Xin hỏi về tỷ lệ nợ an toàn của doanh nghiệp và ngân hàng??

Mình muốn hỏi trong doanh nghiệp sản xuất thì tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là bao nhiêu thì an toàn, rủi ro đối với doanh nghiệp? Trong ngân hàng thì tỷ lệ đó là bao nhiêu? Một ngân hàng thương mại đầu tư vào bất đông sản và chứng khoán là bao nhiêu phần trăm vốn điều lệ thì được coi là an toàn? Cảm ơn các bạn!
Trả lời 15 năm trước
Câu hỏi của bạn nghe tưởng chừng đơn giản mà sao thấy không đơn giản chút nào. Vừa qua có rất nhiều bài phản ánh qua báo chí, TV phản ánh tỷ số nợ này của một số doanh nghiệp, người cho rằng như thế là cao, người lại cho rằng như thế là đạt yêu cầu. Vậy tỷ số này là bao nhiêu là vừa, tức là bảo đảm an toàn cho phía ngân hàng và cho cả phía doanh nghiệp. Người Việt chúng ta đã có câu "buôn tài không bằng dài vốn". Anh buôn tài nhưng ít vốn nếu có lỡ gặp rủi ro, mà điều này không thể tránh khỏi chỉ có thể hạn chế được thôi, thì cũng hết vốn. Ngược lại anh tuy buôn không tài nhưng trường vốn thì dù có mất một phần vốn nhưng vẫn còn một phần, rồi nó lại tái tạo ra vốn trong tương lai. Tỷ số đó có thể có chuẩn mực nhưng cũng không thể đại diện cho hết các trường hợp khi mà số ẩn số lại nhiều hơn số phương trình tìm ra nó. Vậy trong doanh nghiệp cần phải giải bài toán vừa phải tăng vốn lại vừa phải hạ tỷ số nợ này càng thấp càng tốt.