Hỏi về việc chấm dứt hợp đồng lao động?

toi lam cho doanh nghiep dc 2 nam nhung moi tham gia bao hiem y te va bao hiem xa hoi dc 1 nam vay nay toi viet don xin nghi viec. vay khi co quyet dinh nghi viec toi duoc huong nhung khoan tro cap nao va dc rut so bao hiem xa hoi ko ?
Chocolate nóng
Trả lời 16 năm trước
Theo Điều 42 Bộ luật lao động (BLLĐ), khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, người lao động phải làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ đủ 12 tháng trở lên mới được hưởng trợ cấp thôi việc (cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có). Về trợ cấp bảo hiểm xã hội, điểm 7 - Mục I - Thông tư số 07/2003/TT-BLĐTBXH ngày 12-03-2003 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 01/2003/NĐ-CP ngày 09-01-2003 về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Điều lệ Bảo hiểm xã hội ban hành kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26-01-1995 của Chính phủ đã hướng dẫn như sau: “Người lao động nghỉ việc nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu và chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 26, Điều 26 Điều lệ Bảo Hiểm Xã Hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trong sổ bảo hiểm xã hội thời gian đóng bảo hiểm xã hội, mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm xã hội được giao cho người lao động quản lý. Sau khi nhận sổ bảo hiểm xã hội, nếu người lao động làm việc thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tiếp tục đóng. Trường hợp người lao động gặp rủi ro bị chết thì gia đình được hưởng chế độ tử tuất, nếu ốm đau (có xác nhận của bệnh viện) hoặc sau 06 tháng không tiếp tục làm việc thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người lao động có đơn tự nguyện, thì cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người lao động cư trú giải quyết trợ cấp bảo hiểm xã hội 01 lần”. Như vậy, nếu bạn nghỉ việc nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu, bạn sẽ được nhận lại sổ bảo hiểm xã hội, và sau đó: (i) nếu bạn làm việc và thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn sẽ tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; hoặc (ii) nếu sau 6 tháng bạn không tiếp tục làm việc thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bạn có đơn tự nguyện xin nhận bảo hiểm xã hội 1 lần, thì cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú sẽ giải quyết trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần.