Đánh giá đường huyết?

Tôi bị bệnh tiểu đường trên 5 năm nay. Hiện nay tôi vẫn dùng thuốc hàng ngày theo toa của bác sĩ: Glucophage 850 mg và Diamicron 30 mg.Tôi cũng thường xuyên xét nghiệm bằng thử nhanh tại cơ sở y tế hoặc ở nhà thì kết quả dao động từ 130 - 180 (đơn vị đo của máy). Vậy tôi muốn được biết ở tình trạng như vậy, trong nước tiểu của tôi đã có tháo đường chưa? Hiện nay có thể sử dụng loại thuốc nào là có kết quả tốt nhất?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Việc điều trị của anh chưa được tốt lắm. Đường huyết của anh còn cao, cần phải điều chỉnh để thấp hơn một chút nữa. Đường huyết lúc đói (trước khi ăn sáng) tốt nhất trong khoảng 80-130 mg/dL. Ngoài đo đường huyết, người ta còn dùng một xét nghiệm khác, quan trọng hơn, để đánh giá đường huyết trung bình trong khoảng thời gian 3 tháng. Đó là đo lượng HbA1c (một xét nghiệm thường làm ở các cơ sở chuyên khoa đái tháo đường). Nếu lượng HbA1c này cao (cụ thể là lớn hơn 7%), chứng tỏ đường huyết chưa được tốt trong 3 tháng vừa qua và cần phải thay đổi trong công thức điều trị. Người bệnh đái tháo đường nên đi kiểm tra HbA1c mỗi 3 hoặc 6 tháng. Anh cần đo HbA1c để biết rõ thêm về mức đường huyết của mình. Vấn đề anh quan tâm, có đường trong nước tiểu, không phải là vấn đề quan trọng trong điều trị bệnh. Nó chỉ có giá trị rằng, nếu trong nước tiểu có đường, chứng tỏ đường trong máu rất cao và tình trạng bệnh cần phải điều trị khẩn trương. Biến chứng chính của bệnh đái tháo đường là gây ra xơ vữa động mạch, nên cần điều trị toàn diện mọi mặt để hạn chế bệnh xơ vữa động mạch. Nghĩa là đồng thời với ổn định đường huyết, cũng phải điều trị tốt tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu (nếu có) và quan trọng không kém là không hút thuốc lá. Hy vọng những thông tin này giúp anh điều trị bệnh tốt hơn. Hai loại thuốc anh đang dùng đều rất tốt. Vấn đề mấu chốt ở đây là liều dùng như thế nào để có được mức đường huyết tối ưu. Anh nên đến khám tại Bác sĩ chuyên khoa để điều chỉnh liều thuốc an toàn. Một điều chắc chắn luôn đem lại kết quả tốt là điều độ trong việc ăn uống, tập thể dục hàng ngày cộng với nói không với thuốc lá. Chúc anh sức khỏe và thành công.