Có người cho rằng văn hóa Việt Nam là một bộ phận của nền văn hóa Trung Hoa. bạn nghĩ gì về ý kiến trên?

tu
Trả lời 16 năm trước
_Ý kiến trên ấy à ? Phiến diện và nông cạn,mù quáng .Tôi chắc đến 99% đó là người TRUNG HOA. _Quả thực ,nền văn hóa của 2 nước VIỆT - TRUNG có rất nhiều điểm tương đồng .Vì cả 2 đều lấy NHO GIÁO và ĐẠO GIÁO làm nền tảng .Có sự phát triển ,giao lưu song hành trong suốt chiều dài lịch sử .Có biên giới tiếp giáp ,và đều nằm trong văn hóa Á ĐÔNG. _Nhưng nếu nói đến "bộ phận" ,nghĩa là mọi cái tốt ,xấu trong văn hóa VIỆT cũng là cái tốt ,xấu trong văn hóa TRUNG.Nhưng bây giờ mà hỏi suy nghĩ của tác giả ý kiến trên ,thì chắc chẳng ai dám nhận cái xấu _như vậy là vô lý ! _Văn hóa VIỆT có nhiều cái tốt đẹp mà người TRUNG đáng học tập_nhất là văn hóa YÊU HÒA BÌNH . _Thử đảo lại lịch sử của cả 2 dân tộc ,có thời nào mà TRUNG HOA không chìm trong cảnh đầu rơi máu chảy,chém giết lẫn nhau ? đã bao nhiêu lần TRUNG HOA đem quân sang ,định dùng vũ lực để đồng hóa VIỆT,để khẳng định cái "bộ phận" trong ý kiến trên bằng đao kiếm ? Nhưng đã bao lần họ thành công ?Rất tiếc ,VIỆT NAM không có cái "văn hóa đàn áp" như của TRUNG HOA . _Hãy để tác giả ý kiến trên sang VIỆT NAM sống ,họ sẽ thấy quan điểm của mình là sai lầm !
dang hung
Trả lời 12 năm trước

Việt Nam bị Trung Quốc đô hộ 4000 năm nên văn hóa phong tục của người Việt Nam ít nhiều ảnh hưởng bởi TRung Quốc. NHưng Việt Nam ta vẫn còn giữ được những bản sắc văn hóa dân tộc riêng mà không nơi nào có được.

Huỳnh Anh
Trả lời 12 năm trước

Chỉ là ảnh hưởng ít nhiều, chứ không phải là bộ phận.