Bị khàn tiếng, mất giọng chữa thế nào?

Từ hôm qua đến giờ em nói cứ thều thào tiếng được tiếng mất. Chả là viêm họng rồi lại hò hét con nên mới thế!
Có ai có kinh nghiệm chữa mất tiếng không chia sẻ cho em với! Nó mà mất tiếng hẳn thì chết!

pq
Trả lời 13 năm trước

Mất tiếng nói (viêm tắc thanh quản cấp) ở đa số bệnh nhân do hút thuốc lá nhiều, uống rượu bia, ăn nhiều chất dầu mỡ (như chiên rán các loại thức ăn) hoặc do nhiễm lạnh đột ngột.

Người bệnh không ho sặc sụa, không chảy nước mũi, không chảy nước mắt của một triệu chứng cảm cúm, mà có cảm giác khó chịu ở vòm họng, từ đó thay đổi phát âm đi đến mất tiếng nói. Có thể sử dụng bài thuốc nam sau:

- Chanh tươi 1 quả thái mỏng

- Nghệ tươi 5-10 gam

- Đường phèn 19 gam (tùy thích).

Tất cả cho vào bát sứ đậy nắp, không cho nước, chưng cách thủy hoặc hấp khi cơm cạn ráo nước, sau đó ngậm nhiều lần trong ngày.

Đây là một kinh nghiệm dân gian rất tốt, người bệnh sử dụng ít tốn kém và hoàn toàn không độc hại, không phải dùng các loại kháng sinh vừa đắt tiền, vừa có tác dụng phụ.

Cần:

- Uống nhiều nước.

- Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ và tránh xa người hút thuốc.

- Tránh la hét và nói to trong thời gian dài.

- Đừng nói thì thầm. Nó sẽ khiến bạn khó khăn khi muốn nói to.

- Tránh các tác nhân gây khử nước cho cơ thể như rượu cồn, cà phê.

- Giữ cho nhà cửa ẩm ướt.

- Giữ cho cổ họng ẩm như nhai kẹo cao su, súc miệng bằng nước muối.

- Tránh các thức ăn nhiều gia vị.

pqy
Trả lời 13 năm trước

Cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, cùng với thời gian thanh quản cũng ngày càng trở nên yếu đi do bệnh tật cũng như do thường xuyên phải làm việc quá tải.

Đối những người phải làm việc “bằng họng” nhiều như giáo viên, ca sỹ, luật sư… thì viêm họng, mất giọng quả thực là một vấn đề vô cùng lớn. Họ luôn cần một giọng nói khỏe mạnh.

Để tránh đau họng và mất giọng, bạn cần phải “tôi luyện” cổ họng của mình hàng ngày. Ban đầu, hãy uống nước bằng nhiệt độ phòng, sau đó mỗi ngày giảm nhiệt độ nước xuống 1oC. Tốt hơn cả là thêm khoảng 1 thìa muối hoặc hoa cúc vào cốc nước.

Ngoài ra còn vài phương pháp khác giúp bạn tránh mất giọng tạm thời:

- Pha nước ép cà rốt tươi với sữa theo tỷ lệ 1:3 và uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần nửa cốc.

- Uống một cốc sữa nóng pha thêm 1 thìa rượu voka mỗi tối.

- Trộn 2 lòng đỏ trứng gà, 50g mật ong và 30g rượu cô nhắc. Uống 4 lần một ngày, mỗi lần một thìa.

- Trước khi phát biểu hoặc dạy, để phục hồi lại giọng nói, hãy uống hỗn hợp sau: 1 lòng đỏ trứng gà, 10 gam dầu thực vật, 20g đường và 5 giọt rượu cô nhắc.

- Ngoài ra, uống nước ép táo, cam, cà rốt cũng có thể giúp cổ họng của bạn làm việc bình thường.