Nhờ các bác thiết kế cho e cái phân tần thụ động?

Nhờ các bác thiết kế cho e cái phân tần thụ động (đơn giản thôi) giữa loa fullrange Fe206E (8 Ohm, 0-20khz, nhạy 96db, cho vào thùng chắc thành 98db rồi) và tweeter FT17H (8 Ohm, nhạy 98,5db, 5-50khz). Yêu cầu là làm sao cắt cao 1 chút vì fe206e k thiếu treble lắm, sao cho đỡ chói và k lẫn tiếng hát lên tweeter và quan trọng là giữ nguyên k can thiệp vào dải tần của 206. Các bác giúp e với, e đã thử cắt = tụ 0,68mf, 1mf, 1,5mf. Thấy cắt bằng tụ 0,68mf có vể êm nhất. Thấy sơ đồ của hãng có gắn thêm biến trở, vậy biến trở mua ở VN có không các bác.
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn , Muốn tính toán để thiết ra mạch phân tần thì cần có thông số củ loa. Các thông số của bạn ở trên chưa đủ đâu và không chính xác nữa. Fostex FE206E chắc chắn đáp tần không lên tới 20Khz được. Nếu nó lên đủ 20Khz thì bạn đã không thấy thiếu treble. Đáp tần cần biết tối thiểu là trong khoảng -3dB chứ còn nói FE206 0-20Khz thì chả có ý nghĩa gì. Mình cũng chả thấy có cái loa nào xuống được 10hz! Bạn thấy thiếu tép thì phải đo xem nó thiếu từ tần số nào đến tần số nào. Nếu không biết thì cũng chỉ mò mẫm làm bừa thôi. Cách làm như sau: Bạn phải tìm hiểu về mạch Lpad để hạ độ nhạy của loa tép xuống. Thông số về độ nhạy bạn nêu trên chắc chắn không chính xác lắm nên vẫn phải thử mò bằng nhiều trị số Lpad khác nhau. Loa tép sẽ phải cắt từ khoảng 10khz trở lên bạn tính xem 10khz thì cần tụ bao nhiêu (dùng cái link mà bác Viagraless post đâu đó) sau đó chuẩn bị một loạt tụ có trị số từ mức đó giảm dần xuống để thử lần lượt. Mỗi lần thay đổi phải nghe lâu lâu một chút bằng nhiều đĩa khác nhau rồi mới quyết định tăng giảm trị số. Nghe thử bằng tai khó lắm đó có khi mất vài tháng mới tìm ra được trị số hợp lý. Không có máy đo thì phải chịu vậy thôi. Các nhà SX loa không ai là không có máy móc đo thử cả. DIY loa nó khác hẳn với các thiết bị khác ở điểm này. Thân!