Hỏi về thủ tục làm sổ đỏ ?

Tôi có mua một mảnh đất 46m2 có giấy tờ do UBND xã Xác nhận từ năm 98 nhưng đến nay mới làm thủ tục tách sổ, nhưng khi đo hiện trạng đất thì diện tích hiện tại là thiếu so với sổ đỏ đã được cấp (diện tích cũ là 193m2, hiện nay là 153m2) vậy tôi muốn hỏi thiếu đất như vậy có làm sổ đỏ đc k, nếu dc thì thủ tục nhw thế nào?

Mít đặc
Trả lời 13 năm trước

Công ty Luật Thiên Bình trả lời:

Điều 18 của Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính Phủ quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, và giải quyết khiếu nại về đất đai quy định như sau: “Trường hợp số liệu đo đạc thực tế theo đúng quy phạm kỹ thuật về đo đạc địa chính mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích đã ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì Giấy chứng nhận được cấp theo số liệu diện tích đo đạc thực tế; người sử dụng đất không được truy nhận số tiền sử dụng đất đã nộp (nếu có) đối với phần diện tích ít hơn so với diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất”.

Trong trường hợp cơ quan Nhà nước làm sai, căn cứ vào Điều 25 của Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bạn có quyền gửi đơn kiến nghị đến cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận để yêu cầu cơ quan này xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.