Xuất tinh ngược dòng nếu để lâu quá có ảnh hưởng gì?

xuất tinh ngược dòng nếu để lâu quá có ảnh hưởng gì đến việc có con sau này không

Huyentrinh
Trả lời 13 năm trước

Hiện tượng của anh gọi là xuất tinh ngược dòng (retrograde ejaculation). Xuất tinh ngược dòng xảy ratrên một nửa số người sau phẫu thuật điều trị bướu lành tuyến tiền liệt.

Bình thường khi xuất tinh, cơ vùng cổ bàng quang sẽ co thắt lại không cho tinh dịch đi ngược vào bàng quang. Sau phẫu thuật tuyến tiền liệt, một số người bị tổn thương cơ thắt ở vùng cổ bàng quang làm cho tinh dịch thay vì đi xuống ra niệu đạo ra ngoài lại đi ngược vào bàng quang khi xuất tinh, gọi là xuất tinh ngược dòng (còn được gọi vui là “súng nổ nhưng không thấy đạn”).

Tuy nhiên anh có thể yên tâm vì không cần phải điều trị gì đối với xuất tinh ngược dòng. Hiện tượng này không gây hại gì cả, người đàn ông vẫn sinh hoạt tình dục và có khoái cảm bình thường, chỉ có điềukhi “nổ súng” thì không thấy “đạn” bắn ra mà thôi và khi đi tiểu sẽ thấy tinh dịch ra theo nước tiểu. Để thật sự yên tâm và được tư vấn cụ thể anh có thể đến khám tại phòng khám tiết niệu hoặc phòng khám nam khoa ở BV Đại học Y dược TP.HCM, BV Chợ Rẫy, BV Bình Dân…Hn thì khám bv Việt Đức nhé.

Ngoài nguyên nhân do phẫu thuật tuyến tiền liệt, xuất tinh ngược dòng còn do những nguyên nhân khác như: phẫu thuật vùng cổ bàng quang, chấn thương hoặc phẫu thuật vùng chậu, biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường và do tác dụng phụ của một số loại thuốc uống gây ra.

Việc can thiệp điều trị xuất tinh ngược dòng chỉ đặt ra khi người đó muốn có con.

Điều trị bằng thuốc có tác dụng trong một số trường hợp. Những trường hợp không đáp ứng với thuốc cần phải lọc lấy tinh trùng trong nước tiểu và làm thụ tinh nhân tạo.

Bác sĩ CKI PHẠM NAM VIỆT -Khoa Tiết niệu - Nam học, BV Đại học Y dược TP.HCM

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Bạn thân mến!

Bình thường, tinh dịch khi thoát ra ngoài phải mượn đường đi của nước tiểu (niệu đạo). Khi xuất tinh, cơ vòng ở cổ bàng quang đóng kín, ngăn đường thoát ra của nước tiểu. Lúc này cửa niệu đạo mở, dành quyền ưu tiên cho tinh dịch bắn ra. Nếu cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo đóng thì tinh dịch không thể bắn ra ngoài theo đường niệu đạo mà chỉ còn một con đường là đi vào bàng quang. Y học gọi hiện tượng đó là xuất tinh ngược dòng.

Xuất tinh ngược thường là hậu quả của một số bệnh gây ảnh hưởng đến thần kinh giao cảm chỉ huy cơ vòng ở cổ bàng quang như: bệnh tiểu đường, bệnh vùng chậu đã qua phẫu thuật... Việc sử dụng lâu ngày một loại thuốc cũng có thể làm tê liệt giao cảm thần kinh. Ngoài ra, xuất tinh ngược có thể do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo hoặc bàng quang.

Do tinh trùng không được xuất ra ngoài hoặc xuất ra ít mà đi ngược vào trong bàng quang nên những người bị xuất tinh ngược dòng thường bị hiếm muộn (vô sinh). Làm xét nghiệm nước tiểu của những người này, sau xuất tinh, phát hiện thấy trong nước tiểu có nhiều tinh trùng.
Tuỳ theo từng nguyên nhân, từng nhóm nguyên nhân mà những bệnh nhân xuất tinh ngược dòng sẽ được điều trị theo những hướng khác nhau. Thông thường, các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc đồng vận alpha giao cảm và kháng histamine. Trong những trường hợp cần thiết, để hỗ trợ khả năng sinh sản, có thể xử lý tinh trùng xuất tinh ngược dòng và bơm lại vào tử cung, hoặc bơm tinh trùng vào nang noãn để thụ tinh nhân tạo.
Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ làm tăng hiệu quả điều trị. Vì vậy, khi gặp phải vấn đề xuất tinh ngược dòng, thay vì lo lắng, sợ hãi, hay ngồi một chỗ mà than thân trách phận, bạn hãy đến một địa chỉ dịch vụ y tế tin cậy như: khoa tiết niệu bệnh viện Việt Đức, bệnh viện 108, ... các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Nhiệm vụ của bạn là tuân thủ theo đúng những hướng dẫn của bác sỹ.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Xuất tinh ngược dòng xảy ratrên một nửa số người sau phẫu thuật điều trị bướu lành tuyến tiền liệt.

Bình thường khi xuất tinh, cơ vùng cổ bàng quang sẽ co thắt lại không cho tinh dịch đi ngược vào bàng quang. Sau phẫu thuật tuyến tiền liệt, một số người bị tổn thương cơ thắt ở vùng cổ bàng quang làm cho tinh dịch thay vì đi xuống ra niệu đạo ra ngoài lại đi ngược vào bàng quang khi xuất tinh, gọi là xuất tinh ngược dòng (còn được gọi vui là “súng nổ nhưng không thấy đạn”).

Tuy nhiên, chị và ông xã có thể yên tâm vì không cần phải điều trị gì đối với xuất tinh ngược dòng. Hiện tượng này không gây hại gì cả, người đàn ông vẫn sinh hoạt tình dục và có khoái cảm bình thường, chỉ có điềukhi “nổ súng” thì không thấy “đạn” bắn ra mà thôi và khi đi tiểu sẽ thấy tinh dịch ra theo nước tiểu. Để thật sự yên tâm và được tư vấn cụ thể, chồng chị có thể đến khám tại phòng khám tiết niệu hoặc phòng khám nam khoa ở BV Đại học Y dược TP.HCM, BV Chợ Rẫy, BV Bình Dân…

Ngoài nguyên nhân do phẫu thuật tuyến tiền liệt, xuất tinh ngược dòng còn do những nguyên nhân khác như: phẫu thuật vùng cổ bàng quang, chấn thương hoặc phẫu thuật vùng chậu, biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường và do tác dụng phụ của một số loại thuốc uống gây ra.

Việc can thiệp điều trị xuất tinh ngược dòng chỉ đặt ra khi người đó muốn có con.

Điều trị bằng thuốc có tác dụng trong một số trường hợp. Những trường hợp không đáp ứng với thuốc cần phải lọc lấy tinh trùng trong nước tiểu và làm thụ tinh nhân tạo.