Đau lưng có phải bệnh?

Tôi năm nay 62 tuổi, gần đây tôi thường xuyên bị đau lưng. Xin hỏi, đau lưng có phải là bệnh không? Tôi có phải đi khám để chữa trị không?

tun cua di
tun cua di
Trả lời 11 năm trước

Đau lưng là một hiện tượng thường gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng gặp nhiều hơn ở người cao tuổi. Cột sống là trụ chính cùng các khối cơ ở lưng giữ cơ thể hoạt động nhịp nhàng. Cột sống dài khoảng 50cm và có 32 đốt, giữa các đốt có những dây chằng và các khối cơ bám vào. Ở người cao tuổi, cơ thể suy yếu, các bộ phận cũng bị thoái hoá, đối với cột sống thường bị mất chất vôi, dây chằng bị xơ, yếu cơ nên không đảm nhận được vai trò giữ vững sự thẳng đứng cũng như đáp ứng được nhu cầu hoạt động của cơ thể. Đây là lý do chủ yếu dẫn đến đau lưng ở người cao tuổi. Tuy nhiên, đau lưng có thể do tác động cơ học như thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm... nhưng đau lưng cũng có thể là triệu chứng của một chứng viêm như chứng viêm ngay tại cột sống gồm lao cột sống, ung thư cột sống, viêm khớp cùng chậu... hoặc do viêm ở các bộ phận khác như viêm dạ dày, tá tràng, viêm tiết niệu, viêm phần phụ ở nữ giới... Trong thư bác chưa nói rõ đau lưng có từ bao giờ, đau vào thời gian nào trong ngày, đau âm ỉ hay dữ dội, đau lưng có kèm theo biểu hiện nào khác nữa không như có tiểu buốt, tiểu dắt, sau mang vác vật nặng hay ngồi sai tư thế không... Do vậy, bác nên đi khám bệnh và cho bác sĩ biết chi tiết các dấu hiệu kèm theo chứng đau lưng để bác sĩ có thể cho làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng giúp ích cho chẩn đoán và điều trị đúng.

tien dung
tien dung
Trả lời 11 năm trước

Đau lưng có rất nhiều nguyên nhân, ở tuổi già thường là: gai cột sống, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, loãng xương.....

Tốt nhất anh nên khám và điều trị kịp thời.

Bác Thư
Bác Thư
Trả lời 11 năm trước

anh nên đi chụp X.quang để xem có bị thoái hóa cột sống không, nếu bị thì nên lấy bài thuốc nam tại nhà thuốc của Ông tôi để chữa trị. Hoặc liên lạc để Ông tư vấn thêm.

http://vn.360plus.yahoo.com/thu_ksh/article?mid=591

Vũ Viết Tuấn
Vũ Viết Tuấn
Trả lời 11 năm trước

Đau lưng một bên hay hai bên cột sống là một chứng bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, gặp ở mọi lứa tuổi cả nam, nữ nhưng đặc biệt những người cao tuổi thì đau lưng hay mắc nhiều hơn. Đau lưng có thể chia làm hai loại: Đau lưng cấp và đau lưng mãn.

Đau lưng cấp: Thường do bị lạnh, gây co cứng các cơ ở vùng sống lưng, dây chằng cột sống bị viêm, bị phù nề chèn ép vào thần kinh khi mang vác nặng, sai tư thế gây sang chấn vùng thắt lưng.

Đau lưng mãn: Thường do viêm cột sống, thoái hóa cột sống, lao, ung thư, các tạng phủ bên trong bị tổn thương lan tỏa ra sau lưng, đau do cơ năng như do: Thống kinh (nữ), suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh ... Dưới đây xin giới thiệu cách chữa bệnh đau lưng cấp và đau lưng mãn do một số nguyên nhân bằng phương pháp không dùng thuốc của Y học dân tộc.

Đau lưng cấp có nhiều nguyên nhân: Đau lưng cấp do lạnh làm cho các cơ bị co, cứng vùng mông, lưng. Yhọc dân tộc cho rằng do hàn, thấp gây ra.

Với các triệu chứng: Đau lưng xảy ra đột ngột sau khi bị lạnh, trời mưa, tắm đêm, ẩm thấp. Đau nhiều không cúi được. Ho, hắt hơi, nói to cũng đau. Trở mình, ngồi lâu, đứng lâu, đi lại cũng đau. Thường đau một bên. Sờ, ấn các cơ lưng bên đau bị co, cứng.

Phương pháp chữa: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, ôn kinh, hoạt lạc, hành khí, hoạt huyết.

Phương pháp không dùng thuốc: Người bệnh nằm sấp, thoải mái xoa bóp, day, xát, bấm vào vùng đau, mỗi ngày làm một lần thời gian từ 40 đến 50 phút.

Thủ thuật:

- Xoa: Dùng cả hai bàn tay xòe ra. Tác động nhẹ trên vùng lưng, xoa vòng tròn xoa nhẹ nhàng, kiểu xoa tròn.

- Xát: Dùng cả hai bàn tay xát mạnh vùng lưng, xát cả hai tay ngược chiều nhau, xát ngang, xát dọc.

- Bóp: Dùng cả hai bàn tay, ngón cái và các ngón khác bóp vào cơ lưng, trọng tâm nơi bị co cứng.

- Day: Dùng gốc bàn tay (1 tay) ảnh hưởng mạnh vào vùng lưng vừa ấn, vừa day làm cho vùng da xoay theo tay của người làm.

- Bấm: Dùng ngón tay cái bấm vào vùng đau (nhớ cắt móng tay), vừa bấm vừa ấn, bấm xong từng điểm lại day và xoa.

Trong khi xoa bóp nếu có rượu xoa bóp hoặc các loại dầu gió, xoa vào vùng lưng, kết hợp càng tốt.

Đau lưng cấp khi thay đổi tư thế, hay mang các nặng, lệch tư thế.

- Y học dân tộc cho là: Khí trệ, huyết ứ

- Triệu chứng: Sau khi mang vác nặng lệch người, hoặc sai một động tác, thay đổi tư thế, đột nhiên bị đau một bên sống lưng, đau dữ dội ở một vị trí, vận động giới hạn, nhiều khi không cúi được vì cơ co cứng, đi lại giới hạn.

- Phương pháp chữa không dùng thuốc: Aùp dụng xoa, xát, bóp, day, bấm như phần một đã trình bày.

Đau lưng do viêm cột sống

- Y học dân tộc cho là do thấp nhiệt.

- Triệu chứng: Có sưng, nóng, vùng cột sống lưng đau nhức như bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

- Phương pháp chữa không dùng thuốc bằng xoa bóp, day, bấm như trên.

Đau lưng mãn

- Nguyên nhân: Do nhiều chứng gây nên bệnh đau lưng mãn. ở đây xin giới thiệu một chứng bệnh thường gặp là bệnh suy nhược cơ thể.

- Y học dân tộc gọi là Hư Lao (âm hư, dương hư, khí hư, huyết hư).

- Thể: Thận dương hư.

- Bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, lão suy, với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu lỏng kéo dài, suy nhược thần kinh thể hưng phấn giảm.

- Triệu chứng thường thấy: Sợ lạnh, chân tay lạnh, đau lưng, mỏi gối, ù tai hoa mắt, hoạt tinh, di tinh, liệt dương, đái đêm nhiều lần, tiêu lỏng và thường đi tiêu lỏng vào lúc tảng sáng, trí nhớ giảm, người gầy, kém ăn, mất ngủ, ngủ hay mê, có khi mê xong không nhớ, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi nhợt, mạch: Trầm, trì, nhược (chìm, chậm, yếu).

- Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc: Xoa, xát, bóp, day giống như cách của bệnh đau lưng cấp. Riêng bấm huyệt của bệnh đau lưng mãn thì sử dụng theo phương pháp đau đâu bấm đó, bấm mạnh.

Bệnh đau lưng kể cả cấp hay mãn đều chú ý đến ăn uống.

- Kiêng ăn: Đối với các bệnh về xương, cơ, khớp nói chung không nên ăn cà các loại (trừ cà chua), măng các loại, đu đủ xanh, rau răm.

Đối với bệnh đau lưng do suy nhược cơ thể (thể thận dương hư) kiêng không ăn các chất tanh, lạnh như tôm, cua, ốc, hến, cá các loại, nước đá, không ăn các loại rau có tính nhuận tràng như rau mồng tơi, rau đay, rau dền, rau sam.

Đối với người bệnh mãn tính và người cao tuổi luôn nhớ bốn điểm cấm:

Ăn lạnh, uống lạnh, ngủ lạnh, tắm lạnh (nhất là tắm đêm) và luôn nhớ hai rèn:

- Rèn luyện thân thể hàng ngày vào lúc sáng dậy và tối trước khi ngủ Có nhiều phương pháp rèn luyện nên chọn phương pháp nào phù hợp với khả năng sức khoẻ, không nên quá sức.

- Rèn luyện ý chí: Luôn lạc quan vui vẻ, tránh tất cả các ảnh hưởng xấu ảnh hưởng đến tâm lý của mình thì cơ thể khỏe mạnh và ngược lại.

Y ta Thu
Y ta Thu
Trả lời 11 năm trước

Chào bác ,bác nêngặp bác sĩthăm khám để biết nguyên nhân gây đau lưng rồi mới dùng thuốc,mới có kết quả,

http://phapluatxahoi.vn/thong-tin-kt-xh/tra-nu-trinh-thao-moc-dac-tri-dut-diem-benh-dau-day-than-kinh-toa-91611

website: benhdaucotsong.vn

la việt hoàng- theo yêu cầu hỏi đáp
la việt hoàng- theo yêu cầu hỏi đáp
Trả lời 9 năm trước

Bạn nên đi chữa sớm đi để lâu sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sau này đó.

Bạn có thể liên hệ với thầy thuốc, nhà thuốc Đông Y Gia Truyền La Dũng – La Hoàng để được tư vấn rõ hơn. Liên hệ số điện thoại : 0977599097.

Website: http://langdũng-thuốcnamgiatruyền.vn

Chuyên chữa các bệnh về đường tiêu hóa, thần kinh- xương khớp.

( đảm bảo uy tín)

Mr. Hưng
Mr. Hưng
Trả lời 9 năm trước

Tôi cũng từng bị đau lưng giống bạn. Được người bác mách uống rươu quả nhàu. Tôi đã mua quả nhàu khô về và uống thấy tác dụng rất tốt. Nhàu có tác dụng rất tốt với đau lưng, nhức mỏi xương khớp, tiêu đường, cao huyết áp, ... Bạn thử xem. Bạn có thể mua và xem thêm thông tin tại: www.nhau.com.vn & www.QuaNhau.coo.me

Chúc bạn mau khoẻ!

Vũ Hoàng check gia
Vũ Hoàng check gia
Trả lời 9 năm trước

Dấu hiệu đau lưng như mình biết thường liên quan đến thận hư. Tuổi 62 mà đau lưng chút cũng là chuyện không lạ. Tuy nhiên, nhiều người ở tuổi này và tuổi cao hơn nữa vẫn không bị đau lưng như bác. Bác thử dùng đông trùng hạ thảo xem nhé, nó là vị thuốc bổ thận bậc nhất Đông Y mà.

Phan Thông An Khương
Phan Thông An Khương
Trả lời 9 năm trước

ở người cao tuổi đau lưng thường biểu hiện cho bệnh lý gai cột sống hay bệnh lý về thận, nên đi bệnh viện khám và làm các xét nghiệm cần thiết để định bệnh