Hướng dẫn cho tôi cách chăm sóc và chế độ ăn phù hợp

Cha tôi năm nay đã 70 tuổi. Cách nay 2 tháng, do ông thường xuyên bị nhức đầu, nặng đầu nên tôi đưa đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện cha bị cao huyết áp. Số đo khi kiểm tra là 17/9. Vậy xin bác sĩ hướng dẫn cho tôi cách chăm sóc và chế độ ăn phù hợp để bệnh của cha không bị nặng hơn.
Trả lời 15 năm trước
Trong bệnh cao huyết áp, chế độ ăn là nền tảng của chế độ điều trị. Các nguyên tắc chính trong ăn uống của người bệnh cao huyết áp là: * Giữ cơ thể có cân nặng hợp lý, bằng cách cân thường xuyên (mỗi tuần) tự tính chỉ số khối cơ thể của mình bằng công thức: BMI= (Cân nặng tính bằng kg)/(Chiều cao tính bằng m)2 BMI ở trong khoảng 18,5 - 22 là được. * Giảm lượng muối tiêu thụ dưới 6g mỗi ngày bằng cách khi nấu ăn chỉ nêm nếm thức ăn vừa ăn; không sử dụng thêm nước mắm, nước tương, muối tiêu, bột canh,... trên bàn ăn. Tránh sử dụng các thức ăn mặn như tương, chao, cà muối, mắm, trứng muối, cá khô,... và không dùng các thức ăn chế biến sẵn như mì gói, đồ hộp, lạp xưởng. * Ăn nhiều rau (trên 400g mỗi ngày). * Ăn nhiều trái cây (trên 200g mỗi ngày). * Sử dụng các thực phẩm giàu canxi như: sữa không béo, cá nhỏ ăn nguyên xương, tôm, cua, ốc... * Giảm uống rượu càng nhiều càng tốt. * Bớt ăn các loại thịt của các động vật có nhiều mỡ như: thịt heo, thịt gà công nghiệp,... thay bằng cá, tôm, tàu hũ, đậu đỗ các loại. * Tránh căng thẳng. Không khí êm ấm, vui vẻ trong gia đình sẽ rất có lợi cho sức khỏe của người cao tuổi. * Duy trì vận động. Ở tuổi của bác, đi bộ hoặc tập dưỡng snh mỗi ngày là phù hợp nhất, nên vận động 30-60 phút mỗi ngày. * Theo dõi huyết áp cũng là điều hết sức quan trọng. Chị cần có một cuốn sổ ghi lại huyết áp của bác mỗi ngày; và nên đo huyết áp vào cùng một thời điểm trong ngày để dễ so sánh, người đo huyết áp có thể là người trong gia đình (nếu biết đo) hoặc trạm y tế. Khi trị số huyết áp có khuynh hướng tăng, chị nên đưa bác đến bác sĩ khám để được tham vấn cụ thể. Chúc chị và bác khỏe mạnh.