Tăng mỡ máu chữa bằng cách nào?Xin tư vấn giúp tôi không?

Tôi năm nay bước sang tuổi 70. Vừa qua tôi kiểm tra sức khỏe định kỳ có làm các xét nghiệm sinh hóa về máu cho thấy triglycerides tăng cao gấp đôi mức bình thường. Xin trả lời giúp tôi!
Trả lời 15 năm trước
Mỡ máu, như cách gọi thông thường để chỉ mức cholesterol và triglycerid máu. Mỡ máu có liên quan đến bệnh vữa xơ động mạch, do vậy đây là chỉ số rất cần quan tâm. Tốt hơn là bác nên làm thêm xét nghiệm HDL cholesterol và LDL cholesterol là 2 lipoprotein rất quan trọng liên quan trực tiếp đến bệnh vữa xơ động mạch. Không thể biết một cách chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng mỡ máu, tuy nhiên có thể biết một số yếu tố thuận lợi làm tăng mỡ máu, đó là: ăn quá nhiều mỡ động vật; ăn nhiều chất giàu cholesterol như các loại phủ tạng động vật; uống nhiều bia rượu; béo phì; tình trạng ít vận động và cuối cùng là bệnh tăng cholesterol mang tính gia đình (di truyền). Về điều trị và phòng ngừa gồm 2 bước: Bước đầu tiên là không dùng thuốc mà chỉ điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện thể lực, giảm cân nếu có béo phì. Thực hiện các bước này ít nhất trong 2-3 tháng, nếu không có kết quả thì mới dùng thuốc. Chế độ ăn nên giảm mỡ động vật, tăng dầu thực vật, ăn nhiều cá; giảm các thức ăn chứa nhiều cholesterol (bồ dục, óc, tim, lòng đỏ trứng, gan...); tăng rau, quả tươi, uống sữa đậu nành; hạn chế bia, rượu nhất là khi có tăng triglycerid như trường hợp của bác. Ngoài ra nên tăng cường hoạt động thể lực, tập ít nhất 30 phút/ngày; tập hằng ngày hoặc ít nhất 3 lần mỗi tuần. Bước thứ hai là điều trị bằng thuốc khi chế độ ăn không có kết quả. Nhưng phải luôn nhớ trong khi dùng thuốc, vẫn duy trì chế độ ăn và 2-3 tháng một lần nên kiểm tra lại các thông số lipid để điều chỉnh thuốc cho phù hợp.