Có nên cho cháu dùng thêm sữa gì không, cả 2 bé uống PediaPlus được không?

Bé 19 tháng nặng 8,5kg, rất lười ăn, hay ốm. Bữa ăn nào cũng kéo dài 1-2 tiếng, muốn bé nuốt nhanh và chịu ăn tôi thường phải xay nhuyễn thức ăn và cho bé uống thuốc bổ kích thích ăn uống. Nhưng tôi lo sau khi hết thuốc bé còn ăn tốt không? Làm thế nào để bé tăng cân? Cháu trai đầu 6 tuổi thường đổ mồ hôi đầu và cũng rất biếng ăn. Vậy cháu đã thiếu chất gì? Tôi có nên cho cháu dùng thêm sữa gì không, cả 2 bé uống PediaPlus được không?
Trả lời 15 năm trước
Bé 19 tháng mà chỉ nặng có 8,5kg là suy dinh dưỡng rồi (thiếu khoảng 3kg so với trẻ cùng tuổi). Xay nhuyễn thức ăn thường làm mất mùi vị ngon của thức ăn nên bé sẽ mau chán. Nếu bé chưa quen ăn lợn cợn thì chị có thể tán thức ăn qua rây, như vậy sẽ ngon hơn là xay nhuyễn (chỉ cần tán thịt cá, còn rau thì chỉ cần băm nhuyễn nấu mềm mà không cần tán). Nếu bé đã mọc răng hàm (ở tuổi này thường có đủ 18 răng) thì chị nên tập bé nhai từ từ bằng các mẩu thức ăn mềm như ruột bánh mì, cà rốt, khoai tây, bông cải xanh luộc mềm. Khi cho bé ăn đến khoảng 30-45 phút mà bé vẫn ăn rất ít thì chị nên đổi sang món khác (uống 1-2 ly PediaPlus, hoặc ăn bánh flan, yaourt, phô mai,...) để bù vào khẩu phần ăn còn thiếu. Không nên ăn một món kéo dài đến 2 tiếng đồng hồ sẽ rất chán. Thuốc bổ chỉ có tác dụng kích thích ăn khi nó bổ sung những dưỡng chất mà cơ thể bé đang cần với liều lượng thích hợp. Tuy nhiên, nếu uống thường xuyên thì có thể sẽ không còn tác dụng kích thích nữa do bé đã "đủ nhu cầu" về chất này nên không muốn ăn nữa, trong khi những dưỡng chất khác có thể vẫn còn thiếu. Do đó, chị nên đưa bé đi khám định kỳ để bác sĩ cho thuốc thích hợp với tình trạng hiện tại của bé. Để tăng cân thì chị nên thêm dầu ăn (1-2 muỗng canh) vào chén cháu (hoặc thức ăn khác) của bé. Bổ sung 2-3 bữa phụ là sữa và các sản phẩm từ sữa. Khi bé tăng cân tốt thì sức đề kháng sẽ tăng nên bé sẽ ít bị bệnh hơn. Đối với cháu trai 6 tuổi bị đổ mồ hôi đầu thì chị có thể cho uống thêm Canxi-D 500mg 1 viên/ngày trong khoảng 10 ngày. Thường ở lứa tuổi này ít bị đổ mồ hôi đầu, chị nên cho cháu ra nắng sáng khoảng 20 phút mỗi ngày để phòng ngừa thiếu vitamin D, giúp cơ thể hấp thu Canxi tốt hơn. Tập cho cháu thói quen uống 2 ly sữa mỗi ngày. Các loại sữa bột hoặc sữa tươi đều tốt cho cháu.