Cách phân biệt kem chống nắng hóa học và vật lý?

Các chị ơi, em là học sinh, gần đây em cũng bắt đầu tập tành skincare, được biết nên dùng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ da.

Các chị cho em hỏi, làm thế nào để phân biệt kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý ạ? Loại nào dùng tốt hơn ạ?

Tống Minh Tùng
Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn.


Về kem chống nắng, trên thị trường hiện nay có bán 3 loại: kem chống nắng vật lí (sunblock), kem chống nắng hoá học (sunscreen), và hỗn hợp của cả vật lí và hoá học.


- Sunblock: Có khả năng bảo vệ da khỏi các tia UVA, UVB bằng cách phản xạ, khuếch tán. Bạn hãy nhớ tới quảng cáo trên tivi, thì kiểu cơ chế của sunblock cũng như vậy.


Về cơ bản, sunblock an toàn hơn sunscreen vì ít các hoá chất mạnh hơn so với sunscreen. Có 2 họat chất chống nắng vật lý hiện nay là zinc oxide và titanium dioxide có tác động khử được cả UVA và UVB, và là họat chất chống nắng phổ rộng, phù hợp với da nhạy cảm.


Một số kem chống nắng hóa học tốt:

  • Innisfree Eco Safety No Sebum Sunblock SPF35
  • The Face Shop Power Long Lasting Sun Cream (SPF45 PA+++)
  • Innisfree Eco Safety Daily SPF35 (SPF35 PA+++)


- Sunscreen: có tác dụng hấp thụ tia UVA, UVB và thực hiện chức năng này bởi một tá các hợp chất hoá học như: Avobenzone, Cinoxate, Dioxybenzone, Homosalate, Menthyl anthranilate, Octocrylene, Octyl methoxycinnamate, B.E.M Triazine


Một số kem chống nắng hóa học tốt: Biore bright face milk, Clarins Spectrum SPF 40 Sunscreen Multi-Protection

- Kem chống nắng Tồng hợp: chính là kem chống nắng phổ rộng và nó chứa thành phần của cả kem chống nắng vật lí và kem chống nắng hoá học.

*Điều quan trọng khi mua kem chống nắng là bạn cần phải xem xét về độ SPF và các ++ nhé!. SPF là chỉ số chống tia UVB và PA++ là chống tia UVA. Đối với các loại kem có nhiều dấu cộng hơn thì khả năng chống, lọc UVA cũng tốt hơn. Và các sản phẩm có ghi “broad spectrum” hoặc “full spectrum” (phổ rộng): hạn chế được cả UVA và UVB.