Tư vấn chọn mua máy quay phim HD và hướng dẫn sử dụng

E đang có ý định mua 1 máy quay nhưng không biết bây giờ nên mua loại nào chuẩn Full HD hay chuẩn DVD và loại máy dùng memory stick hay máy dùng Hdd hay dùng đĩa DVD hoặc dùng Tape? E thì thích cái Canon HF10 nhưng lại nghĩ tới vấn đề quay rồi để phim vào đâu? nếu để vào computer thì phai có hdd lớn, lại phải trang bi thêm hdd và không biết render xuất ra dĩa có lâu hơn dvd thường hay không? Mong các bác nào có kinh nghiệm tư vấn cho e với.
cance
Trả lời 14 năm trước
Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn cách chọn mua, sử dụng và nâng cấp máy quay phim mini cũng như những gì bạn cần để chuyển đổi các cuốn băng video analog sang một định dạng số. [b] Miền đất kỹ thuật số[/b] Video kỹ thuật số mở ra những khả năng mới. Không chỉ nâng cao chất lượng so với băng ghi hình analog truyền thống, nó còn tạo ra cho phép giới nghiệp dư biên tập, tạo hiệu ứng hình ảnh, gán tiêu đề... với những phần mềm máy tính đơn giản. Chẳng hạn, nếu máy tính của bạn cài hệ điều hành Windows XP, phần mềm miễn phí đi kèm Windows Movie Maker 2 sẽ cho phép bạn biên tập hình ảnh, bổ sung nhạc nền và lời dẫn, dựng hình, tạo hiệu ứng quay chậm, gán tiêu đề mở đầu và kết thúc. Nếu có thêm phần mềm ghi DVD như MyDVD 5.2 (50 USD) của hãng Sonic, bạn có thể lưu kết quả vào một đĩa ghi DVD. Kỷ nguyên Internet đã giúp cho việc mua máy quay video trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể đọc bài đánh giá về các mẫu máy mới nhất, truy cập trang web của các nhà sản xuất để so sánh tính năng, mẫu mã sản phẩm và đặt hàng qua mạng cho kiểu bạn ưng ý. Băng ghi hình kỹ thuật số (5 – 20 USD/giờ) tương đối rẻ so với phim Super 8 và phim 16 ly (300 và 1.200 USD/giờ), cho phép bạn thử nghiệm nhiều hơn với độ phơi sáng, bố trí nguồn sáng và chuyển động. Hơn nữa, so với băng ghi hình analog, video kỹ thuật số có một ưu điểm vượt trội là bạn sẽ dễ dàng chuyển nó vào máy tính cá nhân với thao tác cắt dán đơn giản. Hãy quay tất cả các cảnh bạn thích vì sau đó bạn có thể loại bỏ những phần không đạt. Sẽ không ai biết bạn là một người lóng ngóng khi dùng camcorder, thậm chí ngay cả khi bạn quay 5 phút đầu mà không mở nắp ống kính. Bạn cũng không cần phải hiểu những khái niệm kỹ thuật như độ phơi sáng, độ dài tiêu cự, độ sâu thị trường để mua được chiếc camcorder hợp với nhu cầu và túi tiền của mình. Hiện nay, tất cả các máy quay đều có chế độ tự động để thực hiện các tác vụ ấy cho bạn. Nếu bạn muốn chủ động sáng tạo và hiểu rõ những tính năng kỹ thuật ấy, hãy hỏi nhà sản xuất hoặc bán lẻ về cách thiết lập thủ công cho các chế độ. Tiền nào của ấy Mặc dù dễ sử dụng như máy ảnh tự động, khả năng của các loại camcorder cũng rất khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ thường cân nhắc giữa các tính năng của máy với giá tiền. Dưới đây là các xu hướng chính cần cân nhắc khi mua máy quay video mini (Giá được liệt kê tại đây là giá của nhà sản xuất). Nếu sẵn sàng bỏ ra từ 300 – 600 USD, bạn sẽ mua được một chiếc camcorder chất lượng khá, ghi hình ảnh vào băng MiniDV. Ví dụ điển hình là loại máy GR-D33US (450 USD) của hãng JVC có ống kính quang học 16X, thiết bị chống rung kỹ thuật số và màn hình tinh thể lỏng (LCD) 2,5 inch. Ở tầm tiền này, thường thì bạn tìm được máy có các tính năng sau: ống kính quang học 10X, khả năng chụp ảnh tĩnh độ phân giải thấp và quay phim trong ánh sáng cường độ thấp. Máy Canon ZR80 với giá 500 USD cũng là một lựa chọn tốt với ống kính quang học 18X và một màn hình LCD 2,5 inch linh động. Khi chịu đầu tư từ 600 đến 1.000 USD, bạn sẽ được cung cấp nhiều tính năng hơn, bao gồm ống kính quang học dài hơn, khả năng quay trong môi trường ánh sáng yếu tốt hơn, chụp ảnh tĩnh có độ phân giải trên 1 megapixel hoặc cao hơn và các hiệu chỉnh bằng tay. Máy Canon ZR90 MiniDV (600 USD) được trang bị ống kính quang học 22X và chế độ Super Night bổ sung đèn trong giúp chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu. Loại máy Sony DCR-PC109 MiniDV Handycam Camcorder (900 USD) có công nghệ hỗ trợ ánh sáng yếu, cho phép thu hình ảnh trong môi trường tối hoàn toàn nhờ một điốt hồng ngoại gắn trong và có khả năng chụp ảnh lớn tới 1.152 x 864 pixel. Chịu chơi hơn nữa, bạn sẽ có được những hình ảnh chất lượng cao với máy camcorder trang bị 3 chip CCD (charge-coupled device), kiểu cảm biến hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay. Hầu hết các đời máy camcorder hiện nay sử dụng một chip CCD để thu 3 màu chính, trong khi Palmcorder PV-DV953 của hãng Panasonic (1.500 USD) dùng tới 3 chip để đạt được dải màu chính xác hơn. Nó cũng có nhiều thiết lập thủ công hơn, bao gồm cả việc điều chỉnh âm thanh đã ghi. Ngoài giá tiền cao hơn, máy camcorder dùng 3 chip cũng nặng hơn. Máy Palmcorder PV-DV953 nặng gần 900 gram, trong khi máy ZR90 chỉ nặng 500 gram. Nếu bạn thực sự đặt chất lượng video lên trên hết, hãy nín thở và tính tới chuyện mua một máy Canon XL1S (4.700 USD) hoặc máy Panasonic AG-DVX100 (3.800 USD). XL1S có ống kính thay đổi được và 3 chế độ quay, trong đó có chế độ mô phỏng phim nhựa Frame Movie Mode mà nhiều nhà sản xuất phim chuyên nghiệp hay dùng. AG-DVX100 là một máy quay video độ nét cao thực sự và dùng nó để quay video gia đình đúng là chuyện giết gà bằng dao mổ trâu. Nhà sản xuất Panasonic từng tuyên bố, sản phẩm này cho chất lượng video đủ để phát sóng truyền hình hoặc tương đương với phim nhựa 35 ly. Như bạn thấy, trên thị trường hiện có nhiều máy camcorder thuộc đủ mọi thể loại. Bạn có thể quyết định số tiền mà mình có thể đầu tư và khảo giá để tìm những tính năng tốt nhất ở mức giá đó. Hoặc khi bạn đã xác định những tính năng mình cần, hãy kiếm mẫu máy có giá thấp nhất mà vẫn đáp ứng nhu cầu ấy. Dù với cách nào đi nữa, bạn cũng sẽ thấy, số tiền mình đầu tư mang lại giá trị lớn hơn nhiều so với một hoặc hai năm trước đây. [b]Phương tiện lưu trữ[/b] Hầu hết các camcorder kỹ thuật số sử dụng băng MiniDV. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đưa ra ngày càng nhiều các loại máy ghi hình qua các phương tiện lưu trữ. Máy SV-AV100 SD (1.000 USD) của hãng Panasonic lưu hình ảnh video vào một thẻ Secure Digital (SD). Vì thẻ SD khá đắt so với băng MiniDV, máy SV-AV100 đưa ra một loạt lựa chọn về độ nén và độ phân giải, cho phép bạn cân bằng giữa chất lượng hình ảnh và dung lượng lưu trữ. Máy có 2 chế độ video chất lượng cao sử dụng định dạng MPEG-2 và 2 chế độ cho chất lượng thấp hơn, với định dạng MPEG-4, lưu trữ từ 10 phút tới hơn 10 giờ quay phim trên mỗi thẻ có dung lượng 512MB (tỷ lệ nén của chuẩn MPEG-4 cao hơn so với chuẩn MPEG-2). Nếu khả năng tài chính của bạn chỉ đáp ứng được loại máy giá rẻ, bạn có thể bỏ ra dưới 200 USD để mua một camcorder dùng thẻ nhớ, chẳng hạn máy Pocket DV3100 (150 USD) của hãng Aiptek, máy DV-S20 (200 USD) của hãng Gateway hay máy DV100 (130 USD) của hãng SiPix. Những model này có ưu điểm là nằm gọn trong túi áo sơmi của bạn, mặc dù chất lượng hình ảnh bị hạn chế và bạn cần bỏ thêm tiền để mua thẻ nhớ nếu muốn ghi nhiều hơn vài phút video. Các máy quay này cho ra những file video có độ nén cao và độ phân giải thấp, phù hợp cho việc gửi kèm email hoặc tải xuống từ internet. Một kiểu phương tiện lưu trữ thông dụng khác dùng trong camcorder là đĩa DVD mini. Model DCR-DVD100 DVD Handycam (850 USD) của hãng Sony ghi được lên cả đĩa DVD-R hoặc DVD-RW mini. Loại đĩa ghi DVD đường kính 3 inch này nhỏ hơn loại đường kính 5 inch thông thường nhưng vẫn chơi được trên hầu hết các ổ DVD của máy tính hoặc đầu DVD gia đình. Thêm vào đó, nhiều phần mềm ghi DVD cho phép bạn dễ dàng sao chép đĩa DVD do máy quay ghi lại để gửi tới bạn bè hoặc người thân. Cuối cùng là các định dạng băng kỹ thuật số thay thế như Digital8 và MicroMV. Cả hai đều là chuẩn của Sony. Digital8 cho phép bạn chơi lại băng video analog Hi-8 cũ trên máy camcorder kỹ thuật số, trong khi MicroMV được phát triển cho loại camcorder cực nhỏ. Vấn đề lớn nhất với các định dạng này là hỗ trợ phần mềm. Hầu hết các chương trình biên tập hình ảnh hiện nay có thể nhập trực tiếp file video từ các máy camcorder MiniDV và Digital8, các phiên bản mới nhất còn thực hiện được các tác vụ chỉnh sửa với file MPEG-2 và MPEG-4. Tuy nhiên, rất ít chương trình tương thích với MicroMV: Chỉ có Pinnacle Studio 9 có thể nhập nó trực tiếp từ máy quay. Vì thế, nếu bạn không dự định chỉnh sửa file hình trên máy tính, đây không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu ngược lại, bạn nên xem chương trình biên tập mình ưa thích có thể xử lý định dạng thay thế hay không.
vietnam
Trả lời 14 năm trước
- Máy quay phim Sony là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất hiện nay. - Nếu anh thích có thể lựa chọn máy quay All in One: Hybrid & Hybrid Plus (Bộ nhớ kép) là sản phẩm mới của hãng Sony 2008. - Với Handycam Hybrid, anh có thể chọn quay phim trên nhiều loại phương tiện quay phim như: ổ cứng HDD và Memory Stick Duo (đối với máy quay phim ổ cứng HDD) hoặc với đĩa DVD và Memory Stick Duo (đối với máy quay phim DVD). - Riêng dòng máy Hybrid Plus còn có khả năng quay phim vào bộ nhớ trong có sẵn trong máy. Như vậy anh có thể lựa chọn 3 phương tiện quay phim với chỉ một máy quay phim: Đĩa DVD, thẻ nhớ Memory Stick Duo hoặc bộ nhớ trong lên đến 8GB (Đối với máy quay phim DVD). Các sản phẩm trên gồm có: HDR-UX20 & DCR-DVD810 hoặc HDR-UX10 và DCR- DVD910/710/610. Tham khảo tại các Showroom của Sony Việt Nam hoặc Phòng Trưng bày: 247Bis - 249 Hai Bà Trưng. Q3. TPHCM. 820.5741. Sony HDR-UX20 Sony DVD910
celeon
Trả lời 14 năm trước
Nhỏ gọn nhưng vẫn đầy đủ những tính năng quay phim thời thượng chính là những ưu điểm của máy quay phim thế hệ mới. Hầu hết các máy quay phim hiện nay đều có thể ghi phim theo định dạng nén AVCHD, dễ dàng tải vào máy tính, chỉnh sửa, biên tập phim và phát ra màn hình lớn với độ phân giải cao. Sau đây là ba dòng máy quay phim HD được trang bị đầy đủ tính năng quay phim chụp hình và có cách thức lưu trữ linh hoạt. [b]Sony HDR-XR520E[/b] [gallery]/0/dak1254724681.jpg[/gallery] Đây là dòng máy quay ổ đĩa cứng hybrid (có khe cắm thẻ nhớ) độ nét cao, dung lượng bộ nhớ đến 240GB, tương đương với 101 giờ phim Full HD liên tục. Lần đầu tiên Sony tích hợp bộ cảm biến CMOS Exmor R vào máy quay. Bộ cảm biến này được thiết kế đặc biệt: phần dây dẫn kim loại bên trong được dời từ trước ra sau, phần photo diode cho phép nhận lượng ánh sáng nhiều hơn, trực tiếp hơn, tăng độ nhạy sáng lên gấp hai lần so với bộ cảm biến thông thường, giúp người sử dụng quay video cảnh đêm, cảnh trong nhà, nơi thiếu sáng… vẫn đạt kết quả tốt. Hình ảnh thu được có độ nhiễu cực thấp và không bị lóa sáng nhờ tích hợp bộ giải mã từ analog sang digital ngay bên trong cảm biến và công nghệ xử lý ClearVid truyền thống. Máy còn được tích hợp công nghệ chống rung ảnh quang học (chế độ Active) sử dụng một góc điều chỉnh rung máy rộng gấp mười lần so với những hệ thống chống rung ảnh thông thường, giảm được độ rung máy ngay cả khi quay phim trong lúc bước đi. Nhờ đó, cảnh phim được quay trong khi đang di chuyển hoặc đang chạy vẫn nhuyễn, không bị giật. HDR-XR520E được trang bị ống kính dòng G 37mm với sáu mức chỉnh khẩu độ, giúp giảm nhiễu tối đa trong điều kiện ánh sáng yếu, cho hình ảnh có mức tương phản cao, chống rung, giảm sai màu và tạo những hiệu ứng xóa phông rất đẹp. Ngoài ra, máy quay này còn có nhiều tiện ích khác như nhận diện khuôn mặt chủ thể, nhận diện nụ cười… và cho phép chụp ảnh tĩnh với độ phân giải lên đến 12 megapixel. Đặc biệt, model này còn có khả năng ghi âm thanh vòm Dolby Digital 5.1 chứ không stereo đơn điệu như các đối thủ cùng hạng. Giá tham khảo: 24,99 triệu đồng. [blue][i]Thông số kỹ thuật: • Bộ cảm biến hình ảnh: Cảm biến “Exmor R” CMOS 1/2.88” với ma trận ClearVid. Bộ xử lý hình ảnh: BIONZ • Ống kính: Sony G (37mm) Zoom quang 12x, zoom số 150x • Màn hình cảm ứng: 3,2 inch • Ổ cứng: 240GB • Độ phân giải: 12 MP • Hệ thống chống rung quang học • Nhận diện khuôn mặt, nụ cười, highlight playback với nhạc nền • Độ phân giải chế độ Dual Rec: 8.3 Mega Pixels (3840 x 2160 pixels / 16:9) / 6.2 Mega Pixels (2880 x 2160 pixels / 4:3) • Cổng kết nối: HDMI, USB 2.0, khe cắm thẻ nhớ Memory Stick Duo, jack headphone, microphone, AV output • Định dạng ghi HD: Chuẩn AVCHD (1920x1080i) • Giải mã HD video: MPEG-4 AVC / H.264 • Định dạng ghi SD: MPEG-2[/i][/blue] [b]Panasonic HDC-HS300[/b] [gallery]/0/ygu1254724683.jpg[/gallery] HDC-HS300 sử dụng hệ thống ba cảm biến CMOS có kích thước 1/4,1 inch, độ phân giải chung là 3 megapixel và độ phân giải hiệu quả là 2 megapixel. Mỗi cảm biến nhận một kênh màu nên kết hợp lại, hệ thống này cho phép hiển thị màu sâu hơn và chính xác hơn so với hệ thống chỉ có một cảm biến. Máy có khả năng chụp ảnh với độ phân giải 10,6 megapixel, nếu vừa quay vừa chụp thì ảnh đạt 8,3 megapixel. Dòng máy này cũng được Panasonic trang bị cho ống kính khẩu độ lớn của hãng Leica Dicomar với đường kính màng lọc là 43mm và zoom quang 12x, zoom số 30x. Máy sử dụng ổ cứng trong, có dung lượng 120GB, cho phép ghi hình liên tục suốt 50 giờ. Khe cắm thẻ nhớ SDHC giúp máy tăng thêm 32GB dung lượng lưu trữ và công nghệ điều khiển tự động thông minh Intelligent Auto (iA) độc quyền của Panasonic tạo phần mềm ổn định quang học khi chụp ảnh và quay phim. Chế độ nhận cảnh Scene Detection giúp chọn được chế độ chụp hoặc quay thích hợp nhất. Chất lượng hình ảnh quay đẹp, màu sắc trung thực, không bị hạt. Không đi theo hướng chuyên nghiệp hóa, giao diện điều khiển của HS300 được bố trí đơn giản để người dùng dễ dàng thao tác. Chế độ lấy nét tự động Auto Focus (AF) giúp người dùng có thể bao quát được cảnh cũng như người thông qua màn hình cảm ứng và tự động lấy nét ngay cả khi đang di chuyển. Người dùng có thể tự chỉnh tốc độ, cân bằng trắng hay chọn những cài đặt có sẵn để có những thước phim đẹp. Bên cạnh đó, HS300 còn có hệ thống âm thanh vòm 5.1 với năm microphone và khả năng tăng âm giúp cho việc ghi lại âm thanh trung thực nhất. Hiện HS300 đang được bán với giá khoảng 21 triệu đồng. [blue][i]Thông số kỹ thuật • Bộ cảm biến hình ảnh CMOS 1/4,1 inch • Ống kính Leica Dicomar, zoom quang 12x, zoom số 700x • Màn hình cảm ứng: 2,7 inch • Ổ cứng: 120GB • Độ phân giải: 10,6 MP • Tự động chọn cảnh quay thích hợp, Scene Detection, công nghệ điều khiển tự động thông minh Intelligent Auto (iA) • Độ phân giải khi quay: HA (17Mbps / VBR) , (1920 x 1080) / HG (13Mbps / VBR) , (1920 x 1080) / HX (9Mbps / VBR) , (1920 x 1080) / HE (6Mbps / VBR) , (1440 x 1080) • Cổng kết nối: HDMI, USB 2.0, khe cắm thẻ nhớ SD/SDHC, jack headphone, microphone, AV output • Định dạng ghi HD: Chuẩn AVCHD (1920x1080i) • Giải mã HD video: MPEG-4 AVC / H.264[/i][/blue] [b]Canon HG21 HD[/b] [gallery]/0/vbv1254724680.jpg[/gallery] HG21 có thiết kế cổ điển với màn hình LCD gập và ống ngắm điện tử, hỗ trợ công nghệ hình ảnh HD, tốc độ xử lý nhanh, chất lượng video ổn định. Máy được trang bị một màn hình LCD 2,7 inch đa góc (multi-angle) và kính ngắm viewfinder, sử dụng bộ xử lý ảnh DIGIC DVII, chíp cảm ứng Full HD CMOS 1/2,7 inch, ống kính Video Canon HD zoom quang 12x có khả năng chụp ảnh tĩnh ở độ phân giải 2,76 megapixel (1.920 x 1.440 pixel). Tốc độ nhanh là một ưu điểm của Canon HG21. Ở bất kỳ điều kiện chụp hay quay nào, máy vẫn lấy nét rất nhanh. Khi để chế độ quay HD, máy sẽ cho hình độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel với tốc độ truyền tối đa tới 24 Mb/giây. Còn với chế độ quay phim trung bình (Cinema Mode) thì tốc độ đạt 25 hình/giây, chất lượng hình tốt. Máy còn có tính năng tự động lấy nét nhanh và công nghệ chống rung SuperRange cao cấp. Chất lượng hình ảnh khá ổn định. HG21 cho ảnh độ phân giải 3,1 megapixel hay chụp hình trong khi quay phim. Điểm ấn tượng của HG21 là khả năng hỗ trợ bộ nhớ kép Dual Flash Memory, cho khả năng ghi hình vào ổ flash tích hợp của máy ngay cả khi người dùng không có dư thẻ nhớ SDHC, tạo sự linh hoạt hơn về khả năng lưu trữ. Với Dual Flash Memory, người sử dụng có thể quay mà không cần tới thẻ nhớ rời. Khi ổ flash tích hợp đầy, những đoạn phim ghi lại sẽ được chuyển sang thẻ nhớ SDHC rất dễ dàng. Ngoài ra, máy còn có ổ cứng dung lượng 120GB, cho phép lưu khoảng 45 giờ video độ phân giải Full HD. HG21 cũng có đầy đủ cổng kết nối, cho phép cắm với micro ngoài hay cổng USB để chuyển file ảnh hay video sang máy tính cùng với khe cắm HDMI để kết nối với TV HD độ nét cao. Hiện Canon HG21 được được bán với giá khoảng 19 triệu đồng. [blue][i]Thông số kỹ thuật • Bộ cảm biến CMOS cho ảnh thật có độ rõ nét cao của Canon 1.920 x 1.080 • Bộ xử lý hình ảnh DIGIC DV II • Bộ ổn định hình ảnh quang học phạm vi rộng • Ghi hình có độ rõ nét cao với độ phân giải 1.920 x 1.080 • Ổ cứng: 120GB • Có thể ghi hình AVCHD với tốc độ 24Mb/giây • Ống kính ghi video HD của Canon. Zoom quang 12x, zoom số 200x • Kính ngắm điện tử • Có đèn Flash lắp sẵn bên trong máy • Cổng kết nối: HDMI, USB 2.0, Ngõ ra đặc biệt D, ngõ ra AV mini, khe cắm thẻ nhớ SD/SDHC • Chế độ chụp dễ dàng (EASY), chụp chương trình (P, TV, AV, chế độ chụp cảnh (Chụp chân dung, chụp thể thao, chụp cảnh đêm, chụp tuyết, chụp biển, chụp hoàng hôn, chụp điểm sáng, chụp pháo hoa)[/i][/blue]
thu
Trả lời 10 năm trước

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn cách chọn mua, sử dụng và nâng cấp máy quay phim mini cũng như những gì bạn cần để chuyển đổi các cuốn băng video analog sang một định dạng số.

Miền đất kỹ thuật số

Video kỹ thuật số mở ra những khả năng mới. Không chỉ nâng cao chất lượng so với băng ghi hình analog truyền thống, nó còn tạo ra cho phép giới nghiệp dư biên tập, tạo hiệu ứng hình ảnh, gán tiêu đề... với những phần mềm máy tính đơn giản. Chẳng hạn, nếu máy tính của bạn cài hệ điều hành Windows XP, phần mềm miễn phí đi kèm Windows Movie Maker 2
sẽ cho phép bạn biên tập hình ảnh, bổ sung nhạc nền và lời dẫn, dựng hình, tạo hiệu ứng quay chậm, gán tiêu đề mở đầu và kết thúc. Nếu có thêm phần mềm ghi DVD như MyDVD 5.2 (50 USD) của hãng Sonic , bạn có thể lưu kết quả vào một đĩa ghi DVD.

Kỷ nguyên Internet đã giúp cho việc mua máy quay video trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể đọc bài đánh giá về các mẫu máy mới nhất, truy cập trang web của các nhà sản xuất để so sánh tính năng, mẫu mã sản phẩm và đặt hàng qua mạng cho kiểu bạn ưng ý.

Băng ghi hình kỹ thuật số (5 – 20 USD/giờ) tương đối rẻ so với phim Super 8 và phim 16 ly (300 và 1.200 USD/giờ), cho phép bạn thử nghiệm nhiều hơn với độ phơi sáng, bố trí nguồn sáng và chuyển động. Hơn nữa, so với băng ghi hình analog, video kỹ thuật số có một ưu điểm vượt trội là bạn sẽ dễ dàng chuyển nó vào máy tính cá nhân với thao tác cắt dán đơn giản. Hãy quay tất cả các cảnh bạn thích vì sau đó bạn có thể loại bỏ những phần không đạt. Sẽ không ai biết bạn là một người lóng ngóng khi dùng camcorder, thậm chí ngay cả khi bạn quay 5 phút đầu mà không mở nắp ống kính.

Bạn cũng không cần phải hiểu những khái niệm kỹ thuật như độ phơi sáng, độ dài tiêu cự, độ sâu thị trường để mua được chiếc camcorder hợp với nhu cầu và túi tiền của mình. Hiện nay, tất cả các máy quay đều có chế độ tự động để thực hiện các tác vụ ấy cho bạn. Nếu bạn muốn chủ động sáng tạo và hiểu rõ những tính năng kỹ thuật ấy, hãy hỏi nhà sản xuất hoặc bán lẻ về cách thiết lập thủ công cho các chế độ.

Tiền nào của ấy

Mặc dù dễ sử dụng như máy ảnh tự động, khả năng của các loại camcorder cũng rất khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ thường cân nhắc giữa các tính năng của máy với giá tiền. Dưới đây là các xu hướng chính cần cân nhắc khi mua máy quay video mini (Giá được liệt kê tại đây là giá của nhà sản xuất).

Chon mua va su dung may quay phim
Nếu sẵn sàng bỏ ra từ 300 – 600 USD, bạn sẽ mua được một chiếc camcorder chất lượng khá, ghi hình ảnh vào băng MiniDV. Ví dụ điển hình là loại máy GR-D33US (450 USD) của hãng JVC có ống kính quang học 16X, thiết bị chống rung kỹ thuật số và màn hình tinh thể lỏng (LCD) 2,5 inch. Ở tầm tiền này, thường thì bạn tìm được máy có các tính năng sau: ống kính quang học 10X, khả năng chụp ảnh tĩnh độ phân giải thấp và quay phim trong ánh sáng cường độ thấp. Máy Canon ZR80 với giá 500 USD cũng là một lựa chọn tốt với ống kính quang học 18X và một màn hình LCD 2,5 inch linh động.

Khi chịu đầu tư từ 600 đến 1.000 USD, bạn sẽ được cung cấp nhiều tính năng hơn, bao gồm ống kính quang học dài hơn, khả năng quay trong môi trường ánh sáng yếu tốt hơn, chụp ảnh tĩnh có độ phân giải trên 1 megapixel hoặc cao hơn và các hiệu chỉnh bằng tay. Máy Canon ZR90 MiniDV (600 USD) được trang bị ống kính quang học 22X và chế độ Super Night bổ sung đèn trong giúp
Sony DCR-PC109 MiniDV Handycam Camcorder
chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu. Loại máy Sony DCR-PC109 MiniDV Handycam Camcorder (900 USD) có công nghệ hỗ trợ ánh sáng yếu, cho phép thu hình ảnh trong môi trường tối hoàn toàn nhờ một điốt hồng ngoại gắn trong và có khả năng chụp ảnh lớn tới 1.152 x 864 pixel.

Chịu chơi hơn nữa, bạn sẽ có được những hình ảnh chất lượng cao với máy camcorder trang bị 3 chip CCD (charge-coupled device), kiểu cảm biến hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay. Hầu hết các đời máy camcorder hiện nay sử dụng một chip CCD để thu 3 màu chính, trong khi Palmcorder PV-DV953 của hãng Panasonic (1.500 USD) dùng tới 3 chip để đạt được dải màu chính xác hơn. Nó cũng có nhiều thiết lập thủ công hơn, bao gồm cả việc điều chỉnh âm thanh đã ghi. Ngoài giá tiền cao hơn, máy camcorder dùng 3 chip cũng nặng hơn. Máy Palmcorder PV-DV953 nặng gần 900 gram, trong khi máy ZR90 chỉ nặng 500 gram.

Nếu bạn thực sự đặt chất lượng video lên trên hết, hãy nín thở và tính tới chuyện mua một máy Canon XL1S (4.700 USD) hoặc máy Panasonic AG-DVX100 (3.800 USD). XL1S có ống kính thay đổi được và 3 chế độ quay, trong đó có chế độ mô phỏng phim nhựa Frame Movie Mode mà nhiều nhà sản xuất phim chuyên nghiệp hay dùng. AG-DVX100 là một máy quay video độ nét cao thực sự và dùng nó để quay video gia đình đúng là chuyện giết gà bằng dao mổ trâu. Nhà sản xuất Panasonic từng tuyên bố, sản phẩm này cho chất lượng video đủ để phát sóng truyền hình hoặc tương đương với phim nhựa 35 ly.

Như bạn thấy, trên thị trường hiện có nhiều máy camcorder thuộc đủ mọi thể loại. Bạn có thể quyết định số tiền mà mình có thể đầu tư và khảo giá để tìm những tính năng tốt nhất ở mức giá đó. Hoặc khi bạn đã xác định những tính năng mình cần, hãy kiếm mẫu máy có giá thấp nhất mà vẫn đáp ứng nhu cầu ấy. Dù với cách nào đi nữa, bạn cũng sẽ thấy, số tiền mình đầu tư mang lại giá trị lớn hơn nhiều so với một hoặc hai năm trước đây.

Phương tiện lưu trữ

Hầu hết các camcorder kỹ thuật số sử dụng băng MiniDV. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đưa ra ngày càng nhiều các loại máy ghi hình qua các phương tiện lưu trữ. Máy SV-AV100 SD (1.000 USD) của hãng Panasonic lưu hình ảnh video vào một thẻ Secure Digital (SD). Vì thẻ SD khá đắt so với băng MiniDV, máy SV-AV100 đưa ra một loạt lựa chọn về độ nén và độ phân giải, cho phép bạn cân bằng giữa chất lượng hình ảnh và dung lượng lưu trữ. Máy có 2 chế độ video chất lượng cao sử dụng định dạng MPEG-2 và 2 chế độ cho chất lượng thấp hơn, với định dạng MPEG-4, lưu trữ từ 10 phút tới hơn 10 giờ quay phim trên mỗi thẻ có dung lượng 512MB (tỷ lệ nén của chuẩn MPEG-4 cao hơn so với chuẩn MPEG-2).

Nếu khả năng tài chính của bạn chỉ đáp ứng được loại máy giá rẻ, bạn có thể bỏ ra dưới 200 USD để mua một camcorder dùng thẻ nhớ, chẳng hạn máy Pocket DV3100 (150 USD) của hãng Aiptek, máy DV-S20 (200 USD) của hãng Gateway hay máy DV100 (130 USD) của hãng SiPix . Những model này có ưu điểm là nằm gọn trong túi áo sơmi của bạn, mặc dù chất lượng hình ảnh bị hạn chế và bạn cần bỏ thêm tiền để mua thẻ nhớ nếu muốn ghi nhiều hơn vài phút video. Các máy quay này cho ra những file video có độ nén cao và độ phân giải thấp, phù hợp cho việc gửi kèm email hoặc tải xuống từ internet.

Một kiểu phương tiện lưu trữ thông dụng khác dùng trong camcorder là đĩa DVD mini. Model DCR-DVD100 DVD Handycam (850 USD) của hãng Sony ghi được lên cả đĩa DVD-R hoặc DVD-RW mini. Loại đĩa ghi DVD đường kính 3 inch này nhỏ hơn loại đường kính 5 inch thông thường nhưng vẫn chơi được trên hầu hết các ổ DVD của máy tính hoặc đầu DVD gia đình. Thêm vào đó, nhiều phần mềm ghi DVD cho phép bạn dễ dàng sao chép đĩa DVD do máy quay ghi lại để gửi tới bạn bè hoặc người thân.

Cuối cùng là các định dạng băng kỹ thuật số thay thế như Digital8 và MicroMV. Cả hai đều là chuẩn của Sony. Digital8 cho phép bạn chơi lại băng video analog Hi-8 cũ trên máy camcorder kỹ thuật số, trong khi MicroMV được phát triển cho loại camcorder cực nhỏ. Vấn đề lớn nhất với các định dạng này là hỗ trợ phần mềm. Hầu hết các chương trình biên tập hình ảnh hiện nay có thể nhập trực tiếp file video từ các máy camcorder MiniDV và Digital8, các phiên bản mới nhất còn thực hiện được các tác vụ chỉnh sửa với file MPEG-2 và MPEG-4. Tuy nhiên, rất ít chương trình tương thích với MicroMV: Chỉ có Pinnacle Studio 9 có thể nhập nó trực tiếp từ máy quay. Vì thế, nếu bạn không dự định chỉnh sửa file hình trên máy tính, đây không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu ngược lại, bạn nên xem chương trình biên tập mình ưa thích có thể xử lý định dạng thay thế hay không.

Trả lời 8 năm trước
mình muốn mua máy quay sony pj340 nhưng mình chưa từng sử dụng hay nói đúng hơn mminh ko biết gì về quay phim nhờ ae hướng dẫn cảm ơn
Nguyễn Duy
Trả lời 7 năm trước

em muốn mua con Nikon quay phim các bác tư vấn em với