Tia X Quang liệu có gây nguy hiểm cho con người không?

Tia X Quang liệu có gây nguy hiểm cho con người không? Liệu chiếu X Quang nhiều liệu có bị ung thư không?
Trả lời 15 năm trước
Các nhà nghiên cứu Anh cho biết, khoảng 0,6% nguy cơ ung thư có thể là do tiếp xúc với tia X-quang tại bệnh viện. Hiện toàn thế giới có gần 14% dân số phải tiếp xúc với tia xạ từ các nguồn nhân tạo và tự nhiên. Nguy cơ ung thư do tiếp xúc tích lũy với tia xạ đã được xác định bằng dữ liệu lấy từ những người tiếp xúc với tia xạ sau vụ nổ bom nguyên tử năm 1945 ở Hiroshima và Nagasaki. Tỷ lệ ung thư do tia X-quang khác nhau khá nhiều giữa các nước. Tỷ lệ các ca ung thư do tia X-quang được chẩn đoán ở Mỹ là gần 0,9%, Đức 1,3% và Nhật Bản cao nhất 2,9% với hơn 7.500 trường hợp mỗi năm. Ở Anh, các nghiên cứu cho thấy tới 30% số trường hợp chụp X-quang ngực thực sự là không cần thiết và một số trường hợp chụp CT cũng vậy. Những lần chụp CT không cần thiết có thể kéo dài thời gian nằm viện cũng như gây tiếp xúc với tia xạ. Lợi ích của tia X-quang rất lớn, cho phép phát hiện sớm và kiểm soát các bệnh nghiêm trọng như ung thư. Tuy nhiên, các bác sĩ nên tránh chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính (CT) những trường hợp không cần thiết.
nguyen xuan chung
Trả lời 15 năm trước
Tia X thực chất là bức xạ có bước sóng rất ngắn, khoảng 0.01-1Angstrom. Nói chung là các bức xạ điện từ bước sóng ngắn thì đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người. TUy nhiên mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào thời gian chiếu, liều lượng của tia X. Với các máy chiếu chụp X quang trong bệnh viện thì mức độ nguy hiểm là rất nhỏ