Nhờ tư vấn nâng cấp Ram cho Vaio?

Chào các bạn, Mình vừa mua lại của ông anh họ một chiếc Vaio TZ150N, cấu hình máy: Intel® Core™2 Duo Processor U7500, 1.06GHz, Ram DDR2 1GB - Speed : 533MHz, nâng cấp tối đa lên được 2GB. Hiện giờ máy đang cài Windows Vista và mình thấy chạy khá chậm, đặc biệt bật/tắt máy tốn khá nhiều thời gian. Khi mở máy mình vào Task manager xem phần Performance thì thấy nó chiếm gần hết bộ nhớ Ram của máy (khoảng 800MB). Hiện giờ mình đang băn khoăn giữa việc nâng cấp thêm Ram cho máy hoặc cài lại HDH XP để máy chạy nhanh hơn nên có một số thắc mắc nhờ các cao nhân chỉ giáo giùm: - Cho mình hỏi con TZ150N này có 1 hay 2 khe cắm Ram vậy? Nếu có 2 khe thì mình chỉ cần mua thêm 1 con 1GB gắn vào là được, còn nếu có một khe thì phải thay cả thanh RAM - Với cấu hình như vậy liệu mình có thể mua RAM 667MHz gắn vào được không hay bắt buộc phải dùng RAM 533MHz (câu hỏi này hình như có vẻ hơi ngu ngu nhưng tại mình thấy kiếm Ram 533 khó quá, giờ toàn thấy 667 không à ) - Với cấu hình của con TZ150N này, nếu nâng cấp Ram lên 2GB liệu chạy Windows Vista có nhanh nổi không vậy? Vì mình sợ CPU chịu không nổi . Nếu không được thì để mình cài lại XP cho nó lành . - Sau chót, cho hỏi thêm một câu nữa: nếu cài lại Windows XP cho con này liệu nó có mất tính năng gì không và driver hỗ trợ cho XP có đầy đủ hay không vậy? Vì ít xài laptop nên hỏi hơi nhiều, bạn nào biết thì giải đáp tận tình giúp mình ha, cảm ơn nhiều nhiều.
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn. Theo như mình xem trên trang Sony thì cấu hình máy bạn là: VGN-TZ150N/N màn hình 11.1". CPU centrino duo. RAM 1GB bus 533MHz. OS Vista Bussines licen Máy bạn hoàn toàn có thể chạy vista cách ngọt ngào. Đừng cài lại XP vì không có driver suport cho XP. Về vấn đề RAM thì bạn có thể nâng cấp lên 2GB (mua thêm 1 cay 1GB bus 533 nữa). Bạn có thể tìm thấy loại RAM bus 533MHz tại các cửa hàng tin học lớn. Loại này hiện nay vẫn còn bán rất nhiều. Nếu bạn mua ram bus 667MHz gắn vào thì trên lý thuyết là hệ thống vẫn hoạt động được và RAM bạn mua sẽ chạy với bus hệ thống là 533NHz. Tuy nhiên có thể gặp vấn đề không tương thích giữa RAM cũ và RAM mới hay giữa RAM và main. Nếu có điều kiện nên bán luôn thanh RAM trong máy và mua vào 2 cây RAM 1GB bus 533 hoặc 1 cây 2GB bus 533MHz. Chúc vui.