Cô dâu mới cưới cần chuẩn bị gì về nhà chồng

Các bạn ơi, Đúng là sắp đến đám cưới rồi thì có nhiều điều lo lắng quá các bạn nhỉ? Nào là chọn nơi đặt tiệc, in thiệp, rồi may hoặc thuê quần áo cưới, sắm nữ trang, nhẫn cưới, xây hoặc sửa nhà, mua sắm đồ nội thất... Thế nhưng một điều lo lắng khác cũng quan trọng không kém là sau đám cưới, mình sẽ bước vào một cuộc sống mới với nhiều xa lạ và bỡ ngỡ. Bạn nào có nhà ở riêng thì đỡ lo hơn, chứ mình thì phải về ở chung với ba mẹ chồng. Hoàn cảnh riêng bắt buộc phải thế, không có lựa chọn nào khác, vì anh ý là con trai út, mà căn nhà rộng thênh thang đó thì chỉ có ba mẹ chồng và cô em chồng. Ba mẹ chồng còn trẻ, hiện đại, hiểu biết, không quá khó khăn và khắt khe. Cô em chồng cũng hiền lành, dịu dàng. Nói chung tình cảm của hai bên cho đến giờ phút này thì rất là đầm ấm và tốt đẹp. Nhà cũng có một chị giúp việc nhà nên mình cũng không phải lo lắng quá về việc nội trợ, chăm sóc nhà cửa. Sau khi cưới mình vẫn đi làm ngày hai buổi, tối sẽ đi học thêm nâng cao trình độ. Nhìn chung mà nói thì mọi chuyện có vẻ ổn thỏa. Nhưng sao mình cứ lo lo thế nào ấy. Ở nhà mình thì sao cũng được, nhưng ở nhà chồng nhiều khi cách cư xử của mình lại không đủ khéo léo làm mọi người phật ý chăng? Cho nên mình mở topic này hy vọng có thể trao đổi ý kiến với nhau, tham khảo kinh nghiệm của mọi người, của những chị đi trước, xem mình nên chuẩn bị những kỹ năng gì, nên có những ứng xử như thế nào để cuộc sống chung với gia đình chồng suôn sẻ, êm ấm, tốt đẹp... Hy vọng các bạn góp ý kiến với mình nhé
Hà Nội
Trả lời 15 năm trước
Mình giống y chang như bạn nè, trước khi cưới mình cũng lo ghê lắm nhưng mà giờ thì ổn rồi, vậy nên bạn cứ thỏa mái đừng lo lắng quá để làm cô dâu đẹp nhất trong ngày cưới của mình nhé! Mọi người khác trong gia đình thì không thành vấn đề, chỉ có mẹ chồng là mình cần phải khéo léo 1 tý. Bạn hãy tìm cách tiếp xúc và quan tâm tới bà càng nhiều càng tốt, chẳng hạn mỗi tuần (hay tháng) rủ bà đi gội đầu, làm đẹp....! Ăn cơm xong nhớ ngồi lại nói chuyện với bà, đừng có tót ngay vào phòng với chồng nhé! Sống chung tất nhiên sẽ có những mâu thuẫn. Nhiều lúc cũng bị la rầy, tủi thân, nghĩ ngợi lung tung nhưng mà nếu mình nghĩ thoáng một tý thì sẽ đỡ mệt hơn nhiều. Ba mẹ chồng bạn là người hiện đại và hiểu biết nên khi bị rầy bạn cứ nhịn đi, kính lão đắc thọ mà, nhớ đừng nói lại, trong lúc nóng giận dễ nói những điều xúc phạm lắm, vậy thì mọi ấn tượng tốt đẹp mình xây dựng bấy lâu đổ sông đổ biển hết sao?? Bà rất thích mình khen con của bà đấy, khi bà đang chê thì chớ có hùa vào, cứ khen vô tư vào, hihi, lúc đầu thì nói rất ngượng nhưng mà giờ thì quen rồi! Hãy để ý đến những thói quen nhỏ của từng thành viên trong gia đình, đôi khi chỉ là sự quan tâm nhỏ thôi nhưng hiệu quả rất lớn đó! Bạn có thấy ngại khi chạm vào người mẹ chồng không? Nếu câu trả lời là không thì lúc đó mối quan hệ giữa bạn và bà đã rất tốt rồi đấy! Hãy cầm tay bà lúc đi mua sắm, nếu bà bị đau chân, cứ việc bóp chân cho bà, mặc dù bà nói là không sao đâu! Tất nhiên không thể thương yêu ba mẹ chồng như thương yêu ba mẹ mình được, cũng kg thể coi ba mẹ chồng là ba mẹ mình được, cuộc sống chung giữa những con người lớn lên trong môi trường khác nhau sẽ có nhiều khác biệt, dễ gây mâu thuẫn, quan trọng là mình phải biết đều chỉnh cho phù hợp. Cứ nghĩ rằng nếu mình sống tốt với gia đình chồng, chồng mình sẽ yêu và quý mình nhiều hơn.Chẳng thiệt thòi tý nào đâu bạn ạ!Nếu ba mẹ chồng bạn còn trẻ và hiểu biết, họ cũng sẽ có những điều chỉnh, mình nghĩ là bạn sẽ vui vẻ và hạnh phúc với gia đình mới của mình! Yên tâm bạn nhé!
tellme
Trả lời 15 năm trước
Trong những chuyến xe của đời người con gái thì chuyến xe hoa chính là “chuyến xe” quan trọng nhất, được họ mong đợi và chuẩn bị chu đáo nhất... Bởi đó là cuộc du hành đặc biệt vì nó là duy nhất, để bắt đầu một cuộc đời mới. Nhưng chuẩn bị như thế nào cho xứng tầm cho chuyến đi mong đợi ấy thì không phải cô dâu nào cũng có được một cái nhìn thấu đáo, với một kế hoạch lâu dài... Chuẩn bị cho một ngày huy hoàng… Nghĩ đến ngày lên xe hoa, cô dâu nào cũng muốn mình phải thật đẹp, thật rực rỡ với chiếc áo cưới đắt tiền, hợp thời trang, được mang những món trang sức quý giá, sang trọng và lễ cưới phải thật tưng bừng, khách khứa nhộn nhịp, trong tiếng nhạc vang lừng và mình lộng lẫy như một nàng công chúa bước đi bên người đàn ông của mình trong sự ngưỡng mộ của bạn bè, quan khách... Ước muốn ấy chính đáng, thế nhưng nếu bản thân đôi uyên ương ấy có đủ khả năng về tiền bạc để thực hiện những mong muốn của mình hoặc gia đình hai bên có khả năng hỗ trợ thì không nói làm gì... Nhưng không ít cô dâu đua đòi, muốn cho “bằng chị bằng em” nên bằng mọi cách để tổ chức một đám cưới xa hoa cho dù phải đi vay mượn hoặc hồi hộp chờ đợi tiền mừng cưới vào cuối bữa tiệc có đủ “sở hụi” hay không... Để rồi sau đó đôi vợ chồng mới cưới không được tận hưởng niềm vui của cuộc sống lứa đôi vì phải mang trên lưng một số nợ. Như trường hợp Cần và Thanh Thủy là công nhân, cả hai đều xa nhà, phải ở nhà thuê, lương công nhân chỉ vừa đủ sống nếu biết tiết kiệm. Cả hai cùng quê nên họ giúp đỡ nhau rồi yêu nhau. Được sự đồng ý của gia đình nên họ dẫn nhau về quê tổ chức đám cưới để ra mắt họ hàng láng giềng... Tưởng như vậy cũng quá đủ vì đó là nơi họ sinh ra và lớn lên. Một lễ cưới như thế cũng đã rất tốn kém với gia đình hai bên đều là nông dân, không có dư giả. Thế mà khi vào thành phố đi làm trở lại, họ còn tổ chức thêm một tiệc cưới nữa ở nhà hàng để mời bạn bè đồng nghiệp và số người thân ít ỏi của họ ở thành phố. Để đủ “lễ bộ” thì đại diện nhà trai nhà gái ở quê cũng phải vuợt gần 500 cây số vào dự, rồi lại phải thuê áo cưới, thuê thợ chụp hình, quay phim, xe hoa, rồi nhà hàng với hàng trăm thứ linh tinh khác rất tốn kém... Nhưng khách mời đa số là công nhân, người quen cũng không giàu có gì nên tất cả tiền mừng cưới cho đôi trẻ cộng lại chỉ đủ một nửa chi phí. Thế là phát sinh ra món nợ hàng chục triệu đồng mà hàng năm trời “tăng ca” cật lực họ cũng không thể nào trả hết. Những lúc quên món nợ ấy thì thôi, còn những lúc nhớ là họ cảm thấy bồn chồn, lo lắng và bắt đầu đổ lỗi cho nhau, rồi cãi nhau lẫn hận nhau sao lại muốn tổ chức đến hai lần tiệc cưới làm gì để bây giờ phải trả nợ, chẳng sắm sửa được gì cho sinh hoạt chứ đừng nói gì đến chuyện lỡ có con... Thế đấy, chuyện cưới có thế nào, cô dâu hôm ấy đẹp hay không đẹp, sang trọng hay bình thường, thức ăn ngon không... rồi mọi người cũng sẽ quên. Chỉ cuộc sống sau đó của cô dâu chú rể mới khiến họ chú ý và gây ấn tượng mà thôi. Họ sẽ mừng vui, khen ngợi cho dù đám cưới giản dị nhưng sau đó đôi vợ chồng mới sống hạnh phúc, làm ăn phát đạt và sẽ chê cười vì một đám cưới linh đình, tốn kém để rồi vợ chồng lục đục, lẩn quẩn trong vòng nghèo khó. Cho nên khi sắp lên xe hoa, cô dâu có quyền chuẩn bị cho mình những gì tốt nhất từ quần áo, nữ trang, với những bộ ảnh đẹp nhất để “triển lãm” trong ngày cưới. Nhưng điều quan trọng nhất cô dâu cần phải chuẩn bị là để mình không mắc nợ. Điều đó sẽ làm giảm niềm vui trong ngày cưới và có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc dài lâu. Chuẩn bị cho một đời huy hoàng Nhưng để có một đời huy hoàng thì cô dâu phải chuẩn bị nhiều hơn, nhiều thứ hành trang có thể không nhìn thấy trong ngày lên xe hoa, nhưng đó chính là nguồn năng lượng, là vốn liếng để bạn tỏa sáng sau ngày cưới. - Công việc: Ngày nay, hầu hết các bạn gái đều có nghề nghiệp trước khi về nhà chồng. Đó là điều cực kỳ quan trọng, dù là một nghề nghiệp, một công việc khiêm tốn nhưng ít nhất cũng đủ để người phụ nữ nuôi thân mà không phải nương tựa vào chồng như một thứ dây leo. Sống đời “chùm gởi” là điều tệ hại nhất mà mọi phụ nữ có đầu óc tiến bộ, có lòng tự trọng đều tìm cách thoát ra. Vả lại, cả hai vợ chồng cùng đi làm thì thu nhập gia đình sẽ dồi dào hơn, không tạo sức ép nếu chỉ có người chồng đi làm nuôi cả nhà khi các con còn nhỏ, nhất là khi đau ốm, thất nghiệp... Có công việc, người phụ nữ có cơ hội phát triển năng lực, năng khiếu và đóng góp đáng kể cho gia đình lẫn xã hội. Và dù khi về nhà chồng, cô dâu chưa có nghề nghiệp thì các bạn bắt đầu có nghề hay thậm chí học văn hóa cũng không muộn, trái lại điều đó càng làm gia đình bên chồng nể trọng bạn, nhất là bạn vẫn chu toàn bổn phận làm vợ, làm dâu... Nhiều gia đình khá giả hoặc gặp người chồng có thu nhập cao, đôi khi họ muốn cô dâu nghỉ việc ở nhà để toàn tâm toàn ý với gia đình hoặc cho thoải mái. Đây là việc mà các bạn gái nên suy nghĩ kỹ lưỡng. Trước hết, nếu quanh quẩn ở nhà, giao tiếp xã hội của bạn sẽ trở nên hạn hẹp, kém phong phú. Nhiều phụ nữ vì ở nhà lâu ngày đã trở nên chậm chạp, kém năng động và có thể bị lạc hậu, đơn điệu và bị chính người chồng nhàm chán, rẻ rúng. - Lối sống: Khi lên xe hoa về nhà chồng, bạn gái phải xác định và chấp nhận việc bước vào một cuộc sống khác với những ràng buộc bổn phận, phải biết “nhập gia tùy tục”. Có những bạn gái khi về nhà chồng đã hoàn toàn đánh mất mình, tức là hoàn toàn lệ thuộc vào gia đình chồng, sống thụ động, cam chịu ngay cả khi bị đối xử bất công, nhân phẩm bị xúc phạm... là điều không nên. Nhưng một số cô gái lại quá hiện đại, nhất là có những cô sống ở thành phố lại quá “tây” đến mức có chồng rồi mà vẫn sống như người độc thân! Có bà mẹ chồng không chịu nổi cô con dâu đi làm thì thôi, về nhà là rút vào phòng riêng “cố hữu”, không tham gia những sinh hoạt chung của gia đình, thậm chí thích thì ăn cơm chung, còn không thì thôi. Có cô thì lên mạng Internet chát với bạn bè nhiều hơn là trò chuyện với người trong nhà hoặc vẫn đàn đúm đi nghe nhạc, nhảy đầm, se sua quần áo như một cô chưa chồng... Nếu gia đình góp ý, họ giận dỗi cho rằng nếu biết lấy chồng... khổ sở, mất tự do như thế, họ thà sống độc thân! - Kiến thức về hôn nhân, gia đình: Muốn làm gì cho tốt thì cũng phải học, cho dù một việc đơn giản như làm một cái bánh. Thế nhưng, dường như cho đến nay việc lấy chồng ở nước ta được xem là một việc không cần phải học. Trong lúc ở những nước phát triển, trình độ dân trí cao hơn nhưng vẫn có những lớp “dự bị hôn nhân” cho những chàng trai, cô gái sắp lập gia đình để trang bị cho họ những kiến thức cần thiết bước vào một cuộc sống mới rất phong phú nhưng cũng rất phức tạp với những diễn biến khó lường. Đúng là trong tình yêu, trong hôn nhân, muốn thực hiện được lời “dạy dỗ” của ai đó là điều không dễ, nhưng rõ ràng được trang bị kiến thức để có sự hiểu biết về tâm lý, về ứng xử luôn luôn là điều quan trọng trong cuộc sống chung đôi. Ở những thành phố lớn hiện nay đã có những khóa học, những buổi nói chuyện chuyên đề cho những bạn trẻ, nhưng số người tham dự chưa phải là đông. Tuy nhiên, loại sách báo về chủ đề này là rất phong phú và phổ biến. Riêng việc tìm đến loại sách này trước khi lên xe hoa có nghĩa là bạn gái đã có ý thức về việc xây dựng, gìn giữ cuộc sống hạnh phúc gia đình của mình rồi. Sự trang bị những kiến thức này là suốt đời, tùy theo giai đoạn của cuộc hôn nhân mà bạn tìm hiểu và ứng dụng được. Có cô vợ trẻ biết chồng mình dan díu với một nữ đồng nghiệp, cô đã hoàn toàn suy sụp, mất hết lòng tin vào chồng và chỉ muốn chết đi nếu không biết mình đã cấn thai. Thế rồi một người bạn thân đã lập gia đình tặng cho cô một tờ báo có chuyên đề về tật “ăn vụng” của đàn ông. Thế là cô hiểu “thuộc tính” ấy của các đấng mày râu và bớt suy sụp để rồi cô tìm cách kéo chồng quay về, rồi họ lại hạnh phúc như xưa. Hạnh phúc không phải là chuyện may rủi, càng không phải là chuyện “trong nhờ, đục... chạy” mà nó giống khi ta đầu tư vào sự nghiệp, nếu có vốn liếng, quyết tâm và có tri thức thì khả năng thành công bao giờ vẫn cao.
Đỗ Thị Minh Hoa
Trả lời 14 năm trước
Đúng là chuẩn bị về nhà chồng là trong những công việc mà phụ nữ chúng mình ai cũng lo lắng . Nhiều lúc bối rối vì không biết phải chuẩn bị những gì nữa. Nào là quần, áo, nào là cách ăn nói, cách cư xử với bố mẹ chồng, với gia đình chồng, anh em bên nhà chồng rồi cả những thứ mình sẽ phải mua sắm phải chuẩn bị để sông một cuộc sống mới.... Thật là nhiều thứ phải chuẩn bị. Điều đó khiến các cô dâu phải đau dầu suy nghĩ . Sau những suy nghĩ đau đầu đó là bạn muốn nằm ngủ một giấc cho đến ngày mai. Hy vọng ngày mai bạn đã chuẩn bị xong mọi thứ. Hành trang để bắt đầu một cuộc sống mới bên người chồng yêu của mình có lẽ là các bạn phải chuẩn bị một bộ chăn gối thật là đẹp. Mầu của nó phải giống sở thích của mình nè, chất lượng phải tốt nữa....Sao lại phải là chiếc giường nhỉ vì nó quyết định đến sức khỏe của chính các bạn mà. Để chuẩn bị cho một mái ấm gia đình mới trong mùa đông năm nay công ty Lông Vũ Anh & Em vừa cho ra mắt bộ sưu tập với rất nhiều mẫu mã chăn gối đẹp cho các đôi uyên ương. Bên cạnh đó chương trình khuyến mại đặc biệt " Khi mua một bộ chăn gối lông vũ các bạn sẽ được tặng ngay 300 000d ( chăn +gối+ ga thêu) Chương trình được bắt đầu từ 1 tháng 11 năm 2009 và kết thúc vào tháng 3 năm 2010 . Rất vui mừng khi được sưởi ấm hạnh phúc cho giấc mơ tình yêu của các bạn.
Ms Mai
Trả lời 12 năm trước

Mình chịu thôi, mình sắp cưới rồi mà nghĩ phải ở với mẹ chồng mà sởn hết cả. Mình thoải mái quen rồi giờ thình thoảng về nhà chồng sắp cưới là hôm sau xuống lại có chuyện để bàn tán, Mình nản lắm nhiều lúc ko muốn lấy chồng nữa. Sao con dâu lại khổ thế nhỉ. Mình tra google hỏi nhiều lần lắm rồi nhưng toàn trả lời đại khái nên thế này này. Ôi mệt.

pham van hiep
Trả lời 12 năm trước

Toi la mot nguoi kon traj nhug van de nay mjh thay ban cu bjnh thuog nhu o nha mjh thj moi vjek se tot dep thui.Voi lai ban song tron bon fan cua nguoi con va nguoi vo la duoc.Hay song hoa dong va chia se lan nhau la se co mot gja djnh am ap yeu thuong va hanh phuc se den voi ban.hjhj chuc ban thanh cong va co mot gja djnh hanh phuc

nguyen~ ba' huan'
Trả lời 12 năm trước

Mình là con trai.nhưng mình cũng muốn chja sẻ với bạn

điều đầu tiên là chúc mừng bạn đã tìm được hạnh phúc

vậy thì bạn hãy tự tin và tự hào vì bạn đã có được điều đó

đúng là mỗi cô dâu sắp về nhà chồng thì đều có nhũng suy nghĩ và lo lắng như vậy

nhưng như bạn nói thì ba mẹ chồng của bạn là những người hiện đại

vậy thì chắc chắn rằng ba mẹ chồng của bạn không có những quan niệm cổ hủ xa xưa

vậy thì bạn có thể yên tâm và thoải mái

và bạn đang lo rằng cuộc sống của cô dâu mới sau khi về nhà chồng như thế nào

vậy thì bạn hãy cừ thoải mái đi.sao bạn phải lo nghĩ gì chứ.

nếu bạn sống cuộc sống tiếp đó bình thường thì là bình thường thôi.nếu bạn cứ suy nghĩ theo hướng tiêu cực sẽ không thoải mái thôi.

và bạn hãy tạo và giữ cho mình sự tự nhiên đừng tạo ra một khuôn mẫu nào đó rối bắt mình phải như vậy

chỉ cần sống thật với nhưng gì mình đã có

chúc bạn hạnh phúc

nguyễn thị kim loan
Trả lời 12 năm trước

ôi! Mình thì nghĩ tới cảnh đó là nghe mệt mỏi rồi. Tính của mình nói thật là hơi thẳng tính một chút nên khó mà chìu lòng được ai. Mình khó lấy lòng được ai hết, đó là khuyết điểm của mình. Mình cứ nghĩ có sao sống vậy, có lẻ vậy sẽ tốt hơn... nhưng dù sao cũng k thoải mái bằng ở nhà mình

Nguyễn Thị Ngọc Huyền
Trả lời 12 năm trước

Mình cũng sắp "chống lầy" rùi đây, đã thế mình còn lấy chồng xa, gia đình nhà anh ấy có mình anh ấy là con trai thôi, nhưng do công việc nên bọn mình sẽ không sống chung với bố mẹ chồng. Mình rất hiểu tâm lý những người phải sống chung với bố mẹ chồng. Nhưng theo mình, bạn cứ coi bố mẹ chồng như là bố mẹ bạn thì mọi chuyện sẽ ổn thôi. Chúc bạn vui vẻ và hạnh phúc!