Cho mình hỏi chút về quản lý dự án công nghệ thông tin?

Mình có một số câu hỏi cần các bạn giúp đỡ 1.so sánh người quản lý dự án và người quản lý truyền thống. giống và khác nhau điểm nào? vai trò trưởng nhóm? 2.các hình thức tham gia dự án? lấy ví dụ dự án như thế nào ?đặt trước chỉ định ? làm thế nào ? 3.vốn ở đâu ? phiền các bạn cho mình một số tài liệu mình đọc nhé mình mới học nên chỉ cần hiểu rất cơ bản thôi cám ơn !
Mít đặc
Trả lời 14 năm trước
Bạn vào link này download tài liệu nhé[url=http://www.download.com.vn/ebook/computings/8614_quan_ly_du_an_cong_nghe_thong_tin_ebook.aspx] http://www.download.com.vn/ebook/computings/8614_quan_ly_du_an_cong_nghe_thong_tin_ebook.aspx[/url] Sự thành công của dự án thường chịu ảnh hưởng từ những người trực tiếp tham gia. Tất nhiên, một cơ cấu tổ chức tốt và việc quản lý hiệu quả luôn đóng vai trò quan trọng, nhưng sẽ không có kết quả đúng như kỳ vọng của mọi người, nếu dự án không tập hợp được những con người phù hợp, hoặc nếu những người này không hiểu rõ vai trò của họ trong dự án. Nhà quản lý dự án Bất kỳ dự án nào cũng cần có nhà quản lý. Nhà quản lý dự án là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch và lịch trình cho các nhiệm vụ của dự án, cũng như quản lý việc thực hiện dự án. Đây cũng là người chịu trách nhiệm cao nhất về thành công của dự án. Nhà quản lý này được nhà tài trợ trao thẩm quyền và đóng vai trò trung tâm trong từng giai đoạn của dự án, từ thiết kế và tổ chức đến kết thúc và đánh giá dự án, cũng như mọi công việc liên quan đến dự án trong khoảng thời gian chuyển tiếp giữa những giai đoạn đó. Ở nhiều khía cạnh, nhiệm vụ của nhà quản lý dự án cũng tương tự nhiệm vụ của bất kỳ nhà quản lý nào khác. Cả hai đều chịu trách nhiệm đạt được kết quả thông qua sự nỗ lực của nhân viên và với sự trợ giúp của các nguồn lực khác. Và cũng như nhà quản lý truyền thống, nhà quản lý dự án phải thực hiện những công việc sau: • Tuyển chọn các thành viên phù hợp • Cung cấp một “khung sườn” cho các hoạt động của dự án • Định hướng rõ ràng • Điều hành hoạt động • Thương thảo với cấp trên, đặc biệt là với nhà tài trợ • Hòa giải các mâu thuẫn • Xác định nguồn lực cần thiết • Lập các điểm mốc • Đảm bảo mọi thành viên đều có đóng góp và được hưởng lợi • Giữ cho công việc tiến triển đúng hướng • Đảm bảo các mục tiêu của dự án hoàn thành đúng thời hạn và trong phạm vi ngân sách Bạn có thấy những nhiệm vụ này rất giống nhiệm vụ của một nhà quản lý điển hình không? Trong những dự án lớn thì quả đúng là như vậy. Khi đó, người quản lý dự án đóng vai trò người ra quyết định, người giao phó, người chỉ đạo, người thúc đẩy và người lên kế hoạch làm việc cho những người khác. Họ là một nhà quản lý truyền thống. Tuy nhiên, người quản lý dự án không có thẩm quyền chính thức đối với những người làm việc trong dự án. Ví dụ, một nhà quản lý dự án công nghệ thông tin có thể là trưởng phòng công nghệ thông tin, còn các thành viên của dự án được huy động từ nhiều phòng ban khác nhau như tiếp thị, tài chính, dịch vụ khách hàng… Họ không phải là những người mà nhà quản lý dự án có thể chỉ đạo trực tiếp hoặc có một hình thức chi phối theo kiểu truyền thống như tăng lương và thăng chức. Vì thế, nhà quản lý dự án phải dựa vào năng lực lãnh đạo của mình để gây ảnh hưởng đến hành vi và hiệu suất làm việc của những người tham gia