Tại sao tiết kiệm điện nhà nước lại được lợi?

Vào mùa cao điểm về sử dụng điện thì ti vi với đài báo kêu gọi ầm ầm ngày nào cũng phát câu mỗi nhà tắt một bóng đèn không cần thiết sẽ tiết kiệm cho nhà nước hàng nghìn tỷ đồng?!? Nhưng mà rõ ràng chúng ta dùng nhiều điện chúng ta phải trả nhiều tiền cho Điện Lực cơ mà... Mà Điện lực có nhiều tiền thì nhà nước có nhiều tiền do Điện Lực đóng thuế... Vậy tiết kiệm điện thì nhà nước lợi gì nhỉ? Các bác giải thích cho em hiểu với? P.S. Hôm qua nhà em bị bị điện mà nghe nói hôm qua mất 1/3 thành phố cơ. Nhà các bác có bị mất không?
Trả lời 16 năm trước
Vụ hôm qua thì nghe phong thanh bên Điện Lực nói là do sự cố đường dây cao thế. Nhưng lại có luồng tin là ko có vấn đề gì. Còn tại sao có lợi vì: - Đang bị thiếu nước để sản xuất điện. - Nếu sử dụng điện nguyên tử thì chi phí sẽ là cao so với mức sống người dân Việt Nam, nên điện của Việt Nam là Thủy điện. - Tiết kiệm điện thì nhà nước sẽ có thể đem điện này sang xuất khẩu 1 số nước láng giềng [quote]Phía Việt Nam sẽ bán điện cho Lào với giá 0,06 USD/kWh (tương đương 900 đồng Việt Nam/kWh[/quote]
Chita
Trả lời 16 năm trước
Bác này năm nào ngành điện cũng kêu lỗ đấy thây? Mà lỗ thì nhà nước phải bù lỗ ko thì nó phá sản dân lại lầm than[:(]
vietnam
Trả lời 16 năm trước
Xăng phải nhập khẩu nên bù lỗ đúng rồi , nhưng điện mình tự sản xuất được mà , sao phải bù lỗ nhỉ [:-/][:-/][:-/] , mình chỉ mua ít điện của Trung Quốc và Lào để cung cấp cho mấy tỉnh biên giới thôi mà [:,)][:,)][:,)][:,)]
Vespa
Trả lời 16 năm trước
Bác ơi dùng càng nhiều ==> công suất của các nhà máy Thủy, Nhiệt Điện trong nước không sản xuất kịp ==> càng phải mua thêm điện nước ngoài, mà mua thêm là phải bù lỗ thêm..[:D]
Trả lời 16 năm trước
Lúc nào em cũng nghe là "hiện nay điện năng đang thiếu hụt nghiêm trọng nên cần phải tiết kiệm điện cho đủ hoạt động sản xuất kinh doanh" Nhưng tại sao các bác điện lực lại không xây thêm hoặc tăng quy mô, công nghệ các nhà máy điện nhỉ ? lại còn sang Lào xây thuỷ điện hỗ trợ nữa chứ ????????????????????????????????????
Trả lời 16 năm trước
Hoi the ma cung hoi. haha ma minh cung khong biet loi gi nua[:,)][:-P]
Thanh
Trả lời 16 năm trước
Lý giải ra thì dài dòng, nhưng đơn giản bạn có thể hiểu, nếu như tiết kiệm điện tức cũng là tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, mỗi gia đình tiết kiệm điện, thì chi phí trả tiền điện hàng tháng sẽ ít hơn, như thế gia đình sẽ có nhiều tiền hơn (vì chi ít đi mừ). Như vậy, dân sẽ giàu lên, dân giàu thì nước mạnh (Nhà nước có lợi) đúng không nào?[:x] Thử tính đơn giản, mỗi gia đình chỉ cần tiết kiệm 100k tiền điện mỗi năm, thì khoảng 20 triệu hộ gia đình ở nước ta sẽ dôi ra: 100k x 20 triệu = 2000 tỉ. Như vậy, chỉ cần bài toán tiết kiệm điện như thế mỗi năm cả nước sẽ có thêm 2000 tỉ đồng. Một con số không nhỏ.[:x]
binhhc
Trả lời 14 năm trước
Đây là vấn đề thuộc về quản lý tầm vĩ mô. Tiết kiệm điện thì [b]"lợi nhà"[/b] là rõ rồi, ai cũng hiểu. Còn việc [b]"ích nước"[/b] thì nó khá chung chung và trìu tượng nên không phải ai cũng biết. Cụ thể là khi mọi người cùng tiết kiệm thì lượng điện cả nước tiết kiệm được là rất lớn - nếu không tiết kiệm thì ngành điện (mà cũng là nhà nước thôi) phải bỏ ra rất nhiều tiền để xây dựng thêm nhà máy phát điện để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Do đã tiết kiệm nên Nhà nước không phải xây dựng thêm nhà máy điện mà để số tiền đó làm việc khác như kéo điện về cho nhân dân vùng xâu vùng xa hay là cải tạo lưới điện để giảm tổn thất điện năng chẳng hạn. Những lợi ích như thế này là rất lớn và lâu dài, nhiều khi không thể đo đếm được.
CESC FABREGAS
Trả lời 13 năm trước

Vì sao chúng ta tiết kiệm điện mà nhà nước được lợi được giải thích như sau:

Muốn sản xuất được điện thì phải phụ thuộc vào tài nguyên sẵn có của quốc gia như nguồn nước, hạt nhân,... nhưng do nguồn lực của quốc gia có hạn cho nên nước ta chỉ sản xuất được tối đa một lượng điện nhất định thôi (không đủ).

Thay vào đó khi nhà nước muốn tăng cường sản xuất điện sẽ ảnh hưởng nhiều đến những thứ khác, chúng ta phải hy sinh nhiều cái khác (chi phí cơ hội tăng dần) nên ta càng tiết kiệm được tỉ lệ càng ít thì chi phí nhà nước không cần phải bỏ ra để bù vào càng nhiều.

Chi phí sản xuất điện thường lớn hơn giá thành về điện. Nhà nước đứng ra độc quyền và trợ giá cho ngành điện, để đảm bảo được cuộc sống,... vì nếu thiếu điện ảnh hưởng rất nhiều trong dân chúng, các hoạt động sản xuất, sự phát triển của xã hội.

Tức là nhà nước buộc phải hy sinh bù đắp vào giá tiền điện để nước ta phát triển tốt, các dự án theo kịp tiến độ,...

Đó là ý chính còn việc lợi ích từng nhà khi tiết kiệm điện thì không ảnh hưởng nhiều.

Đoàn Thị Thu check giá
Trả lời 12 năm trước

Vì hiện tại xét chung trên toàn quốc là đang thiếu điện, thiếu điện thì ảnh hưởng sản xuất nhất là sản xuất công nghiệp, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và đời sống. Nên nếu dân chúng tiết kiệm thì sẽ đủ điện tiêu dùng cho cả 2 khu vực: dân chúng và công nghiệp. Thu tiền điện công nghiệp được lợi hơn thu tiền điện của dân chúng nhiều. Thế là tiết kiệm điện có lợi cho cả 3 bên : nhà nước, dân chúng và doanh nghiệp