Tìm hiểu về công nghệ khử tiếng ồn trên tai nghe và iPhone 4?

L2 love
Trả lời 13 năm trước

iPhone 4 đã ra mắt với hàng loạt các công nghệ mới tích hợp. Trong đó, một điểm mới trên iPhone 4 là chiếc micro phụ nằm gần lỗ cắm tai nghe với chức năng khử tiếng ồn. Đây là một công nghệ khá bổ biến trên những chiếc tai nghe chống ồn hiện nay. Vậy chiếc micro này hoạt động như thế nào? Như đã biết, tai nghe khử tiếng ồn làm giảm những tạp âm từ môi trường xung quanh bằng hệ thống chống ồn chủ động (Active Noise Control - ANC). Hệ thống này bao gồm 1 hoặc nhiều micro đặt gần tai nghe và mạch điện tử sẽ sử dụng tín hiệu micro để tạo nên một tín hiệu chống ồn. Khi tín hiệu chống ồn được sản sinh bởi màn rung của tai nghe, sự giảm thoa sẽ khử những tiếng ồn bên ngoài. Qua đó, chúng ta có thể thưởng thức những bài hát mà không cần phải tăng âm lượng tai nghe hoặc chúng ta có thể ngủ yên khi đi trên những chuyến tàu, máy bay có quá nhiều tiếng ồn.

1. Âm thanh từ xung quanh truyền đến tai nghe (tiếng động cơ xe, tiếng nói chuyên,v.v...);
2. Một micro phụ tiếp nhận tạp âm và truyền đến mạch khử ồn;
3. Mạch khử ồn nghịch chuyển sóng và tiếp tục chuyển đến tai nghe (màu đỏ);
4. Âm thanh gốc (màu xanh) và sóng khử ồn đan xen vào nhau khi đến tai người nghe.

Tuy nhiên, công nghệ chống ồn này vẫn có một số nhược điểm. Hệ thống sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Bên cạnh đó, hệ thống hoạt động tốt với những tiếng ồn mang tính liên tục chẳng hạn như âm thanh ù ù trong cabin máy bay nhưng lại tỏ ra kém hiệu quả khi đối tượng gây nhiễu là tiếng nói hoặc những tín hiệu âm thanh có tần số thay đổi nhanh. Hệ thống cũng có thể tạo ra những tiếng ồn theo dạng một tiếng rít có tần số cao. Cuối cùng, những tai nghe được trang bị công nghệ chống ồn thường nặng hơn so với tai nghe thường do được tích hợp pin trực tiếp vào tai nghe.

Nguồn: Wikipedia