Đánh giá chi tiết ổ cứng di động USB 3.0 Stream S10 750GB ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Chào các bạn, hôm nay Tinh Tế sẽ gởi đến các bạn bài đánh giá về Stream S10, đây là dòng sản phẩm ổ cứng di động 2.5" giao tiếp USB 3.0 mới của hãng Silicon Power (Đài Loan). Stream S10 được SP giới thiệu ra thị trường từ hồi tháng 5 vừa qua, với 5 mức dung lượng từ 320GB, 500GB, 640GB, 750GB đến 1TB. Hiện nay phiên bản Stream S10 750GB đang được bán ở Việt Nam với giá khoảng 2.500.000 đồng.

1) Bao bì và thiết kế

Stream S10 được chứa trong một hộp giấy giá đơn giản, ngoài hộp chứa khá nhiều chữ mô tả thông tin của sản phẩm. Nhà sản xuất cũng thiết kế khay nhựa trong suốt để chứa ổ cứng, lớp nhựa này cho phép người dùng thấy được sản phẩm trước khi mở hộp, khá tiện lợi trước khi chọn mua.

Khi mở hộp, ngoài ổ cứng chúng ta còn được tặng kèm vài món phụ kiện gồm: đĩa phần mềm, sách hướng dẫn sử dụng, 1 bao vải chống sốc cho ổ cứng và 1 sợi cáp USB 3.0 (bạn nên bảo quản cáp USB 3.0 thật kĩ vì nó mắc và khó mua hơn cáp 2.0 rất nhiều). Chiếc bao tặng kèm có chất lượng khá ổn, bằng vải dày khoảng 3mm, bên trong được lót một lớp nhung nhằm giúp giảm trầy cho ổ cứng, đồng thời cũng giúp dễ nhét/lấy ổ cứng hơn, ở bên ngoài nhà sản xuất cũng không quên may kèm một tấm mạc với chữ Silicon Power để người dùng biết đây là sản phẩm tặng kèm

Dòng ổ cứng Stream S10 có hai màu là vàng và xanh lá mạ, phiên bản Tinh Tế đang thử nghiệm có màu xanh lá, theo ý kiến chủ quan của người viết thì màu xanh đẹp và trẻ trung hơn màu vàng một chút. Thật vậy, SP đã sử dụng sơn nhũ bóng cho sản phẩm, nên lên màu xanh rất đẹp mắt và tươi tắn, lớp sơn này tuy không chống trầy nhưng vì nó rất bóng bẩy nên ẩn các vết xước rất tốt, và không bám dấu vân tay. Ngoài màu sơn xanh thì trên mặt sản phẩm ít được trang trí thêm, chúng ta chỉ có dòng chữ Silicon Power và một hình trăng lưỡi liềm ở đầu ổ cứng, trên "mặt trăng" này có thêm một đèn led, báo tín hiệu khi ổ cứng hoạt động.

Ngược lại với lớp mặt, phần lưng của Stream S10 sử dụng nhựa nhám, rất đơn giản và không được trang trí bất cứ hoa văn nào, chỉ chứa các thông tin như dung lượng 750GB, tiêu chuẩn chất lượng và dòng chữ "Made in Taiwan".

Hai cạnh hông của Stream S10 cũng rất đơn giản, với cạnh trái chứa cổng mini USB 3.0 chuẩn B và cạnh phải chứa số hiệu Part Number.

Sản phẩm có kích thước 134 x 79 x 17,7mm và nặng chỉ 145g, nhẹ hơn khá nhiều so với các ổ cứng di động 2.5" khác. Chúng ta cần biết 1 ổ cứng HDD 2.5" thông thường (loại dày 9,5mm) nặng từ 100g - 115g, do đó nếu Stream S10 nặng 145g thì riêng phần hộp đựng (box) và chip giao tiếp USB 3.0 chỉ nặng tổng cộng khoảng 40g. Tuy nhiên, nhược điểm của vỏ nhựa và trọng lượng nhẹ khiến (lớp vỏ) Stream S10 phát ra tiếng ọp ẹp khi bị bóp, may mắn bù lại là không nghe tiếng kêu khi thử lắc mạnh sản phẩm .

Ngoài ra, lớp vỏ cũng không có ốc vít nào nên chúng ta khó tháo mở sản phẩm để lấy ổ cứng bên trong, việc này có thể khiến vỏ của Stream S10 bị nứt, bể nếu không cẩn thận.

Silicon Power sử dụng ổ cứng Toshiba MK7559GSXP cho phiên bản Stream S10 750GB. HDD này sử dụng giao tiếp Sata 2 (3Gbps), có bộ đệm 8MB và tốc độ quay 5400rpm, thời gian tìm kiếm trung bình khoảng 12ms.

2) Tốc độ và benchmark
Để đánh giá tốc độ của ổ cứng di động Stream S10, chúng tôi thực hiện 2 bước thử nghiệm như sau:
- Bước 1: Đọc/ghi dữ liệu lên Stream S10 để xem tốc độ thực tế đạt được.
- Bước 2: Benchmark bằng các phần mềm quen thuộc như HD Tune Pro, HD Tach, CrystalDiskMark, AIDA64...

Ở bước 1, sản phẩm đạt tốc độ trung bình từ 75 - 80MB/s khi đọc và ghi với file dữ liệu có dung lượng lớn.

Với các file nhỏ hơn, tốc độ khoảng 20MB/s khi ghi và 30MB/s đọc
(thử nghiệm ghi folder hơn 1000 file hình jpg dung lượng từ 100KB đến 20MB/file).

Nếu chuyển qua sử dụng cổng USB 2.0, thật ngạc nhiên là Stream S10 đạt tốc độ ghi khá cao
(với file dung lượng lớn), hơn 40MB/s - gần bằng tốc độ tối đa của giao tiếp này (480Mbps),
tuy nhiên tốc độ đọc lại thấp hơn, chỉ đạt xấp xỉ 30MB/s.

Với folder gồm nhiều file nhỏ, tốc độ ghi cũng khá tốt,
ổn định ở 17MB/s và tốc độ đọc gần 20MB/s

Và benchmark với các phần mềm kiểm tra ổ cứng quen thuộc:

ATTO Disk Benchmark, tốc độ trung bình khoảng 60MB/s

Stream S10 đạt tốc độ đọc ngẫu nhiên hơn 90MB/s

HD Tach long bench

Quick bench

Tốc độ nén file trên ổ cứng

Đọc xấp xỉ 81MB/s với HD Tune Pro

Crystal Disk Mark 64bit

3) Lời kết
Màu sắc tươi trẻ, nổi bật, trọng lượng nhẹ và tốc độ USB 2.0 và 3.0 rất ổn định là những ưu điểm nổi bật của Stream S10, nếu không cần chú trọng đến những yếu tố siêu bền như chống sốc, chống nước thì S10 là một dòng sản phẩm mà bạn có thể yên tâm chọn lựa khi dự định mua cho mình một chiếc ổ cứng di động. Sản phẩm hiện có giá bán tham khảo khoảng 2.200.000 cho bản 640GB và 2.500.000 cho bản 750GB ở thị trường Việt Nam.