Cách nấu chè đậu đỏ?

Mình muốn làm chè đậu đỏ cả nhà ăn hè cho mát. Các mẹ ai biết cách làm nào vừa nhanh vừa ngon chỉ giúp mình với !

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

Nguyên liệu:

  1. Hạt sen khô hoặc tươi: 150g
  2. Đậu đỏ: 100g
  3. 2 thìa bột sắn dây (bột năng)
  4. Đường cát trắng
  5. Nước cốt dừa.

Hướng dẫn nấu chè đậu đỏ ngon

Bước 1:Đầu tiênrửa sạch đậu đỏ, và hạt sen. Sau đó ngâm riêng từng loại khoảng một giờ.Đậu đỏ chọn hạt to đều, mẩy và bóng.
đậu đỏ chọn hạt to đều, bóng, mẩy

Bước 2:Cho hạt sen vào ninh khoảng 10 phút thì cho đậu đỏ vào ninh cùng. Ninh khoảng 20 phút thì cho đường vào(tùy vào khẩu vị từng người) cho ngấm vào đậu và hạt sen. Đun thêm khoảng 10 phút kiểm tra nếu thấy hạt đỗ và hạt sen mềm nhừ, nứt tung ra thì pha 2 thìa bột sắn dây với 2 thìa nước rồi cho vào quấy đều, nhanh tay sao cho bột sắn dây chín, màu sắn dây chín trong và sóng xánh là được.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ ngon tại nhà

Bước 3:Tắt bếp cho nguội một chút và cho ra cốc, nhỏ vài giọt nước cốt dừavào thưởng thức được rồi.

Hoàn thành và thưởng thức chè đậu đỏ ngon tự làm

Với 1 cốc chè đậu đỏ hạt sen này sẽ xua tan mệt mỏi bởi hương vị thơm lừng của hạt sen và nước cốt dừa, vị bùi ngọt của đậu đỏ và vị thanh mát từ sắn dây. Hãy áp dụngcách nấu chè đậu đỏ ngayvà thưởng thức món chè tuyệt vời và cực dễ làm này nhé các bạn.

Vũ Thu Hương
Trả lời 8 năm trước

Cách nấu chè đậu đỏ nước dừa bằng nồi áp suất

Cách nấu chè đậu đỏ nước dừa bằng nồi áp suấtChè đậu đỏ rất tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu

250g đậu đỏ 250g đường 1 muỗng cà phê muối Nước cốt dừa (loại đóng lon bán ở các siêu thị)

Cách nấu chè đậu đỏ nước dừa bằng nồi áp suấtNguyên liệu đơn giản và dễ chuẩn bị

Dụng cụ cần thiết

Nồi áp suất thực sự là “chuyên gia” khi nấu các loại nguyên liệu lâu chín như đậu đen, đậu đỏ, gân, xương… Nếu như nấu theo cách thông thường, sẽ mất rất nhiều thời gian để đậu đỏ mềm nhưng với nồi áp suất, nồi chè đậu đỏ sẽ chín trong thời gian chưa đến 60 phút.

Cách nấu chè đậu đỏ nước dừa bằng nồi áp suấtVới nồi áp suất, nồi chè đậu đỏ đã chín trong vòng chưa đến 60 phút

Cách thực hiện

Cách nấu chè đậu đỏ nước dừa bằng nồi áp suất

- Ngâm đậu đỏ trong nước 8 tiếng - Hết thời gian, lấy đậu ra, rửa sạch, để ráo nước - Cho đậu vào nồi - Đổ nước ngập đậu, khoảng 800ml

Cách nấu chè đậu đỏ nước dừa bằng nồi áp suất

- Thêm 1 muỗng cà phê muối - Cho vào nồi áp suất - Chọn chế độ nấu đậu (nấu 30 phút)

Cách nấu chè đậu đỏ nước dừa bằng nồi áp suất

- Nấu xong, mở nắp - Cho 250g đường vào, khuấy đều - Chọn chế độ nấu dinh dưỡng và nấu đậu

Cách nấu chè đậu đỏ nước dừa bằng nồi áp suất

- Khi chè đã chín, múc ra chén

Cách nấu chè đậu đỏ nước dừa bằng nồi áp suất

- Thêm nước cốt dừa

Thành phẩm

Cách nấu chè đậu đỏ nước dừa bằng nồi áp suấtĐậu đỏ ngọt bùi hòa cùng vị béo của nước cốt dừa sẽ là món tráng miệng ưa thích của mọi nhà

Vũ Thị Hằng
Trả lời 8 năm trước

Nguyên liệu:

- 120g bí đỏ
- 80g bột nếp
- 100g đậu đỏ
- Đường phèn (lượng ngọt tùy ý)

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 1

Cách làm:

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 2

Đậu đỏ ngâm khoảng 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm cho nở mềm.
Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng vuông nhỏ.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 3

Cho đậu đỏ vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun trong 40 phút cho đậu chín mềm.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 4

Thêm đường phèn và tiếp tục nấu trong 20 phút.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 5

Khi đậu nở mềm, múc đậu và nước ra từng bát nhỏ cho nguội.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 6

Bí đỏ luộc chín. Sau đó nghiền nhuyễn mịn.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 7

Thêm bột gạo nếp...

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 8

Rồi thêm đường và lượng nước tương ứng.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 9

Nhồi bột thành một hỗn hợp khô, dẻo và mịn.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 10

Lấy 1/3 lượng bột, cho vào nồi nước sôi và nấu cho đến khi bột nổi lên thì vớt ra.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 11

Trộn bột chín với phần bột còn lại, nhào thật mịn. Cách trộn này giúp bột mịn hơn so với cách nhào bột thông thường.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 12

Viên bột thành từng viên tròn nhỏ.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 13

Đun sôi nồi nước khác, thả những viên bột bí vào luộc cho đến khi nổi lên thì vớt ra, thả viên bột vào bát nước đun sôi để nguội.
Sau đó múc từng viên bột bí, đổ lên mặt bát đậu bạn đã múc ra từ trước.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 14

Với cách nấu chè đậu đỏ này, bạn có món chè cực ngon với cách ngọt mềm của đậu và sắc vàng ươm nổi bật của những viên bí. Mỗi viên bí dai dai, ngòn ngọt đem lại cảm giác thú vị cho người thưởng thức.

Đậu đỏ rất tốt cho các sĩ tử để vượt qua thử thách của mùa thi. Và đặc biệt, đậu đỏ còn là “cao thủ giải độc”, có thể giúp trừ khử những nốt mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Vì vậy, các mẹ đừng ngần ngại chuẩn bị cho con yêu của mình những ly chè mát lạnh để thưởng thức trước khi bắt đầu việc học tập cho kỳ thi cam go sắp tới.

Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp vừa ngon - 15

Với cách nấu chè đậu đỏ này, cả hai nguyên liệu chính là đậu đỏ và bí đỏ đều rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Đặc biệt, món này giúp bà bầu an thai, thích hợp với những mẹ bầu đang có nguy cơ sẩy thai.

Bạn có thể thay thế bí đỏ bằng khoai tây hay khoai lang tím để thay đổi hoặc kết hợp nhiều loại nhằm có một món chè bắt mắt, dinh dưỡng hơn.

thanh hoa
Trả lời 8 năm trước

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho 2 món ngon từ đậu đỏ:

- 200g đậu đỏ

- Đường

- Sữa tươi

- Mật ong

2 món ngon từ đậu đỏ giải nhiệt mùa hè 2

1. Chè đậu đỏ

2 món ngon từ đậu đỏ giải nhiệt mùa hè 3

2 món ngon từ đậu đỏ giải nhiệt mùa hè 4

Đậu đỏ khô nhặt bỏ những hạt sâu, mọt, rồi đem ngâm với nước ấm cho mau nở hoặc ngâm với nước lã qua đêm cho nở mềm. Mách bạn là dùng nước ấm để ngâm không chỉ giúp đậu mau nở mà còn là bí quyết nhỏ giúp hương vị sữa đậu ngon hơn nhé.

Đủ thời gian ngâm, đậu sẽ nở gần như gấp đôi, bạn đổ ra rổ chà xát đậu lại cho thật sạch sẽ. Trút đậu vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt đậu và nấu khoảng 1 – 2 phút kể từ khi đậu sôi.

2 món ngon từ đậu đỏ giải nhiệt mùa hè 5

2 món ngon từ đậu đỏ giải nhiệt mùa hè 6

Đổ đậu ra rổ cho hết nước và rửa sạch lại lần nữa rồi tiếp tục trút đậu vào nồi trở lại (hoặc trút vào nồi hầm, nồi áp suất nếu có), thêm lượng nước xâm xấp, cách mặt đậu khoảng 1cm. Đậy nắp lại, khi đậu sôi thì hạ nhỏ lửa xuống, đun liu riu và để hé vung khoảng 40 phút. Thỉnh thoảng đảo lại và kiểm tra đậu kẻo khi sôi bùng lên nước sẽ bị trào ra ngoài. Nếu dùng nồi hầm bạn chỉ cần ½ thời gian và không phải kiểm tra xoong đậu thường xuyên để tránh trào, chỉ cần hạ nhỏ lửa khi thấy van hơi bắt đầu xì ra, nấu chừng 20 phút là được.

2 món ngon từ đậu đỏ giải nhiệt mùa hè 7

2 món ngon từ đậu đỏ giải nhiệt mùa hè 8

Khi đậu chín mềm, tắt lửa, chỉ vớt hết phần đậu đổ ra hộp thực phẩm có nắp đậy. Cứ một lớp đậu bạn lại rải đều một lớp đường (lượng đường điều chỉnh tùy sở thích). Sau đó đóng nắp hộp, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

2 món ngon từ đậu đỏ giải nhiệt mùa hè 9

Phần nước bạn không bỏ đi mà chắt ra dùng làm nước chè. Bạn cũng có thể bớt lại một phần đậu đỏ đem xào với đường để món chè thơm ngon và đúng vị hơn nhé!

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước

Cách nấu chè đậu đỏ đơn giản

Bước 1:

Ngâm đậu đỏ 10- 12 tiếng với nước thường hoặc qua đêm để cho đậu đỏ nở đều, khi nấu hạt đậu đỏ sẽ rất bở.

Bí đỏ gọt vỏ cứng, bỏ hạt rửa sạch. Sau đó thái thành miếng nhỏ và đem luộc chín.

Bước 2:

Cho đậu đỏ vào nồi( bạn có thể sử dụng nồi cơm điện- rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian mà đậu lại nhừ) đổ ngặp nước, cho chút muối và đun sôi khoảng 10-15 phút, sau đó để ở nút hâm khoảng 40 phút sau đó lại đun sôi trở lại khoảng 5-10 phút nữa và cho nước cốt dừa và thêm đường tùy thích, nếm tới khi nào đậu mềm thì được.

Sau đó cho đậu đỏ ra từng bát cho nguội.

Cách nấu chè đậu đỏ đơn giản mà không kém phần hấp dẫn

Về phần bí đao, sau khi đã luộc chín thì nghiền cho nhuyễn.

Bước 3

Cho bột nếp trộn với chỗ bí đỏ, viên lại thành từng viên nhỏ. Sau đó đun sôi một nồi nước rồi thả viên bột vào sau đó luộc tới khi chín bột thì vớt ra thả vào bát nước lạnh để viên bột không bị nát.

Cách nấu chè đậu đỏ đơn giản mà không kém phần hấp dẫn

Bước 4:

Thả từng viên bột vào các bát đậu đỏ và thưởng thức cùng với đá bào nếu thích.

Chỉ với 4 bước rất đơn giản, cả nhà đã có thể thưởng thức mónchè đậu đỏ ngon cực.Vị ngọt mềm của đậu và sắc vàng ươm nổi bật của những viên bí, mỗi viên bí dai dai, ngỏn ngọt đem lại cảm giác thú vị cho người thưởng thức. Chúc các bạn thành công vớicông thức nấu chè đậu đỏ đơn giảntrên đây.

Do Hong Son
Trả lời 8 năm trước

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh

– Bí đỏ: 800g, bạn nên chon những trái bí già, ruột chín đỏ vàng để khi nấu bí sẽ ngon hơn và có màu sắc hấp dẫn hơn nhé;– Đậu xanh đã cà vỏ: 300g;– Đường: 250g;– Vani: 2 ống;– Nước cốt dừa chế biến sẵn: 1 hộp;– Muối: 1 thìa;

Sơ chế nguyên liệu

Hướng dẫn nấu chè bí ngô đậu xanh, huong dan nau che bi ngo dau xanh

– Bí đỏ: Gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng nhỏ;

– Đậu xanh cà vỏ: Ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho đậu nở, đãi sạch;

Thực hiện cách nấu chè bí đỏ đậu xanh

– Cho bí đỏ, đậu xanh vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ, lượng nước phải cao hơn bí, đậu xanh khoảng 2-3 cm nhé;

– Vặn lửa vừa hầm bí đỏ, đậu xanh đến khi chín mềm, đậu nở hết, dùng thìa lớn vớt hết bọt bên trên, tiếp tục vặn nhỏ lửa và dùng 1 nắm đũa đánh cho bí đỏ, đậu xanh tan nhuyễn ra hết;

– Cho 1 thìa muối và 250g đường vào, khuấy đều cho đường tan hết, nêm nếm lại và có thể cho thêm đường để món chè có vị vừa ăn nhé rồi cho 2 ống va ni vào để chè dậy mùi thơm hấp dẫn;

– Trộn 1 nửa nước cốt dừa vào nồi chè để khi ăn chè có vị béo tự nhiên;

– Tắt bếp, múc chè ra từng bát, rưới nước cốt dừa trang trí bên trên nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn rồi đấy;

– Nếu bạn muốn ăn lạnh, bạn có thể cho thêm ít đá bào, sữa đặc có đường vào để món chè thêm phần thơm ngon hơn nhé.

Yêu cầu và thưởng thức món chè bí đỏ đậu xanh

– Món chè bí đỏ đậu xanh có màu sắc hấp dẫn, vị ngọt vừa ăn, dậy mùi thơm hấp dẫn;

– Bí đỏ, đậu xanh được đánh tan nhuyễn, hòa vào nhau tạo nên vị ngon đặc trưng;

– Với món ăn này bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh đều rất ngon và có thể bảo quản trong tủ lanh từ 2-3 ngày đấy.