Lưu video từ máy quay ghi hình bằng bằng từ vào máy tính thế nào?

tôi có 1 chiếc camera handycam của sony đời HDR-HC9E ghi hình bằng băng từ.Vậy có cách nào để lưu video từ băng từ này vào máy tính không
nobody12
Trả lời 15 năm trước
Bạn thử tham khảo bài viết sau nhé Loại băng video VHS cùng loại “đầu máy” video, đã từng lừng danh trong gần 2 "con giáp", hiện nay gần như đã bị khai tử khỏi đời sống kỹ thuật số. Nếu chịu khó đầu tư, bạn có thể “số hóa” toàn bộ kho băng video của bạn để lưu trữ vĩnh viễn mà không bao giờ sợ… mốc cũng như choán nhiều chỗ trong nhà. Để chuyển băng video sang đĩa DVD, bạn cần phải mua một thiết bị tạm gọi là “card kỹ xảo” hay “card bắt hình”, có thể gắn vào máy tính thông qua khe PCI hoặc cổng USB. Card kỹ xảo này có nhiệm vụ chuyển toàn bộ tín hiệu phát ra từ đầu máy video thành loại tín hiệu mà máy tính có thể hiểu và ghi lại được, khi đã ghi hình xong là quá trình số hóa băng video đã gần như hoàn tất. Để hoạt động, các loại card kỹ xảo này đều được trang bị một phần mềm chuyên dụng đi kèm, có khả năng chuyển tín hiệu từ đầu máy video sang chiếu trên màn hình máy tính và khi bạn nhấn vào nút “Record” là toàn bộ nội dung bộ phim phát ra từ băng video sẽ được máy tính ghi lại bằng nhiều chuẩn video số tự chọn như AVI, WMV, MPEG… Khi quá trình “capture” vào máy tính hoàn tất là bạn có thể dùng bất kỳ phần mềm phù hợp nào để ghi các file AVI, WMV, MPEG… này vào đĩa DVD hoặc VCD. Các loại card kỹ xảo phổ biến hiện nay đều được trang bị các cổng Video-in, Audio-in hoặc Supper-video… để bạn có thể gắn các chấu video từ đầu máy, máy quay video băng… vào máy tính. Nếu quá trình cài đặt thiết bị, cài đặt phần mềm… đều chính xác và hoàn hảo thì bạn chỉ cần bỏ ra một thời gian để tìm hiểu cách sử dụng các phần mềm liên quan là đã có thể chuyển băng video sang đĩa một cách khá “pro”. Tùy vào nhu cầu của mình mà bạn có thể chọn mua loại card kỹ xảo gắn trong (internal) vào khe PCI, hoặc gắn ngoài (external) vào cổng USB… và dĩ nhiên là bạn phải cài driver chính xác thì máy tính mới có thể làm việc được với card kỹ xảo. Một số card được tích hợp sẵn chấu cắm video ngay trên card, một số khác lại nối với đầu video thông qua bộ điều chuyển chấu trung gian (xem hình). Có khá nhiều loại loại card kỹ xảo đang được bán trên thị trường nhưng phổ biến nhấn là các nhãn hiệu như Pinnacle, VideoOh, Snazzi, Dazzle… trong đó các sản phẩm của Pinnacle là phổ biến hơn cả vì có tính chuyên nghiệp cao. Giá cả của các loại card kỹ xảo cũng có nhiều mức, loại rẻ tiền nhất vào khoảng 60 USD, một số loại chuyên nghiệp có giá đến những 350 USD. Những loại card kỹ xảo rẻ tiền chỉ có thể bắt hình video ở độ phân giải thấp tương tự như webcam, loại cao cấp có thể bắt hình ở độ phân giải gần như DVD. Các phần mềm kèm theo card đều có thêm các năng như biên tập phim, lồng nhạc, thêm chữ, thêm hiệu ứng… để xứng đáng với từ “kỹ xảo”. Ngoài tính năng bắt hình từ đầu máy video xài băng VHS, các loại card kỹ xảo còn có nhiều tính năng khác để biến máy tính của bạn thành một TV chính hiệu như: thu tín hiệu TV antenna, thu tín hiệu của đầu kỹ thuật số mặt đất chất lượng cao với âm thanh stereo, thu tín hiệu truyền hình cáp kỹ thuật số, thu đài FM… một số loại card còn được trang bị remote điều khiển từ xa. Như vậy, với một số tiền khoảng 150 USD để tậu một card kỹ xảo thuộc loại khá, kèm theo một chút kiên nhẫn, năng khiếu… là bạn đã có trong tay một “mini Studio” để làm được những công việc mà dường như chỉ dành cho những Studio thứ thiệt thực hiện với giá cả không hề rẻ chút nào. Chúc bạn thành công!