Bao lâu phải thay nước làm mát xe máy?

Em vừa mua thi đỗ đại học và được bố mẹ tặng cho 1 chiếc xe tay ga. Do mới đi xe lần đầu nên em chưa biết cách bảo trì chăm sóc cho xe máy.

Các anh chị cho em hỏi, nước làm mát xe máy là gì? Bao lâu thì nên thay nwosc làm mát xe máy 1 lần ạ?

Hồ Anh Khang
Trả lời 7 năm trước

Theo nguyên lý, nước làm mát sẽ được tái sử dụng và không mất đi trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các ống dẫn hoặc các bộ phận bị rò rỉ, khiến nước làm mát trên xe bị mất đi, không đủ để hoạt động.
Ngoài ra, sau thời gian hoạt động, thì chất lượng của nước làm mát cũng bị giảm sút, khiến dung dịch làm mát không có được hiệu quả làm mát tốt như trước, hoặc dễ dàng gây rỉ ống dẫn nước làm mát....Khi đó bạn cần thay nước làm mát cho xe máy.
Trên két nước làm mát đều khắc các mức đó là "Full" và "Low", và khi nước làm mát trong két xuống mức "Low" hoặc dưới mức "Low" thì lúc này người đi xe máy cần thay nước làm mát cho xe máy.
Tùy từng xe mà sau từ 2 - 3 năm bạn nên thay nước làm mát 1 lần. Thông thường, cứ sau khoàng 40,000 km đi đường thì bạn nên thay mới và bổ sung nước làm mát cho xe máy, vì sau thời gian vận hành này, thì nước làm mát đã giảm chất lượng, và không có khả năng làm mát tốt như trước. Ngoài ra, ở những vùng khí hậu nóng hơn, khắc nhiệt hơn thì quãng đường này sẽ càng rút ngắn...
Giá thay nước làm mát xe máy, xe tay ga dao động từ 50,000 - 200,000 đồng tùy từng loại xe cũng như dung dịch nước làm mát sử dụng.
Trên đây là một số thông tin về nước làm mát trên xe máy, mong rằng với các thông tin này, bạn đã năm được tầm quan trọng của nước làm mát trên xe máy và chăm sóc chiếc xe máy của mình tốt hơn.
Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Như tên gọi, nước làm mát có công dụng làm mát động cơ xe máy. Giúp xe vận hành bền bỉ, êm ái, không xảy ra hiện tượng ỳ máy, nóng máy. Ngày nay, theo cải tiến kỹ thuật, giải pháp sử dụng kỹ thuật làm mát bằng dung dịch được ưu tiên dùng cho xe ga vì có nhiều ưu điểm vượt trội.
Để hệ thống hoạt động tốt, chỉ cần châm nước làm mát vào bình chứa nước phụ trên xe máy theo định kỳ để duy trì nhiệt độ của động cơ luôn ở mức ổn định. Theo đó, người sử dụng có thể theo dõi thông qua đồng hồ hiển thị và đèn báo nhiệt độ trên táp lô xe. Nếu thấy kim đồng hồ chỉ tới mức nhiệt độ cao đồng nghĩa với động cơ đang gặp vấn đề về tản nhiệt, cần phải kiểm tra lại hệ thống làm mát ngay lập tức. Các loại nước làm mát trên thị trường có chứa chất hỗ trợ truyền nhiệt và chất chống rỉ sét để giúp giảm nhiệt độ động cơ khi chạy trong thời gian dài. Loại nước này hoạt động tuần hoàn nên không hao hụt nhưng trên thực tế lượng nước sẽ bị hao mòn theo thời gian vì các điểm kết nối không khít, nứt ống cao su và bốc hơi do nóng.
Trên nhiều mẫu xe, do thiết kế mà két nước và bình chứa phụ nằm ở vị trí khuất, khó quan sát. Như trên Honda Lead, phải mở cốp và tháo nắp đậy mới có thể tiếp cận.
Trên bình chứa phụ có hai mức vạch là Lower và Upper. Nếu mức nước nằm giữa hai vạch có nghĩa không cần phải xử lý thêm. Nhưng nếu nước dưới vạch Lower, đó là lúc cần bổ sung thêm nước làm mát.
Như tên gọi, nước làm mát có công dụng làm mát động cơ xe máy. Giúp xe vận hành bền bỉ, êm ái, không xảy ra hiện tượng ỳ máy, nóng máy. Ngày nay, theo cải tiến kỹ thuật, giải pháp sử dụng kỹ thuật làm mát bằng dung dịch được ưu tiên dùng cho xe ga vì có nhiều ưu điểm vượt trội.

Để hệ thống hoạt động tốt, chỉ cần châm nước làm mát vào bình chứa nước phụ trên xe máy theo định kỳ để duy trì nhiệt độ của động cơ luôn ở mức ổn định. Theo đó, người sử dụng có thể theo dõi thông qua đồng hồ hiển thị và đèn báo nhiệt độ trên táp lô xe. Nếu thấy kim đồng hồ chỉ tới mức nhiệt độ cao đồng nghĩa với động cơ đang gặp vấn đề về tản nhiệt, cần phải kiểm tra lại hệ thống làm mát ngay lập tức. Các loại nước làm mát trên thị trường có chứa chất hỗ trợ truyền nhiệt và chất chống rỉ sét để giúp giảm nhiệt độ động cơ khi chạy trong thời gian dài. Loại nước này hoạt động tuần hoàn nên không hao hụt nhưng trên thực tế lượng nước sẽ bị hao mòn theo thời gian vì các điểm kết nối không khít, nứt ống cao su và bốc hơi do nóng.

Trên nhiều mẫu xe, do thiết kế mà két nước và bình chứa phụ nằm ở vị trí khuất, khó quan sát. Như trên Honda Lead, phải mở cốp và tháo nắp đậy mới có thể tiếp cận.
Trên bình chứa phụ có hai mức vạch là Lower và Upper. Nếu mức nước nằm giữa hai vạch có nghĩa không cần phải xử lý thêm. Nhưng nếu nước dưới vạch Lower, đó là lúc cần bổ sung thêm nước làm mát.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dung dịch nước làm mát cần bổ sung sau mỗi lần bảo dưỡng xe định kỳ, nước làm mát không cần thay thường xuyên như dầu nhớt nhưng phải kiểm tra để bổ sung kịp thời, bạn cần thay mới nước làm mát khoảng 20.000 km/ lần nhằm đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động ở điều kiện tốt. Mỗi lần thay có chi phí khoảng 100.000 đến 200.000 đồng tùy theo mức nước trong bình chứa còn ít hay đã cạn.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

Nước làm mát đóng vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát.
Khả năng chống ăn mòn của các chất giảm dần theo thời gian. Hãy thay nước sau 2-3 năm sử dụng với loại màu xanh, 5 năm sử dụng với loại màu cam. Hầu hết các loại nước làm mát chuyên dụng trên thị trường chứa rượu ethylene glycol được bổ sung thêm chất chống oxy hóa, bôi trơn, bơm nước và hỗ trợ truyền nhiệt. Chất chống đóng băng được bổ sung nhằm giảm nhiệt độ đóng băng xuống -34 độ, tăng nhiệt độ sôi lên +265 độ.

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Nếu bạn chạy xe ở môi trường bình thường, đang dùng loại dung dịch bình thường, không có khuyến cáo đặc biệt thì bạn có thể an tâm chạy 2 năm, tương đương 5-7 vạn km hoặc thậm chí hơn nữa nếu bạn thường xuyên kiểm tra và châm thêm mà không cần thay toàn bộ.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

80000km mới phải thay nước làm mát. Phải đổ nước chính hãng đấy, nước đựng trong thùng Phi hoặc trong can 5l chứ không phải nước lọc Bình thường. có loại đựng trong lon có màu xanh cũng không đảm bảo đâu. Nước làm mát động cơ người ta pha thêm các chất phụ gia vào để tăng nhiệt độ sôi của nước lên, và quan trọng là nó không bị đóng cặn. Nước thường 100 độ là sôi nhưng nước này hơn 120 độ nó mới sôi, vì nếu nước nóng quá sôi lên sẽ làm tăng áp suất trong hệ thống làm mát phá hỏng hệ thống làm mát. Và đặc tính chống đóng cặn, chắc là bạn đã từng đun nước sôi bằng ấm nhôm ( ấm siêu) sau một thời gian thì dưới đáy ấm có một lớp cặn màu vàng bám vào đấy rất chặt, muốn cạy ra rất khó. Ở đây cũng vậy nếu đổ nước thường vào động cơ, khi động cơ hoạt động nhiệt độ từ 85 đến 110 độ c tuỳ từng hãng xe. Thì các cặn Kim loại này sẽ bám vào hệ thống làm mát, làm cho hệ thống làm mát Tản nhiệt kém dẫn đến nóng máy, và sẽ làm hỏng động cơ nếu không phát hiện sớm. Vì vậy phải thay nước làm mát chính hãng xe hãng nào vào hãng đấy để thay cữ 80000km.