Bắt công nhân làm thêm có vi phạm pháp luật

Tôi làm việc tại một doanh nghiệp mà giám đốc bắt buộc công nhân làm thêm giờ (từ 7h đến 9h đêm), nếu công nhân không chịu làm thì bị nghỉ việc. Như vậy công ty có vi phạm pháp luật không?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Hiện nay, do tình trạng cuộc sống khó khăn, nhu cầu cần có việc làm tăng cao. Nắm được tâm lý hoang mang sợ mất việc làm trong một số bộ phận lao động có tay nghề thấp nên nhiều doanh nghiệp đã bắt ép công nhân làm thêm giờ, không có sự đồng ý của người lao động, bất chấp các quy định của pháp luật. Khoàn 1 Điều 68 Bộ luật Lao động quy định: Thời giờ làm việc không quá 8 giờ trong một ngày hoặc 48 giờ trong một tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần, nhưng phải thông báo trước cho người lao động biết. Điều 69 Bộ luật Lao động quy định: Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận làm thêm giờ, nhưng không được quá bốn giờ trong một ngày, 200 giờ trong một năm. Nghị định 144/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương quy định: Người sử dụng lao động phải trả lương làm thêm giờ cho người lao động theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm theo quy định của pháp luật lao động. Như vậy, trong trường hợp này, nếu công ty bạn bắt công nhân làm thêm (không có sự đồng ý của người lao động) hoặc có sự đồng ý của người lao động nhưng số giờ làm thêm vượt quá tổng số giờ theo Điều 69 Bộ luật Lao động nêu trên thì sẽ bị coi là vi phạm pháp luật lao động. [right] Theo VNN[/right]