Bitcoin là gì? Ở Việt Nam đã được chấp nhận chưa?

Gần đây tôi thấy trên mạng xuất hiện một thuật ngữ mới là "Bitcoin" dùng để chỉ một loại tiền ảo nhưng có giá trí thanh toán như tiền thật.

Vậy tôi muốn hỏi thực sự Bitcoin là gì và ở Việt Nam loại tiền này đã được chấp nhận lưu thông hay chưa?

Trần Thị Hoài Thương
Trả lời 9 năm trước

Bitcoin(ký hiệu:BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên mộtmã nguồn mở, giao thức internetngang hàng.[8]Nó được giới thiệu bởi một nhà phát triển tên là Satoshi Nakamoto trong năm 2009.[6]

Trên bình diện quốc tế, bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằngmáy tính cá nhânthông qua mộttập tinví hoặc mộttrang webmà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào.[9]Trong thương mại, 1 Bitcoin được chia thành 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshis, được xác định bởi tám chữ số thập phân.[2]

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với loại tiền tệ điển hình: không có mộtngân hàng trung ươngnào quản lý và nó chỉ dựa trên mạng ngang hàng thuộc internet. Sự cung ứng tiền là tự động, hạn chế, phân chia và có dự kiến, và chúng được cấp cho các máy chủ hoặc "Bitcoin miners" nhằm xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào tệp lưu trữnhật ký giao dịchcứ 10 phút một. Đăng nhập được mã hóa bởichữ ký sốECDSAvà được xác nhận bởi chuỗi các quá trình xử lýbrute forcecáchàm bămSHA256biến đổi một cách phức tạp bởi "bitcoin miners."Phí giao dịchcó thể áp dụng cho giao dịch mới tùy thuộc vào sự giới hạn trên các nguồn tài nguyên của mạng. Cứ 10 phút hoặc một "block" (gói) của nhật ký giao dịch được gán cho một lượng tiền cung ứng. Số tiền cho mỗi gói phụ thuộc vào thời gian hoạt động của mạng lưới. Hiện tại, 25 bitcoin được cấp phát cho mỗi 10 phút - block. Nó sẽ giảm một nửa còn 12,5 BTC trong năm2017và tiếp tục giảm một nửa cho 4 năm tiếp sau cho đến khi có 21 triệu bitcoin lưu hành trên thị trường trực tuyến vào năm2140.[6][10]

Bitcoin là loạitiền thay thếđược sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử.[1][11]Đến tháng 11 năm 2013, lượngtiền cơ sởcủa bitcoin được định giá khoảng 7 tỷUSD.[12][13]Những biến động lớn trong giá trị tương ứng với đồng USD của một Bitcoin đã gợi lên những lời chỉ trích về tính phù hợp kinh tế của Bitcoin như là loại tiền tệ

Loại tiền này đã được sử dụng rộng rài việt nam trong kênh buôn bán thương mại điện tử. Ban có thể tham khảo Bảo kim để hiểu thêm về loại tiền nà