Nguyên tắc làm việc của máy lạnh?

Ai biết nó thế nào k? giảng giải dùm với?? nó lấy ko khí ngoài trời làm lạnh rồi thổi vô phòng cho mình hay nó chỉ lấy chính ko khí trong phòng làm lạnh rồi thổi ra cho mình???

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Nguyên lí chính là có 1 dung môi làm lạnh, nó qua máy nén chuyển từ khí (gas) thành dạng lỏng (tỏa nhiệt ) cho cục nóng đặt ngoài trời, cho qua một giàn bay hơi thu nhiệt độ ( nhiệt độ phòng). Bác muốn chi tiết vui lòng đọc môn kỹ thuật nhiệt, ngày trước mình thi lại môn này, môn học nổi tiếng ở BK

Le Huyen Trang Nhung
Trả lời 13 năm trước

Nó hoạt động tuần hoàn. Máy lạnh bây giờ đa số là 2 cục ( 1 cục lạnh là đặt trong nhà, 1 cục nóng đặt ngoài trời). Lấy khí tươi từ ngoài trời vào được làm lạnh nhờ quạt+ ga lạnh...Rồi hơi lạnh được thổi vào phòng ( từ dàn lạnh thổi ra ) Trên dàn lạnh sẽ có các khe thổi ra và các khe hút vào, khe dưới là khe thổi, cách các khe dưới 1 chút là các khe hút khí nóng trong phòng ra ngoài...

Huyng Mai Diem
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của donoithat

Nó hoạt động tuần hoàn. Máy lạnh bây giờ đa số là 2 cục ( 1 cục lạnh là đặt trong nhà, 1 cục nóng đặt ngoài trời). Lấy khí tươi từ ngoài trời vào được làm lạnh nhờ quạt+ ga lạnh...Rồi hơi lạnh được thổi vào phòng ( từ dàn lạnh thổi ra ) Trên dàn lạnh sẽ có các khe thổi ra và các khe hút vào, khe dưới là khe thổi, cách các khe dưới 1 chút là các khe hút khí nóng trong phòng ra ngoài...

Tào lao.
Cái ống nối từ cục nóng & cục lạnh thực chất là 2 head pipe đc bọc cách nhiệt & điện, bên trong head pipe là chất truyền nhiệt, ngày xưa là CFC <= cái này làm lủng ozon nên bị cấm rồi.
Còn cục nóng & lạnh làm việc ntn tìm google đi. Cái ống có head pipe siêu dẻo, uốn cỡ nào cũng ko gãy head pipe bên trong.

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Đơn giản là máy nén nén hơi quá nhiệt đến bình ngưng ( dàn nóng ) thì nó nhả nhiệt sau đó cho wa van tiết lưu, lúc qua van tiết lưu thì áp suất giảm -> nhiệt độ giảm, sau đó cho qua dàn lạnh, lúc đó thì gas dạng hơi bão hòa ẩm sẽ hấp thụ nhiệt trong phòng bạn -> hơi quá nhiệt, rồi trở về máy nén......

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Trong máy lạnh khí ga là chất làm lạnh theo nguyên tắc bay hơi(các bác chấm chút cồn trên tay, khi cồn bay hơi thì lạnh, đại khái vậy.).

cục nóng để ngoài trời, trong đó có một máy nén kiểu giống như máy nén khí vá xe đạp ấy(vd để dễ hiểu). khi máy hoạt động thì khí ga bị dồn nén lại tạo áp suất cao nên nóng ->gọi là dàn nóng, cục nóng... từ đây có một ống nhỏ dẫn khí ga đi vô phòng tới cục lạnh. nó lạnh vì khí ga bị máy nén hút hết ga chuyển qua dàn nóng nên bên lạnh bị thiếu khí ga, áp suất giảm. khí ga từ dàn nóng tới dàn lạnh thì bị bốc hơi nên lạnh. khi bốc hơi xong, hơi bị máy nén hút trở về dàn nóng lại, vòng tuần hoàn tiếp diễn.
không khí trong phòng lạnh dần theo thời gian, không có chuyện hút không khí bên ngoài vào làm lạnh.
hết.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Nguyên lý rất đơn giản thế này.Ta coi nhiệt độ không khí trong phòng là nguồn lạnh,ngaoif trời là nguồn nóng .Máy lạnh có môi chất ở bên trong (h mình không biết dùng cái j,nhưng trc hay dùng R12,R22).Nguyên lý là môi chất sẽ đc làm lạnh (nén đoạn nhiệt,đẳng áp,đoạn nhiệt,tùy thuộc vào chu trình sử dụng,hay dùng nhất là chu trình rankin),lúc này là nó nhận công (làm tốn điện đấy),sau đó nó trao đổi nhiệt với nguồn lạnh để nhận nhiệt,rồi trả nhiệt lại cho nguồn nóng.

Nguyen Trung Tuyen
Trả lời 10 năm trước

Bạn đặt câu hỏi không thuộc chuyên nghành, nên mọi người giải thích cũng sẽ rất khó hiẻu.

Về nguyên lý làm lạnh thì giống nhau hết, đều là một chu trình chứ không phân biệt máy 1 cục, 2 cục, VRV,...

Để giải thích hết thì hơi dài dòng, minh xin nói ngắn một chút thế này:

Giữa dàn nóng và dàn lạnh có một môi chất (máy 2 cục thường là gas R22/410A), môi chất này chạy tuần hoàn trong hệ thống (từ dàn nóng tới dàn lạnh và ngược lại).

Môi chất này khi ở dàn lạnh sẽ hấp thu nhiệt trong phòng và bay hơi (làm lạnh phòng) sau đó được hút về dàn nóng để giải nhiệt (thổi hơi nóng ra ngoài), lúc này môi chất về dạng lỏng lại tiếp tục được máy nén đưa tới dàn lạnh bay hơi tiếp tục chu kỳ.

Việc bay hơi và hóa lỏng môi chất được hỗ trợ bởi quạt, dàn coil, cánh tản nhiệt.

Dàn lạnh chỉ hút không khí gần đó (tức trong phòng) rồi lại thổi ra thôi chứ ko có hút không khí bên ngoài được (trừ khi bạn cấp thêm gió tươi vào).

Mình ko giải thích cặn kẽ được, bạn tìm hiểu thêm nhé.