Ảnh hưởng của thực phẩm và thói quen ăn uống tới làn da??

Việc giữ gìn da mặt có liên quan đến chế độ sinh hoạt, làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi, trong đó chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, thường chúng ta chỉ có thói quen bảo vệ da trước tác nhân môi trường chứ ít để ý đến mối liên hệ giữa sức khỏe làn da và chế độ ăn uống, nên vô tình chúng ta đã làm hại đến làn da. Vậy thực phẩm và thói quen ăn uống liên quan thế nào tới làn da?
Trả lời 16 năm trước
[b]Thực phẩm giàu chất béo[/b] Sự thừa thãi chất béo làm tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, gia tăng hiện tượng tiết bã nhờn ở nang lông khiến da dễ bị nổi mụn. Vì vậy, nên hạn chế ăn thịt rán, thịt hun khói, pho mát mềm bởi những thức ăn này làm giảm sự lưu thông máu dưới da, ngăn cản mồ hôi tiết qua các lỗ chân lông. [b]Thực phẩm giàu đường[/b] Nếu sử dụng thực phẩm quá nhiều đường có thể làm da mặt trở nên nhăn nheo, nhiều tàn nhang. Đường có tác động tới chất collagen trong cơ thể làm da chuyển sang màu nâu, xuất hiện các đốm lão hóa; đồng thời các sợi collagen bị kết dính khiến da nhăn và mất tính đàn hồi. Sôcôla, kẹo hay những đồ uống chứa nhiều đường đều không tốt cho da. Hãy từ từ cắt bỏ lượng đường bạn thường dùng hàng ngày nếu muốn có làn da mịn, đẹp. [b]Thực phẩm chứa nhiều cafein[/b] Cà phê, sôcôla, trà là những món có trong thực đơn của nhiều phụ nữ hiện đại, nhưng chất cafein trong các thực phẩm, đồ uống này nếu hấp thụ quá 300mg/ngày sẽ làm da bạn khô, xạm, nổi mụn và sớm bị lão hóa. Cà phê còn làm cho các mạch trong cơ thể to ra và để lại những mao mạch đỏ trên mặt. [b] Chất cồn[/b] Một ly rượu khai vị sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn làm việc trên cả mong đợi, nhưng nếu sa đà quá mức, hiệu quả sẽ ngược lại. Tiêu thụ nhiều rượu, đồ uống chứa cồn rất có hại cho làn da. Chất cồn sẽ phá hủy các vitamin A, B, C trong cơ thể, khiến cho da bị khô, các dưỡng chất cung cấp cho da không "đi đến nơi về đến chốn". Trong khi đó, vitamin A lại là loại có tác dụng tích cực tới da, giúp hình thành và phát triển các tế bào mới, khiến da tươi sáng, trẻ trung và tràn đầy sức sống. [b]Gia vị cay nóng[/b] Sau mỗi lần trót thưởng thức những gia vị cay nóng như ớt, tỏi, tiêu, gừng... quá đậm đà, ngày hôm sau chúng ta sẽ thấy hậu quả tức thì: Đốm mụn xuất hiện, da khô, thô ráp hơn. Những thức ăn cay có tính hút ẩm và làm giảm độ ẩm trên da, làm da trở nên thô ráp. Ăn quá nhiều đồ cay sẽ gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng cũng như ăn nhiều thịt. [b]Ăn kiêng[/b] Cơ thể sẽ phản ứng với chế độ ăn uống sơ sài, trước tiên là trên da mặt, khi bạn thực hiện chế độ kiêng khem kéo dài. Da sẽ không thể đẹp nếu thiếu các viamin, protein và các axit béo. Giảm cân quá nhanh bằng chế độ ăn uống khắc nghiệt cũng khiến da bị xấu đi do mất tính đàn hồi, chảy xệ và xuất hiện nhiều nếp nhăn. Vì vậy, hãy tiết kiệm cho bản thân một khoản chi phí tốn kém dành cho các loại kem dưỡng, kem chống nhăn bằng cách hãy ăn uống đủ chất hơn ngay bây giờ. [b]Ăn chay[/b] Chế độ ăn nhiều rau quả, ít thực phẩm rất có lợi cho làn da, nhưng nếu kéo dài quá lâu ngày bạn sẽ thiếu những axit béo cần thiết, làm giảm hiệu quả hoạt động của màng tế bào gây ra tình trạng da khô, thiếu nước, dễ bị rạn nứt. [right] Theo Thời trang trẻ[/right]