Cách chọn server web như thế nào?

Mình đang có nhu cầu mua một server cho website của mình mà mù tịt về lĩnh vực này, anh chị em nào đã có kinh nghiệm rồi chỉ giùm mình với.

Hệ điều hành cài ubutu server hay centos server?

Giá cả thì khoảng trên dưới 50 triệu.

NTL
Trả lời 12 năm trước

Để có thể lựa chọn server phù hợp bạn cần cung cấp thêm thông tin về website, nhưng lưu lượng truy cập, dung lượng database, loại hình website ...Từ đó mới có thể có được lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra cần đòi hỏi có kinh nghiệm để vận hành cũng như cấu hình server để đem lại hiệu quả cao nhất. Tự mua server sẽ tiết kiệm được một phần chi phí, nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm sẽ gặp nhiều rũi ro cao như bị hack, bị DDOS ...

Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ 0933459044 (Mr. Long) - Y!M: longvnit

luong minh duc
Trả lời 12 năm trước

####Khi nào thì công ty bạn cần Server ?
Công ty bạn chỉ có vài nhân sự, dữ liệu không nhiều, không cần phải chia sẽ hay phải quản lý tập trung bạn không cần đến Server. Một ngày công ty bạn dần mở rộng, mail nhiều, dữ liệu cần chia sẽ cho nhau trong toàn công ty, bạn cần phải quản lý các user, hoạch định các chính sách quản lý file, nhân sự. Lúc này bạn đã cần đến Server để làm nhiệm vụ chia sẽ file, quản lý tập trung.

####Khác biệt giữa Server và Desktop ?
Đặc trưng của Server là sức mạnh trong việc nhận, xử lý, gửi , quản lý data. Được thiết kế với công nghệ riêng làm nó không thể so sánh với các dòng Desktop :
• Làm chúng đáng tin cậy hơn Desktop.
• Xử lý dữ liệu nhanh và chính xác.
• Hỗ trợ backup và security.
• Giảm hiện tượng thắt cổ chai khi lưu thông dữ liệu, làm dữ liệu truyền lưu thông suốt.
Tóm lại ta không thể thay thế 1 server bằng một desktop dù cho có cấu hình ngang thì hiệu suất của nó vẫn không thể so bằng.
####Công ty bạn có cần Server ?
Công ty bạn đang cần triển khai :
• File and print server
• Microsoft Exchange system or other e-mail server
• Firewall or other security system
• Web site or company intranet
• Database
• ERP or CRM solution
• E-commerce solution

####Chọn Server như thế nào cho công ty bạn ?
Để trả lời cho câu hỏi server khác desktop những điểm nào, các thành phần hardware cần thiết cho 1 server thì ta dễ dàng trả lời, tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi : bạn cần bao nhiêu Server cho hệ thống, cấu hình server như thế nào là phù hợp cho công ty, chi phí cho server là bao nhiêu. Những câu hỏi này thật sự cần 1 bảng kế hoạch cho việc sử dụng Server. Server bạn có thể tùy chỉnh phụ kiện linh hoạt để phù hợp với nhu cầu hoạt động của công ty bạn. Do đó có thể tiết kiệm chi phí cho việc không chọn cấu hình cao hơn nhiều so với nhu cầu thực tế hoặc thấp quá server không kham nổi.
Thứ quan trọng nhất bạn quan tâm là Server bạn mua về phải phù hợp với nhu cầu hoạt động mà công ty cần, cùng với ngân sách cho phép. Bạn phải hiểu chính xác cần gì cho server và rủi ro khi mua server không đáp ứng được yêu cầu thực tế cũng như khả năng nâng cấp về sau. Để có một sự lựa chọn đúng đắng bạn hãy thử trả lời các câu hỏi :
• Có bao nhiêu nhân sự trong công ty.
• Bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề gì?
• OS nào, phần mềm nào được sử dụng và cho bao nhiêu user ?
• Các dịch vụ nào sử dụng trên Server(DC, Web server, Mail server….)
• Bạn muốn quá trình xử lý dữ liệu nhanh thế nào?
• Bạn muốn có bao nhiêu bộ vi xử lý cho Server ?
• Bao nhiêu Ram?
• Dung lượng HDD là bao nhiêu cho bây giờ và tương lai?
• ChuẩnHDD bạn cần (SATA, SCSI, or SAS)?
• Rack Mount hay Tower?
• Bao nhiêu Card mạng?
• Sử dụng RAID nào cho hệ thống(0, 1, 5, 10, 50…)?
• Dich vụ bảo trì ?

Nếu bạn không thể trả lời những câu hỏi trên thì bạn cần gặp các nhà tư vấn kỹ thuật Server để có thể cho bạn hướng trả lời phù hợp.
####Dữ liệu:
Bạn cần xác định bao nhiêu dữ liệu hiện có và lượng dữ liệu sẽ phát sinh trong khoảng thời gian sau này bằng việc xác định tăng dần kích thước dữ liệu hàng tháng. Từ đó đề xuất yêu cầu cho việc lưu trữ dữ liệu hợp lý.

####User và lưu lượng truy cập

Nhiều user cùng truy xuất vào server đòi hỏi nhiều tiến trình xử lý của CPU và tài nguyên hoạt động trên Ram, do dó Ram và CPU đều quan trọng trong hoạt động truy xuất của các user lên server. Đối với Server hoat động cho 8 -10 user thì yêu cầu không cần mạnh lắm nhưng nếu 50 – 100 user thì Server phải có cấu hình cực mạnh thì mới có thể đáp ứng được tất cả các truy vấn.

####Vậy việc còn lại là chọn Hãng nào cho Server ?
Hiên nay trên thị trường có nhiều hãng rất nổi tiếng về Server : IBM, DELL, HP, Supermiro…Bạn có thể chọn cho mình 1 con server chính hãng cực trâu với độ ổn định cực cao hoặc có thể chọn các dòng Server lắp ráp tại Việt Nam ( chất lượng cũng không kém)- Loại này các IT hay sử dụng vì giá thành rẻ và đa số có kinh nghiệm nhiều nên không sợ phải đối mặt với sự cố.
Tôi xin đưa ra các dòng SERVER phục vụ nhu cầu các công ty nhỏ và vừa anh em tham khảo.Với cấu hình này công ty có thể chạy được các yêu cầu công ty nhỏ và vừa đặt ra. Vấn đề còn lại là ngân sách tỉ lệ thuận với tốc độ mà thôi.

Techno Workstation Server Tower 1 Way
- Mainboard : Intel chipset 3420 socket 1156
- Processor : Intel Xeon Quad-Core X3430 2.4Ghz 1333Mhz 8Mb 4 cores 4 threads (1/1)
- Memory : 1x4Gb PC3-10600 1333Mhz Ecc Udimm (1/4) s/p max 32Gb
- Storage : support 6 fixed Sata HDD
- Raid Controller : 0,1,5,10 Intel matrix raid
- Ethernet : Dual 2 Gigabit ports
- Graphic : VGA onboard (VGA Card PCI Ex*16 Optional)
- Expansion slots : PCI Ex* 16x,1xPCI Ex* 4x,1xPCI Ex*x,3xPCI 32bit/33MHZ
- PSU : 350W fixed power supply (1/1)

Techno Server Rackmount 2U 2 Ways Hotswap
- Mainboard : Intel chipset 5500 socket 1366
- Processor : Intel Xeon Quad-Core E5506 2.13Ghz/4.86GT/s 4Mb 4 cores 4 threads (1/2)
- Memory : 1x4Gb PC3-10600 1333Mhz Ecc Udimm (1/6) s/p max 48Gb
- Storage : support 4 Hotswap Sata HDD
- Raid Controller : 0,1,10 Intel matrix raid
- Ethernet : Dual 2 Gigabit ports
- Graphic : VGA onboard
- Expansion slots : 2xPCI Ex* 8x,2xPCI Ex* 4x,2xPCI 32bit/33MHZ
- PSU : 400W fixed power supply (1/1)

Technical Consultant
Luong Minh Duc
NTM Corp.
www.ntm.com.vn

HP: 0167 4567 500
Yahoo! Mail : duc_minh506@yahoo.com - duc.luong@ntm.com.vn
Supplying, Consulting solution for Dedicate Server.

vu dang quang
Trả lời 12 năm trước

Server chạy web thì bạn tự mua rồi thuê setup cho rẻ, chắc ko tới 50 triệu đâu :D.

Hệ điều hành cho máy chủ thì tùy web bạn thiết kế ngôn ngữ nào mà chọn. Linux hay Centos gì cũng vậy thôi, tùy trình độ của phía setup server mà nó chạy mượt hay chậm, bảo mật hay ko bảo mật

Nguyen Thuy Linh
Trả lời 12 năm trước

Cái đó còn tùy bạn dùng với mục đích gì nữa!

Nếu không cần bảo mật cao thì tốt nhất là nên thuê cho rẻ chứ riêng mua thiết bị cũng đủ chết rồi

Tran Phuong
Trả lời 11 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của luongminhduc

####Khi nào thì công ty bạn cần Server ?
Công ty bạn chỉ có vài nhân sự, dữ liệu không nhiều, không cần phải chia sẽ hay phải quản lý tập trung bạn không cần đến Server. Một ngày công ty bạn dần mở rộng, mail nhiều, dữ liệu cần chia sẽ cho nhau trong toàn công ty, bạn cần phải quản lý các user, hoạch định các chính sách quản lý file, nhân sự. Lúc này bạn đã cần đến Server để làm nhiệm vụ chia sẽ file, quản lý tập trung.

####Khác biệt giữa Server và Desktop ?
Đặc trưng của Server là sức mạnh trong việc nhận, xử lý, gửi , quản lý data. Được thiết kế với công nghệ riêng làm nó không thể so sánh với các dòng Desktop :
• Làm chúng đáng tin cậy hơn Desktop.
• Xử lý dữ liệu nhanh và chính xác.
• Hỗ trợ backup và security.
• Giảm hiện tượng thắt cổ chai khi lưu thông dữ liệu, làm dữ liệu truyền lưu thông suốt.
Tóm lại ta không thể thay thế 1 server bằng một desktop dù cho có cấu hình ngang thì hiệu suất của nó vẫn không thể so bằng.
####Công ty bạn có cần Server ?
Công ty bạn đang cần triển khai :
• File and print server
• Microsoft Exchange system or other e-mail server
• Firewall or other security system
• Web site or company intranet
• Database
• ERP or CRM solution
• E-commerce solution

####Chọn Server như thế nào cho công ty bạn ?
Để trả lời cho câu hỏi server khác desktop những điểm nào, các thành phần hardware cần thiết cho 1 server thì ta dễ dàng trả lời, tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi : bạn cần bao nhiêu Server cho hệ thống, cấu hình server như thế nào là phù hợp cho công ty, chi phí cho server là bao nhiêu. Những câu hỏi này thật sự cần 1 bảng kế hoạch cho việc sử dụng Server. Server bạn có thể tùy chỉnh phụ kiện linh hoạt để phù hợp với nhu cầu hoạt động của công ty bạn. Do đó có thể tiết kiệm chi phí cho việc không chọn cấu hình cao hơn nhiều so với nhu cầu thực tế hoặc thấp quá server không kham nổi.
Thứ quan trọng nhất bạn quan tâm là Server bạn mua về phải phù hợp với nhu cầu hoạt động mà công ty cần, cùng với ngân sách cho phép. Bạn phải hiểu chính xác cần gì cho server và rủi ro khi mua server không đáp ứng được yêu cầu thực tế cũng như khả năng nâng cấp về sau. Để có một sự lựa chọn đúng đắng bạn hãy thử trả lời các câu hỏi :
• Có bao nhiêu nhân sự trong công ty.
• Bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề gì?
• OS nào, phần mềm nào được sử dụng và cho bao nhiêu user ?
• Các dịch vụ nào sử dụng trên Server(DC, Web server, Mail server….)
• Bạn muốn quá trình xử lý dữ liệu nhanh thế nào?
• Bạn muốn có bao nhiêu bộ vi xử lý cho Server ?
• Bao nhiêu Ram?
• Dung lượng HDD là bao nhiêu cho bây giờ và tương lai?
• ChuẩnHDD bạn cần (SATA, SCSI, or SAS)?
• Rack Mount hay Tower?
• Bao nhiêu Card mạng?
• Sử dụng RAID nào cho hệ thống(0, 1, 5, 10, 50…)?
• Dich vụ bảo trì ?

Nếu bạn không thể trả lời những câu hỏi trên thì bạn cần gặp các nhà tư vấn kỹ thuật Server để có thể cho bạn hướng trả lời phù hợp.
####Dữ liệu:
Bạn cần xác định bao nhiêu dữ liệu hiện có và lượng dữ liệu sẽ phát sinh trong khoảng thời gian sau này bằng việc xác định tăng dần kích thước dữ liệu hàng tháng. Từ đó đề xuất yêu cầu cho việc lưu trữ dữ liệu hợp lý.

####User và lưu lượng truy cập

Nhiều user cùng truy xuất vào server đòi hỏi nhiều tiến trình xử lý của CPU và tài nguyên hoạt động trên Ram, do dó Ram và CPU đều quan trọng trong hoạt động truy xuất của các user lên server. Đối với Server hoat động cho 8 -10 user thì yêu cầu không cần mạnh lắm nhưng nếu 50 – 100 user thì Server phải có cấu hình cực mạnh thì mới có thể đáp ứng được tất cả các truy vấn.

####Vậy việc còn lại là chọn Hãng nào cho Server ?
Hiên nay trên thị trường có nhiều hãng rất nổi tiếng về Server : IBM, DELL, HP, Supermiro…Bạn có thể chọn cho mình 1 con server chính hãng cực trâu với độ ổn định cực cao hoặc có thể chọn các dòng Server lắp ráp tại Việt Nam ( chất lượng cũng không kém)- Loại này các IT hay sử dụng vì giá thành rẻ và đa số có kinh nghiệm nhiều nên không sợ phải đối mặt với sự cố.
Tôi xin đưa ra các dòng SERVER phục vụ nhu cầu các công ty nhỏ và vừa anh em tham khảo.Với cấu hình này công ty có thể chạy được các yêu cầu công ty nhỏ và vừa đặt ra. Vấn đề còn lại là ngân sách tỉ lệ thuận với tốc độ mà thôi.

Techno Workstation Server Tower 1 Way
- Mainboard : Intel chipset 3420 socket 1156
- Processor : Intel Xeon Quad-Core X3430 2.4Ghz 1333Mhz 8Mb 4 cores 4 threads (1/1)
- Memory : 1x4Gb PC3-10600 1333Mhz Ecc Udimm (1/4) s/p max 32Gb
- Storage : support 6 fixed Sata HDD
- Raid Controller : 0,1,5,10 Intel matrix raid
- Ethernet : Dual 2 Gigabit ports
- Graphic : VGA onboard (VGA Card PCI Ex*16 Optional)
- Expansion slots : PCI Ex* 16x,1xPCI Ex* 4x,1xPCI Ex*x,3xPCI 32bit/33MHZ
- PSU : 350W fixed power supply (1/1)

Techno Server Rackmount 2U 2 Ways Hotswap
- Mainboard : Intel chipset 5500 socket 1366
- Processor : Intel Xeon Quad-Core E5506 2.13Ghz/4.86GT/s 4Mb 4 cores 4 threads (1/2)
- Memory : 1x4Gb PC3-10600 1333Mhz Ecc Udimm (1/6) s/p max 48Gb
- Storage : support 4 Hotswap Sata HDD
- Raid Controller : 0,1,10 Intel matrix raid
- Ethernet : Dual 2 Gigabit ports
- Graphic : VGA onboard
- Expansion slots : 2xPCI Ex* 8x,2xPCI Ex* 4x,2xPCI 32bit/33MHZ
- PSU : 400W fixed power supply (1/1)

Technical Consultant
Luong Minh Duc
NTM Corp.
www.ntm.com.vn

HP: 0167 4567 500
Yahoo! Mail : duc_minh506@yahoo.com - duc.luong@ntm.com.vn
Supplying, Consulting solution for Dedicate Server.

Thấy rất chi tiết, cố gắng nha chú :D