẫu thuật N8 của ifixit thì Nokia đã trang bị hẳn một chiếc tụ rất lớn để phóng điện cho đèn này.

Chất lượng loa ngoài của N8 rất tuyệt vời, âm thanh to, rõ ràng, chất lượng tốt. Mình đã ngạc nhiên khi mở thử nhạc trên N8. Loa này dùng cho đàm thoại loa ngoài và dùng để nghe nhạc.

Chụp hình và quay phim.
Không nhiều máy ảnh hiện nay trang bị cảm biến 12Mp như N8. Chất lượng hình ảnh từ camera này đem lại là khá trung thực và tốt. Chất lượng phim 720P cũng rất tuyệt. Mình đánh giá cao khả năng quay phim của N8 hơn là khả năng chụp ảnh. Hiện có khá nhiều tranh cãi về Camera của N8 nên mình sẽ không đánh giá kỹ phần này, khi nào có máy chính hãng ở VN bán ra mình sẽ sử dụng lâu hơn và đưa ra kết luận chính xác hơn. Trong bài này mình chỉ xin đưa ra 3 tấm hình ở 3 điều kiện chụp khác nhau mà mình thấy đẹp, cũng như hai đoạn video HD720P quay bằng N8. Anh em có thể mở chế độ coi 720 trên Youtube hoặc tải thẳng về máy mình xem cũng được. Mình đã chụp rất nhiều hình từ máy ảnh của N8 và bỏ lên flickr, các bạn có thể thao khảo ở đây: Hình chụp bởi N8.

Video quay bởi Nokia N8 http://www.youtube.com/watch?v=Mam5DmZqkLQ&feature=player_embedded

Phần mềm:
Symbian^3 trên N8 cơ bản giống như Symbian s60 thế hệ 5. Tuy nhiên Nokia đã cải tiến rất nhiều để nó chạy mượt hơn, nhanh hơn, hiện đại hơn. Ta có thể dễ dàng thấy phản ứng của hệ điều hàn Symbian^3 là rất nhanh, tùy biến giao diện màn hình rất tốt, giao diện dễ nhìn, trình duyệt web cũng được cải thiện nhiều, hỗ trợ flash khá... Một số điểm âm như font không đẹp trong trình duyệt, bàn phím ảo, thệ thống tinh chỉnh phức tạp và không tập trung...

Trình duyệt web trên N8 đã có thay đổi nhiều, phần nào nhờ vào màn hình cảm ứng tốt và việc xử lý tốt của hệ điều hành. Tuy nhiên font trong trình duyệt cũng như trong ứng dụng Facebook là khá xấu. Ta có thể chỉnh font trong trình duyệt to lên một nấc sẽ không thấy xấu nhưng trên Facebook thì không chỉnh được.

Chức năng xem tin nhắn Conversation trong phần Messaging của N8 cũng là một cải tiến rất hay, nó giúp người dùng theo dõi tin nhắn một cách thông minh hơn.

OviStore trên N8 bây giờ cũng đơn giản hơn trên N97 ngày xưa rất nhiều. Bạn có nhiều lựa chọn phần mềm cũng như rất dễ dàng tải các ứng dụng từ đây về.

Còn rất nhiều người đang dùng Symbian và nhiều trong số họ vẫn đang mong đợi chiếc điện thoại Symbian mới. Đó chính là lý do mà N8 xuất hiện. RIM cũng như Nokia chẳng dại gì mà phản bội một số lượng cực lớn khách hàng quen thuộc của mình. Nến bạn vẫn muốn dùng điện thoại Nokia mà không thích Symbian thì bạn có thể chọn N900, chiếc điện thoại thông minh giống chiếc máy tính nhất hiện nay, hoặc bạn cũng có thể đợi chiếc N khác chạy Meego có khả năng giới thiệu trong năm sau.

Video lướt web trên nokia N8 http://www.youtube.com/watch?v=HoWnBMwC88k&feature=player_embedded

Nếu anh em thấy nội dung nào muốn biết về N8 mà trong bài này không có xin cứ thoải mái đặt câu hỏi. Phần nào mình biết, có dùng qua mình sẽ trả lời. Cũng vài anh em đã mua N8 rồi nên có thể cùng trả lời giúp mình. Về phần pin mình không đánh giá vì không có thời gian sử dụng bình thường. Hai ngàu cuối tuần toàn đám hỏi và đám cưới Xin cảm ơn.

Lê Minh Tuấn
Trả lời 12 năm trước

Đúng là sau một thời gian dùng N8 mình cảm thấy rất là ưng ý em này lắm.

Về phần cứng, N8 trông rất sang trọng, nhất là màn hình, xài lâu lắm rồi mà cứ như chưa xài ý, màn hình cứ bóng loáng mãi làm mình cũng chả muốn dán keo màn hình luôn.

Giao diện thì bây giờ đã lên hệ điều hành Anna, Belle nên rất đẹp và mượt, bàn phím ảo cũng được cải thiện đáng kể. Cảm ứng rất nhạy, ko thua kém ai, màn hình nhìn rất sang, có thể tải thêm nhiều giao diện rất đẹp.

Về ứng dụng thì muôn vàn, các bạn có thể tải về để hỗ trợ cho điện thoại của mình được đầy đủ và chuyên nghiệp hơn. Về game cũng vậy, rất nhiều game HD cho các bạn lựa chọn để giải trí. Nhiều tiện ích mới được cập nhật để thêm nhiều tính năng cho điện thoại cũng như nhu cầu của nhiều khách hàng nên chắc chắn các bạn khó có thể nói là buồn hay chán khi có chiếc N8 bên cạnh.

Chụp hình quay phim thì khỏi phải bàn rồi, có thể nói N8 là một trong những điện thoại có camera tuyệt nhất hiện nay. Từ ngày có em ấy mình cứ như nhà nhiếp ảnh ý, tối ngày mãi mê chụp ảnh hoặc mỗi khi phát hiện những cảnh đẹp. Hic..hic, yêu quá thôi.

Vấn đề pin thì mình cũng ko dám nói nhiều, vì đa số điện thoại thông minh cảm ứng dùng Hệ điều hành hiện nay vẫn đang nhức đầu về vấn đề pin. Có thể dùng và so sánh với các hãng khác như Samsung hay HTC thì pin của em này nhỉnh hơn chút, nhưng nếu sử dụng quá nhiều ứng dụng cũng như luyện game nhiều thì pin cũng sẽ bay rất nhanh, nhưng với thời điểm hiện nay thì pin chiếc N8 này vẫn chấp nhận được. Mình cũng hơi bất ngờ, vì vào những ngày mình ít dùng đến ứng dụng vì hơi bận bịu công việc nên chỉ nghe gọi cũng như nhắn tin thì nhận xét thấy pin cũng dùng cũng lâu, thật hài lòng. Mong rằng thời gian sau Nokia sẽ cố gắng cải tiến pin trâu hơn tí nữa thì quá tốt.

Đó là vài lời nhận xét của mình sau một thời gian sử dụng em này, mong ae cùng có nhận xét. Thanks all.

trần anh đức
Trả lời 12 năm trước

Đánh giá cao khả năng chụp hình của N8. Ngoài ra, những thử nghiệm thực tế cho thấy, máy cho chất lượng đàm thoại và pin tốt. Ở mức giá 10,5 triệu (Nokia vừa tăng thêm 700.000 đồng, lên 11,2 triệu), so với các model cùng tầm, N8 là một sự lựa chọn không tồi. Tuy vậy, chiếc điện thoại này vẫn có những điểm yếu.

Nokia N8 chạy Symbian^3. Ảnh: Quốc Huy.

Tính năng đáng chú ý của Nokia N8.

Thiết kế nhôm nguyên khối, cứng cáp

Màn hình AMOLED 3,5 inch, 640 x 360 pixel, cảm ứng điện dung, đa điểm, 16 triệu màu

Máy ảnh 12 Megapixel, hỗ trợ tự động lấy nét, đèn flash Xenon, quay phim HD 25 hình/giây, cảm biến lớn, nhiều tính năng đi kèm

Hệ điều hành Symbian^3 nhiều cải tiến

Bộ vi xử lý: 680 MHz ARM 11 CPU, 256 MB RAM

Kết nối: Wi-Fi chuẩn n, cổng HDMI, GPS, 3G/HSDPA, Bluetooth stereo 3.0

Bộ nhớ trong 16GB, la bàn số, giắc cắm tai nghe 3,5 mm

Đánh giá chi tiết, click vào từng phần để xem chi tiết.

Phần một: Thiết kế

Phần hai: Giao diện

Phần ba: Tính năng

Phần bốn: Chụp ảnh

Phần năm: Đánh giá chung

Phần sáu: Đối thủ của Nokia N8

Đánh giá chung.

Điểm mạnh
- Thiết kế tốt, nhiều nâng cấp so với các smartphone đi trước của Nokia.
- Camera 12 Megapixel chụp ảnh đẹp và quay phim HD ấn tượng.
- GPS với Ovi Maps bản đồ Việt Nam.
- Kết nối ổn định, nhanh.
- Màn hình sáng.
- Giá tốt.
Điểm yếu
- Giao diện chưa thực sự dễ dùng.
- Bàn phím QWERTY nhập liệu hạn chế.
- Pin không tháo được.
hung nguyen
Trả lời 12 năm trước

Bác nào dùng con này cho e hỏi về bộ nhớ trong xíu nhé :). có thằng bạn đòi bán lại cho e mà e lục lọi mãi phát hiện ra là nó có 8gb thôi, k bít thế nào :( nên chưa dám lấy