Mình muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì đóng ở đâu và cần thủ tục gì?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Thứ nhất, về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Tại phần I Thông tư số 02/2008/TT-BLĐTBXH ngày 31-1-2008 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28-12-2007 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện, thì người tham gia BHXH tự nguyện quy định tại điều 2 Nghị định số 190/2007/NĐ-CP là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến đủ 60 tuổi đối với nam và từ đủ 15 tuổi đến đủ 55 tuổi đối với nữ, không thuộc diện áp dụng của pháp luật về BHXH bắt buộc, gồm:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng;
Cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố;
Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ;
Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

Người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân;

Người lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng đã nhận bảo hiểm xã hội một lần;

Người tham gia khác.”

Thứ hai, về hồ sơ và thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Tại khoản 2 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội quy định hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau: “Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là tờ khai cá nhân theo mẫu do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định”

Theo đó,tại Điều 34 Nghị định 190/2007/NĐ-CP nêu rõ:

Người tham giaBHXH tự nguyện nộp tờ khai cá nhân cho tổ chức BHXH nơi cư trú. Mẫu tờ khai cá nhân do BHXH Việt Nam quy định.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của người tham gia BHXH tự nguyện, tổ chức BHXH có trách nhiệm cấp sổ BHXH

Như vậy, nếu bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định nêu trên đây, đề nghị bạn liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú của bạn để được hướng dẫn cụ thể.

Duyhoang Tran
Trả lời 5 năm trước

cho hoi toi lam viec cho mot cty nuoc ngoai va toi nghi viec canh day hon 10 nam roi nhan toi chua rut bao hiem xa hoi gio toi co the rut BHXH do co duoc ko

Công ty TNHH Tư vấn & Truyền thông GINET
Trả lời 12 năm trước

Địa chỉ tin cậy cho nhữn ai thắc mắc về bảo hiểm
Hãy liên hệ với chúng tôi,chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Điện thoại : Tại Hà Nội: 0437367654/0989.965.196

Tại Sài Gòn:083 837 9914/0977061858

Mail : baohiem@ginet-vn.com

Yahoo chat : baohiem24h1@yahoo.com

Skype ID : baohiem24h1

Web : http://www.baohiem24h.net

http://www.webbaohiem.net