Tiết Kiệm Xăng Cần Biết: Xe tay ga Hayate chạy có hao xăng kô?

Tiết Kiệm Xăng Cần Biết: Xe tay ga Hayate chạy có hao xăng kô?: Trước khi đánh giá 1 xe tay ga có hao xăng kô cần tìm hiểu tổng quát thông số kỹ thuật của xe....

Nguyễn Hà
Trả lời 11 năm trước

Xe Hayate có một số lợi thế sau.
- Rẻ hơn hẳn các xe cùng cấp như 2-3 triệu so với Click hay Nouvo, 9-10 triệu so với Air Blade (AB) hoặc Nouvo LX.
- Kiểu dáng khá đẹp. Bố cục hợp lý.
- Động cơ của Suzuki thì bạn yên tâm là nó good.
- Ít đụng hàng

Điểm mạnh của Suzuki Hayate 125:

+ Chạy đường trường rất đã, nó có thể "giết" Jupiter R, Sirius, Wave, AirBlade các xe cùng hạng... bất cứ lúc nào nó muốn! xe này nặng nên chạy 90km/h mà vẫn rất đầm (xe chạy chậm không "khoái" bằng chạy nhanh) => một đặc điểm chung của xe Suzuki.
+ Xăng thì tầm 35km/lít.
+ Tầm quan sát dễ và tạo tư thế thoải mái cho người lái
+ Hộc để đồ khá nhiều và rộng.
+ Hệ thống đá chống nghiêng thì tự động tắt máy
+ Khi chống nghiêng chưa được đá lên, xe không đề được (giúp tăng độ an toàn nếu đang chở mấy đứa nhỏ ở phía trước…vì chúng dễ táy máy tay ga của xe)
+ Đồ chơi cho xe hoàn toàn là hàng Thái ...quá cool phải không các bác

Điểm yếu của Suzuki Hayate 125:

+ Tất cả điểm yếu của nó lại tập trung vào điểm mạnh của nó đó chính là nặng !!
+ Dẫn nó thì dễ chứ xách cái đuôi của nó sang một bên thì cở em cũng bở hơi tai ấy chứ.
+ Đồ gác chân cho người ngồi sau hơi cao so với em, cũng có thể chân em dài quá (^^).
+ Yên đẹp và độ bám tốt, độ êm thì vừa phải….cái này có người khen người chê.
+ Vẫn sử dụng bánh xe có ruột, hơi bất tiện khi cán phải đinh (nhưng có thể thay loại không ruột được)

Theo em tham khảo thì vỏ tubless cho Suzuki Hayate là::85:
- Bánh trước: Chengshin 70/90/16.
- Bánh sau : DELI TIRE 90/90/16 (Indo hay Singapore em hổng có nhớ rõ)

Vì khoảng trống bánh sau của xe khá chật, bác nào thay vỏ tubless có size lớn hơn vỏ zin thì nhớ tháo cái chắn bùn nhỏ của bánh sau ra nhé...nếu không sẽ bị cạ và kêu rẹt rẹt suốt đó , đến lúc hết "kêu" thì biết nó mòn đều rồi đấy

Cách bảo dưỡng

Xe mua mới thì, 1000km đầu tiên phải:
+ Thay nhớt máy, lọc nhớt và nhớt láp (nhớt truyền động của láp bánh sau)
+ Kiểm tra tổng thể cho xe

+ Về sau thì, cứ mỗi 1000 km nữa thì chỉ thay nhớt máy thôi…
+ Cứ 04 lần thay nhớt máy, thì mới lại thay nhớt láp, vệ sinh bố nồi (hệ thống truyền động).

+ Khi thay nhớt phải mở ốc nhớt để xả hết nhớt cũ ra ngoài…không nên dùng hệ thống ống hút để hút nhớt…vì sẽ không bao giờ hút hết nhớt cũ được (><)
+ Nhớt máy chỉ thay tầm 0.9 L, nhớt láp thay đúng 01 tuýp 120ml, thay nhiều hơn sẽ gây tình trạng ì xe, hao xăng, và dễ nóng máy.

ha
Trả lời 11 năm trước

Tôi đi Su Hayate từ tháng 1/2008, lúc đó cũng không tìm hiểu nhiều. Định mua AirBlade nhưng thấy bị làm giá quá (38 tr) và phải đặt cọc trước 2-3 tháng (mua mà cư như xin). Vậy là cầm tiền ra Suzuki lấy ngay xe về (26,5 tr xong tất cả tại Sài Gòn).
Lấy xe về chạy đi làm được vài bữa là chạy đi Tiền Giang (80km), khi được 300 km là đi Đắk Lak (400 km đường đèo dốc). Được cái là xe tay ga thì không cần roda như xe số cũng hổng sao, càng thay đổi tốc độ càng tốt.
Bắt nó này đến khoảng gần 50.000 km thì nghe kêch lạch cạnh khi tăng ga, vẫn để vậy chạy (vì ẩu và thiếu hiểu biết), chạy thêm vài tháng nữa thì đem đi sửa mới biết bố nồi hết tự đời nào, ăn cả vào nồi (vậy mà xe vẫn chạy được mới kinh). Ngoài ra còn bị đụng xe ô tô 1 lần nữa, nhưng chỉ bị bể dàn mủ, cong vòng tay thắng (mà vẫn không gãy).
Bạn tôi đi AirBlade và có lấy xe tôi đi mua đồ khi tôi tới nhà chơi, đi về nhận xét rằng: "xe mày chạy bốc hơn xe tao" .
Tóm lại là xe này rất tuyệt vời: rẻ (chắc chắn)- bền (chắc chắn) - đẹp (tùy người) hơn các xe cùng dòng của các hãng khác.
Về tiêu hao nhiên liệu thì tôi đi đường nội thành khoảng 35 km/lít cũng là ok so với mấy xe khác trong dòng tay ga.
Xe này rất đằm khi chạy tốc độ cao, tôi chạy 95km/h đoạn Đồng Xoài (bình Phước) mà để hờ 1 tay vẫn êm ru.
Hạn chế duy nhất, đặc biệt với phái nữ là xe nặng và cao phần đuôi nên khó xoay trở trong không gian hẹp. Chứ tổng trọng lượng xe vẫn tương đương các xe kia, và điều này là để an toàn hơn cho bạn khi chạy tốc độ cao, thắng gấp.
Bạn nên mua