Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn được hưởng chế độ gì?

Tôi làm việc cho một công ty liên doanh được 5 tháng theo hợp đồng lao động 6 tháng nay tôi xin nghỉ để đi học, công ty yêu cầu trả lại thẻ bảo hiểm y tế và chỉ được nhận lại sổ BHXH mà không được bất kì một trợ cấp nào. Xin được tư vấn công ty làm như vậy có đúng không và nếu muốn đòi quyền lợi tôi phải thực hiện những việc như thế nào?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Bạn chấm dứt hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng khi mới làm việc được 5 tháng, tức là đã chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Trong trường hợp này, có thể xảy ra hai trường hợp: 1. Nếu việc chấm dứt hợp đồng đã được bạn và công ty thỏa thuận và nhất trí, thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc căn cứ vào điểm a, khoản 2, mục III Thông tư 21/2003/TT-BLĐTBXH. Theo đó, khoản trợ cấp thôi việc của bạn sẽ được tính theo công thức: Tiền trợ cấp thôi việc = Tổng thời gian làm việc tại doanh nghiệp x Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc x 1/2 Trong đó thời gian làm việc tại doanh nghiệp = 1/2 năm (làm tròn từ 5 tháng). Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, bao gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ và phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có). 2. Nếu việc chấm dứt hợp đồng lao động do bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng, và không thỏa mãn các điều kiện để đơn phương chấm dứt hợp đồng như: -Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng; -Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng; -Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động; -Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng; -Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước; -Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc; -Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ba tháng liền đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục. -Hoặc vi phạm thời hạn báo trước(với hợp đồng thời hạn 6 tháng là 3 ngày) thì bạn sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc. Về việc Công ty thu lại thẻ bảo hiểm y tế và chỉ trả cho bạn sổ bảo hiểm xã hội là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Trên đây chúng tôi đã trình bày những quy định cơ bản của pháp luật về vấn đề mà bạn quan tâm. Nếu còn có thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp. [b] “Thông tin này được cung cấp với sự cộng tác của Văn phòng Luật sư LEADCO -Vietnam Legal Counsellors. Địa chỉ: P 404, Tòa nhà Pacific Palace, 83B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Việt Nam. Tel: 04.9425633 (ext. 107), Fax: 04.9425632 ”[/b] [right]( Theo Mangtimkiemvieclam)[/right]