Mẹ chồng và con dâu mâu thuẫn nặng nề, làm thế nào đây?

Thời gian gần đây, giữa vợ và mẹ tôi xuất hiện rất nhiều tranh cãi. Ví dụ như, có một lần, chiếc bình hoa pha lê do một anh bạn tôi mang từ bên Nhật tặng bị vỡ. Thế là vợ và mẹ tôi liền ngay lập tức cho rằng chính người kia là thủ phạm. Hay trong rất nhiều lần tranh cãi khác, mẹ tôi bảo rằng chính vợ toi xúc phạm bà trước. Còn vựo tôi lại bảo rằng chính mẹ tôi đã cố tình hất nước vào cô ấy trước. NGhe có vẻ buôn cười nhưng đó lại là sự thật đang diễn ra trong gia đình tôi. Càng ngày những tranh cãi kiểu như vậy xuất hiện ngày càng nhiều trong gia đình tôi. Tôi biết rằng, trong  những trường hợp như vậy thì một trong hai người là người đã nói dối nhưng lại không biết làm cách nào để phát hiện được. Do là người đảm nhiệm vai trò lao động chính trong cả gia đình nen tôi không thể lúc nào cũng theo dõi cả 2 người được. Sự thật tôi rất cần biết được ai là người nói thật trong những trường hơp như vậy để có thể lựa  chọn cách hòa giải thích hợp nhất cho cả hai gười. Theo mọi người, tôi nên làm thế nào đây?

gfhfghgg
Trả lời 13 năm trước

Xử lý mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu tốt hay xấu, có ý nghĩa đặc biệt với quan hệ gia đình. Bởi vì trong các gia đình hiện đại, vai trò của phụ nữ nặng hơn nam giới nhiều, thu nhập của phụ nữ đủ để nuôi sống bản thân họ, hoặc ngang bằng, có khi còn hơn của nam giới.

Nhưng có rất nhiều quan hệ có liên quan đến gia đình, mà đa phần là quan hệ đến giới nữ chứ không phải với giới nam. Cho nên trạng thái quan hệ mẹ chồng nàng dâu phản ánh trạng thái quan hệ tổng thể của một gia đình.

Con dâu bất hoà với gia đình, ví dụ giữa nàng dâu với em gái của chồng, nàng dâu với em trai của chồng, hoặc với em dâu của chồng xảy ra xung đột, làm cho mẹ chồng không vui, trách tội con dâu. Tranh chấp về quyền lực, nói chung tiêu điểm tranh chấp của vấn đề mẹ chồng nàng dâu thường là quyền quyết sách và quyền kinh tế của gia đình.

Về quyền quyết sách trong gia đình, trước khi cô dâu về nhà chồng, mẹ chồng là chủ của gia đình, việc phân phối mọi công việc trong gia đình đều do bà phụ trách. Nhưng sau khi đã có con dâu, tình hình đã thay đổi, vai diễn ấy đã bị con dâu thay thế, quyền lực bị tước mất, địa vị cũng bị thay đổi. Mẹ chồng sinh ra bất mãn, không có cách nào thích ứng được với sự chuyển biến này.

Lợi ích kinh tế, về mặt tiền nong, mẹ chồng thường đóng vai trò là người ban phát; con dâu đóng vai trò tiếp nhận. Phía tiếp nhận thì cho rằng tiền chi không đủ, chê là cho không công bằng. Giữa mẹ chồng nàng dâu nếu lấy tiền tài làm sợi dây níu kéo, thì gia đình sẽ biến thành thị trường, quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ vĩnh viễn lắc lư trên cái cân mua bán.

Sự cách biệt về thói quen sinh hoạt, hai môi trường khác nhau, thời đại khác nhau, bối cảnh cuộc sống khác nhau, những người trưởng thành trong thói quen cuộc sống ấy có những sự chênh lệch là điều rất tự nhiên, nhưng khi hai thế hệ sống chung với nhau, cùng ăn một mâm thì sẽ sinh ra vấn đề. Cả hai lớp người đều muốn cải biến đối phương, dẫn đến quan hệ mẹ chồng nàng dâu trở nên căng thẳng.

Sự sai biệt về sinh con đẻ cái và việc quản lý giáo dục con cái. Mẹ chồng nào cũng muốn sớm có cháu để bế, nếu con dâu về nhà chồng một thời gian dài mà không đẻ, hoặc là mẹ chồng có quan miệm rất nặng nề về trọng nam khinh nữ, mà con dâu lại sinh con gái, thì mẹ chồng khó tránh khỏi có chuyện.

Còn yêu cầu về mặt quản lý giáo dục con cái, mẹ chồng không mạnh mẽ và nghiêm khắc như con dâu, do đó mà về phương diện giáo dục nuôi dưỡng con cái, giữa mẹ chồng nàng dâu rất dễ nảy sinh những ý kiến khác nhau: Mẹ chồng thường nuông chiều cháu, nhiều khi lại kể tội mẹ nó. Tất nhiên còn rất nhiều nguyên nhân mà chúng ta không thể nói hết được, mà chỉ nêu ra một số nguyên nhân tương đối quan trọng và phổ biến.

Nguyên tắc xử lý mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, kỳ thực chính là nguyên tắc xử lý mối quan hệ gia đình.

Làm một nàng dâu hiền như thế nào?

- Có một điểm quan trọng nhất là phải hiếu kính mẹ chồng, phải coi trọng sự tồn tại của mẹ chồng và giá trị địa vị của bà.

- Tiến thoái phải cẩn thận không làm điều thị phi, không nên nói xấu và khích bác con dâu trước mặt con trai.

- Phải sống chan hoà với em gái của chồng, phải hoà mình vào gia đình nhà chồng.

- Phải trau dồi hứng thú và sở thích giống như mẹ chồng.

- Nếu có sai lầm thì phải dũng cảm thừa nhận và phải phục tùng, phải nhẫn nhịn.

- Phải quan tâm đến sức khoẻ mẹ chồng, phải biết phương thức tính cách, hứng thú, sinh hoạt của mẹ chồng, không thể ép mẹ chồng thay đổi thói quen đã nhiều năm.

- Nếu mẹ chồng có quá nuông chiều cháu, thì nên khéo léo dùng lời khuyên ngăn, không được dùng lời ác độc để cãi lại mẹ chồng, làm phương hại đến tình cảm toàn gia đình. Phải biết sống yên ổn, giữ gìn kỷ cương, cần cù tiết kiệm, thường xuyên xin ý kiến mẹ chồng về công việc gia đình.

- Về lợi ích kinh tế không nên đòi hỏi sự công bằng, cũng không nên so đo kỳ kèo. Nếu quyền kinh tế ở trong tay bạn thì đừng quên hàng tháng biếu mẹ tiền tiêu vặt.

- Không nên chỉ mua quần áo mới cho mình, cũng cần làm đẹp cho mẹ chồng, phải biết giữ thể diện cho mẹ chồng, đó cũng là điều vẻ vang của con dâu.

- Ðôi khi cũng phải để cho mọi người được thưởng thức những khẩu vị mới, nhưng không nên bắt cả gia đình phải ăn theo khẩu vị của mình.

- Phải biết lo liệu công việc gia đình, không thể không làm gì, cũng không thể tự tiện làm tất cả mà phải nghĩ đến mẹ chồng. Không để cho mẹ chồng cảm thấy phải gánh vác nhiều quá hoặc cảm thấy không có đất dụng võ, phải tôn trọng bà mẹ chồng có kinh nghiệm phong phú.

- Phải giữ thái độ lễ phép với mẹ chồng, phải ca ngợi mẹ chồng đúng nơi, đúng lúc, phải quan tâm đến mẹ chồng và phải vui vẻ tiếp thu sự giúp đỡ có thiện chí của mẹ chồng.

- Không nên nói nhiều đến chuyện nhà mẹ mình, đặc biệt là không nên luôn luôn gửi tiền về nhà mẹ đẻ.

- Vợ chồng không nên quá thân mật trước mặt mẹ chồng, nhất là mẹ chồng đã goá bụa, rất dễ gặp cảnh sinh tình, sinh ra ý ghen tuông, do đó mà không ngăn được căm ghét nàng dâu.

- Không được cãi cọ với chồng trước mặt mẹ chồng.

le minh trang
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của girl_likeguita

Xử lý mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu tốt hay xấu, có ý nghĩa đặc biệt với quan hệ gia đình. Bởi vì trong các gia đình hiện đại, vai trò của phụ nữ nặng hơn nam giới nhiều, thu nhập của phụ nữ đủ để nuôi sống bản thân họ, hoặc ngang bằng, có khi còn hơn của nam giới.

Nhưng có rất nhiều quan hệ có liên quan đến gia đình, mà đa phần là quan hệ đến giới nữ chứ không phải với giới nam. Cho nên trạng thái quan hệ mẹ chồng nàng dâu phản ánh trạng thái quan hệ tổng thể của một gia đình.

Con dâu bất hoà với gia đình, ví dụ giữa nàng dâu với em gái của chồng, nàng dâu với em trai của chồng, hoặc với em dâu của chồng xảy ra xung đột, làm cho mẹ chồng không vui, trách tội con dâu. Tranh chấp về quyền lực, nói chung tiêu điểm tranh chấp của vấn đề mẹ chồng nàng dâu thường là quyền quyết sách và quyền kinh tế của gia đình.

Về quyền quyết sách trong gia đình, trước khi cô dâu về nhà chồng, mẹ chồng là chủ của gia đình, việc phân phối mọi công việc trong gia đình đều do bà phụ trách. Nhưng sau khi đã có con dâu, tình hình đã thay đổi, vai diễn ấy đã bị con dâu thay thế, quyền lực bị tước mất, địa vị cũng bị thay đổi. Mẹ chồng sinh ra bất mãn, không có cách nào thích ứng được với sự chuyển biến này.

Lợi ích kinh tế, về mặt tiền nong, mẹ chồng thường đóng vai trò là người ban phát; con dâu đóng vai trò tiếp nhận. Phía tiếp nhận thì cho rằng tiền chi không đủ, chê là cho không công bằng. Giữa mẹ chồng nàng dâu nếu lấy tiền tài làm sợi dây níu kéo, thì gia đình sẽ biến thành thị trường, quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ vĩnh viễn lắc lư trên cái cân mua bán.

Sự cách biệt về thói quen sinh hoạt, hai môi trường khác nhau, thời đại khác nhau, bối cảnh cuộc sống khác nhau, những người trưởng thành trong thói quen cuộc sống ấy có những sự chênh lệch là điều rất tự nhiên, nhưng khi hai thế hệ sống chung với nhau, cùng ăn một mâm thì sẽ sinh ra vấn đề. Cả hai lớp người đều muốn cải biến đối phương, dẫn đến quan hệ mẹ chồng nàng dâu trở nên căng thẳng.

Sự sai biệt về sinh con đẻ cái và việc quản lý giáo dục con cái. Mẹ chồng nào cũng muốn sớm có cháu để bế, nếu con dâu về nhà chồng một thời gian dài mà không đẻ, hoặc là mẹ chồng có quan miệm rất nặng nề về trọng nam khinh nữ, mà con dâu lại sinh con gái, thì mẹ chồng khó tránh khỏi có chuyện.

Còn yêu cầu về mặt quản lý giáo dục con cái, mẹ chồng không mạnh mẽ và nghiêm khắc như con dâu, do đó mà về phương diện giáo dục nuôi dưỡng con cái, giữa mẹ chồng nàng dâu rất dễ nảy sinh những ý kiến khác nhau: Mẹ chồng thường nuông chiều cháu, nhiều khi lại kể tội mẹ nó. Tất nhiên còn rất nhiều nguyên nhân mà chúng ta không thể nói hết được, mà chỉ nêu ra một số nguyên nhân tương đối quan trọng và phổ biến.

Nguyên tắc xử lý mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, kỳ thực chính là nguyên tắc xử lý mối quan hệ gia đình.

Làm một nàng dâu hiền như thế nào?

- Có một điểm quan trọng nhất là phải hiếu kính mẹ chồng, phải coi trọng sự tồn tại của mẹ chồng và giá trị địa vị của bà.

- Tiến thoái phải cẩn thận không làm điều thị phi, không nên nói xấu và khích bác con dâu trước mặt con trai.

- Phải sống chan hoà với em gái của chồng, phải hoà mình vào gia đình nhà chồng.

- Phải trau dồi hứng thú và sở thích giống như mẹ chồng.

- Nếu có sai lầm thì phải dũng cảm thừa nhận và phải phục tùng, phải nhẫn nhịn.

- Phải quan tâm đến sức khoẻ mẹ chồng, phải biết phương thức tính cách, hứng thú, sinh hoạt của mẹ chồng, không thể ép mẹ chồng thay đổi thói quen đã nhiều năm.

- Nếu mẹ chồng có quá nuông chiều cháu, thì nên khéo léo dùng lời khuyên ngăn, không được dùng lời ác độc để cãi lại mẹ chồng, làm phương hại đến tình cảm toàn gia đình. Phải biết sống yên ổn, giữ gìn kỷ cương, cần cù tiết kiệm, thường xuyên xin ý kiến mẹ chồng về công việc gia đình.

- Về lợi ích kinh tế không nên đòi hỏi sự công bằng, cũng không nên so đo kỳ kèo. Nếu quyền kinh tế ở trong tay bạn thì đừng quên hàng tháng biếu mẹ tiền tiêu vặt.

- Không nên chỉ mua quần áo mới cho mình, cũng cần làm đẹp cho mẹ chồng, phải biết giữ thể diện cho mẹ chồng, đó cũng là điều vẻ vang của con dâu.

- Ðôi khi cũng phải để cho mọi người được thưởng thức những khẩu vị mới, nhưng không nên bắt cả gia đình phải ăn theo khẩu vị của mình.

- Phải biết lo liệu công việc gia đình, không thể không làm gì, cũng không thể tự tiện làm tất cả mà phải nghĩ đến mẹ chồng. Không để cho mẹ chồng cảm thấy phải gánh vác nhiều quá hoặc cảm thấy không có đất dụng võ, phải tôn trọng bà mẹ chồng có kinh nghiệm phong phú.

- Phải giữ thái độ lễ phép với mẹ chồng, phải ca ngợi mẹ chồng đúng nơi, đúng lúc, phải quan tâm đến mẹ chồng và phải vui vẻ tiếp thu sự giúp đỡ có thiện chí của mẹ chồng.

- Không nên nói nhiều đến chuyện nhà mẹ mình, đặc biệt là không nên luôn luôn gửi tiền về nhà mẹ đẻ.

- Vợ chồng không nên quá thân mật trước mặt mẹ chồng, nhất là mẹ chồng đã goá bụa, rất dễ gặp cảnh sinh tình, sinh ra ý ghen tuông, do đó mà không ngăn được căm ghét nàng dâu.

- Không được cãi cọ với chồng trước mặt mẹ chồng.

chà.. bạn này am hiểu ghê...

nguyenthuthuy
Trả lời 13 năm trước

Nếu có thể bạn nên ra ở riêng. Bạn là người ở giữa nên rất khó sử, bênh mẹ thì vợ giận mà bênh vợ thì mẹ lại không được vui. Mình cũng từng là con dâu ở chung với bố mẹ chồng 1 thời gian ngắn. Ngày xưa lúc yêu chồng mình thì mẹ mình rất quý mình, và mình cũng rất quý bà, nhưng đến khi cưới nhau về và ở chung thì mọi va trạm hàng ngày, từ gập chăn màn,điđứng,ăn uống, quan hệ với người này người khác, ...đều bịđểý, rồi nảy sinh nhiều vấn đề khác nữa và cuối cùng là vợ chồng mình bị ghét và mình cũng không còn quý bà như xưa nữa. Đến giờ vợ chồng mình ra ở riêng nhưng mối quan hệ thân thiết như ngày xưa đã mấtđi và chồng mình thỉnh thoảng lại nói: biết thế ngày xưa cưới nhau xong, chúng mình raở riêng thìđâuđến nỗi mấtđi tình cảm mẹ con như bây giờ.

Le Na
Trả lời 13 năm trước

Bạn đã tâm sự như thế thì mình khẳng định rằng nếu tiếp tục sống cùng 1 mái nhà thì mâu thuẫn giữa mẹ bạn và vợ ngày càng nặng nề hơn thôi. Hãy thử ở riêng đi. Ở xa nhau một thời gian thì ít nhất 2 người đó sẽ không nảy sinh thêm những mâu thuẫn ( nên nhớ là những mâu thuẫn cũ sẽ vẫn tồn tại nhé ). Rồi sau đó lựa chọn thời gian thích hợp để giúp 2 người đó gần gũi nhau hơn. Còn "trọng tài bạn" đừng vội kết luận ai đúng ai sai nhé. Có khá nhiều mẹo vặt cho người ở giữa như bạn đấy. Vào goole tìm thêm thông tin nhé. Nhưng mà sẽ khá vẩt vả đấy. Chúc bạn thành công!