Xin hỏi vậy có phải cty đã vi phạm bộ luật lao động không ?

Hiện nay, tôi được biết có chế độ nghỉ 1 giờ trong ngày này trong luật lao động dành áp dụng cho người có thai từ tháng thứ 7 trở đi và nếu người mang thai không được nghỉ thì 1 giờ đó phải được cty quy ra thành tiền thanh toán cho ngừơi mang thai. Nhưng một số cty không áp dụng, vậy có phải cty đã vi phạm bộ luật lao động không ? và cần phải chiếu với điều luật này theo số mấy trong bộ luật lao động, cần khiếu nại thế nào, ở đâu, xin vui lòng nêu ra rõ giúp tôi. Xin cảm ơn.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Căn cứ điều 115 Bộ Luật lao động thì lao động nữ làm công việc nặng nhọc mang thai đến tháng thứ 7 thì được giảm bớt một giờ làm việc hàng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Nếu lao động nữ không được nghỉ thì người sử dụng lao động phải quy thành tiền như tiền làm thêm trừ để trả cho người lao động. Công ty bạn không áp dụng quy định trên là vi phạm luật lao động. Bạn có thể làm đơn yêu cầu công đoàn, thanh tra lao động thuộc Sở lao động TBXH can thiệp để bảo vệ quyền lợi của người lao động./.