Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Thiết kế nào sẽ thay thế màn hình khuyết?

Nguyễn Thị Bông08/01/2019 - 23:20

Lượt xem 142

Trong cuộc sống hiện đại ai cũng đều sở hữu một chiếc điện thoại smartphone, có thể thấy sự thay đổi xu hướng công nghệ của người tiêu dùng cũng đang tăng rất mạnh. Các nhà sản xuất smartphone đã bắt đầu nghĩ đến những tính năng mới để phục vụ người tiêu dùng. Một trong những yếu tố mà nhà sản xuất cần quan tâm đó là điện thoại. Xu hướng thiết kế chủ đạo trong năm 2018 đó là màn hình điện thoại với một phần khuyết ở bên trên hiện.

1. Giới thiệu

Với tiêu chí hiển thị càng nhiều càng tốt, các sản xuất đã thi nhau cắt giảm phần viền xung quanh màn hình, chỉ chừa lại diện tích tối thiểu để chứa camera trước và các cảm biến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thiết kế nào sẽ thay thế màn hình khuyết?

Thiet ke nao se thay the man hinh khuyet? hinh anh 1

Mong muốn tạo ra chiếc iPhone tràn viền thật sự của nhà thiết kế hàng đầu Apple Jony Ive, đã bày tỏ từ lâu. Nhưng việc sử dụng Face ID làm giải pháp bảo mật chính, họ phải chừa lại một phần khá lớn trên màn hình để đặt camera trước và hệ thống cảm biến phức tạp.

Apple cũng không thể mạnh dạn thực hiện nhiều thử nghiệm như các đối thủ Android. Các thế hệ kế tiếp với bộ ba iPhone XS, XS Max và XR vẫn chưa được cải tiến về thiết kế sau khi iPhone X ra đời kèm theo màn hình khuyết

Quá trình loại bỏ màn hình khuyết trên smartphone đang được các nhà sản xuất Android đang bắt đầu tìm kiếm. Samsung Galaxy A8s và Huawei Nova 4 là 2 smartphone chọn cách đục lỗ trên màn hình để đặt camera trước vào cuối năm 2018. Sự tồn tại của màn hình khuyết vốn gắn liền với vị trí đặt camera trước. Các nhà sản xuất đã thu hẹp phần khuyết lại đến mức tối thiểu bằng cách đục lỗ

Nubia X và Vivo Nex thế hệ thứ 2 cũng có thêm một màn hình cảm ứng ở mặt sau, cho phép người dùng chụp ảnh selfie với camera chính.

2. Sau đây là một số kiểu màn hình có tiềm năng tạo nên xu thế trong năm 2019.

a. Màn hình đục lỗ

Thiet ke nao se thay the man hinh khuyet? hinh anh 2

Đây được coi là một cải tiến dựa trên notch trước đây, một giải pháp dễ thành hiện thực nhất. Khuyết điểm của kiểu thiết kế này là vẫn giữ viền dưới khá dày như ta có thể thấy trên chiếc Galaxy A8s, viền trên vẫn thiếu sự liền lạc vì chiếc camera chen vào. Điều đó sẽ càng khó chịu hơn nếu như smartphone có camera kép ở mặt trước.

Đều bắt đầu áp dụng kiểu thiết kế đục lỗ với một smartphone tầm trung, nhưng cả Samsung và Huawei nhiều khả năng cũng sẽ triển khai trên flaship trong năm 2019. Gần đây chiếc ZenFone 6 rò rỉ của Asus cũng có cùng ý tưởng nhưng phần khoét lỗ được đặt sát vào cạnh trên màn hình. Có thể nhiều nhà sản xuất smartphone sẽ chọn giải pháp này trong thời gian tới.

b. Màn hình kép

Thiet ke nao se thay the man hinh khuyet? hinh anh 3

Một số công ty khác quyết định trang bị màn hình cảm ứng cho mặt sau thay vì cố gắng nhồi nét camera trước vào chỗ nào đó trên màn hình. Bạn có thể chụp ảnh tự sướng với camera chính. Màn hình cảm ứng phía sau của Nubia X đã gây ấn tượng mạnh, hoàn toàn biến thành mặt lưng kính thông thường khi không sử dụng.

Trên thị trường không nhiều thiết bị có cả hai màn hình như vậy. Hạn chế có thể kể đến là chi phí đắt đỏ và sự phức tạp trong thiết kế phần cứng mà cả giải pháp phần mềm và dung lượng pin đủ cung cấp cho hai màn hình. Nubia và Vivo là những thương hiệu đều có những smartphone cao cấp thuộc loại này nhưng vẫn thêm thời gian để chứng tỏ ưu điểm của mình.

3. Sự trở lại của màn hình trượt

Thiet ke nao se thay the man hinh khuyet? hinh anh 4

Với thiết kế trượt để giấu camera trước vào bên trong của Oppo, chiếc Find X có khả năng tự trượt lên để người dùng chụp ảnh selfie hoặc mở khóa bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt 3D. Tuy nhiên cơ chế trượt cũng khiến cho điện thoại dễ hỏng hơn và có khả năng bị bụi bẩn xâm nhập.

Để đưa ra giải pháp, Vivo mang đến chiếc camera selfie có khả năng bật lên, trông như chiếc kính tiềm vọng của tàu ngầm. Model Nex những thế hệ đầu tiên đã được áp dụng thiết kế này. Tương tự như Find X thì Mi Mix 3 cũng có cơ chế trượt như vậy nhưng dùng nam châm vĩnh cửu để trượt thủ công thay vì trượt tự động. Chiếc Magic 2 của Hornor cũng sử dụng cách đó.

Xu hướng phát triển của smartphone trong năm 2019 sẽ không chỉ dừng ở những vấn đề đó đâu, sẽ cần có sự sáng tạo, mạo hiểm nhằm tạo nên sự đa dạng cho sản phẩm. Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn smartphone cho mình.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn