So sánh giữa máy ảnh Canon 60D và Nikon D7000?

Nên mua máy nào?
tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Hai mấu máy ảnh đình đám chuẩn bị bán ra thị trường của hai nhà sản xuất Canon và Nikon chúng ta hay cho chúng lên bàn cân.

Nhưng phân tích bên dưới sẽ cho bạn thấy ưu thế của D7000 không chỉ hấp dẫn cả giới nhiếp ảnh chuyên và không chuyên. Và vô hình chung Nikon D7000 không chỉ gây khó khăn cho Canon 60D, Canon 7D mà ngay cả thị phần của Nikon D300 lẫn D300s có thể sẽ bị thu hẹp :D.

Ảnh tham khảo: www.dpreview.com

Canon 60D
Số chấm (Megapixel) 18 Mpx
Độ phân giải ảnh lớn nhất (Max resolution) 5184 x 3456
Tỷ lệ ảnh (Image ratio) 4:3, 3:2, 1:1, 16:9
Kích cỡ sensor 22.3 x 14.9 mm (3.32 cm²)
Mật độ điểm 5.4 MP/cm²
Loại sensor CMOS
Độ nhạy sáng (ISO) Auto, 100, 200, 400, 800, 1600, 3200, 6400, (12800 with boost)
Phạm vi Flash máy 13 m
Độ nhân tiêu cự 1.6
Tốc độ chụp liên tiếp Tối đa 5.3 fps
Live Vie

Nikon D7000
Số chấm (Megapixel) 16 Mpx
Độ phân giải ảnh lớn nhất (Max resolution) 4928 x 3264
Tỷ lệ ảnh (Image ratio) 3:2
Kích cỡ sensor 23.1 x 15.4 mm (3.55 cm²)
Mật độ điểm 4.6 MP/cm²
Loại sensor CMOS
Độ nhạy sáng (ISO) 100 - 6400 in 1, 1/2 or 1/3 EV steps (100 - 25600 with boost)
Phạm vi Flash máy 12 m (tại ISO 100)
Độ nhân tiêu cự 1.5
Tốc độ chụp liên tiếp Tối đa 6fps
Live View

I. Những tính năng Canon 60D nhỉnh hơn:

1. Là số chấm 18 so với 16 chấm ở D7000, dù điều này sẽ không khác biệt lắm

2. Canon 60D quay phim Full HD 1080p 24/25/30 khung hình/s so với quay Full HD 1080 24 khung hình/s của D7000 cùng màn hình xoay lật tỏ ra tiện dụng hơn

II. Những tính năng Nikon D7000 nhỉnh hơn:

1. Đó là lớp vỏ kim loại chống bụi nước còn Canon 60D là nhựa tổng hợp.

Điều này hoàn toàn trái ngược với bậc đàn anh trước đó của 2 chú này là Nikon D90 thì vỏ nhựa mà Canon 50D vỏ kim loại.

Có lẽ đây là cách điều chỉnh phân đoạn của 2 nhà sản xuất

2. Tốc độ 6 hình/s nhỉnh hơn 5,3 hình/s ở Canon 60D
3. ISO mở rộng ISO 25600 hơn mức ISO 12800

Tuy nhiên 2 điều trên chỉ có ý nghĩa hơn khi kết hợp với hệ thống lấy nét cùng với việc khử noise ở ISO mà thôi. Chúng ta sẽ đi chi tiết sau

4. Hệ thống lấy nét với 39 điểm lấy nét tự động trong có 9 điểm cross-type gần với các máy chuyên nghiệp hiện nay trên thị trường là 1 điểu hiếm thấy ở dòng máy tầm trung như thế này

Cùng với tốc độ 6hình/s thì bạn sẽ yên tâm khi muốn tóm bắt chính xác các khoảnh khắc của hành động mà chưa 1 chiếc máy tầm trung nào được trang bị

5. Khung kính ngắm:
Khung kính ngắm của Nikon D7000 với góc bao phủ 100%
"The D7000's viewfinder is excellent considering its nominally 'sub professional' classification. As you can see it gives a larger view than both the D90 and Canon's EOS 60D."

Canon EOS 60D: 96% viewfinder. Có nghĩ điều mà bạn nhìn qua kính ngắm không phải hình ảnh thực của bức ảnh mà bạn thu được, nó bé hơn chút :)

II. Những tính năng Nikon D7000 nhỉnh hơn:

1. Đó là lớp vỏ kim loại chống bụi nước còn Canon 60D là nhựa tổng hợp.

Điều này hoàn toàn trái ngược với bậc đàn anh trước đó của 2 chú này là Nikon D90 thì vỏ nhựa mà Canon 50D vỏ kim loại.

Có lẽ đây là cách điều chỉnh phân đoạn của 2 nhà sản xuất

2. Tốc độ 6 hình/s nhỉnh hơn 5,3 hình/s ở Canon 60D
3. ISO mở rộng ISO 25600 hơn mức ISO 12800

Tuy nhiên 2 điều trên chỉ có ý nghĩa hơn khi kết hợp với hệ thống lấy nét cùng với việc khử noise ở ISO mà thôi. Chúng ta sẽ đi chi tiết sau

4. Hệ thống lấy nét với 39 điểm lấy nét tự động trong có 9 điểm cross-type gần với các máy chuyên nghiệp hiện nay trên thị trường là 1 điểu hiếm thấy ở dòng máy tầm trung như thế này

Cùng với tốc độ 6hình/s thì bạn sẽ yên tâm khi muốn tóm bắt chính xác các khoảnh khắc của hành động mà chưa 1 chiếc máy tầm trung nào được trang bị

5. Khung kính ngắm:
Khung kính ngắm của Nikon D7000 với góc bao phủ 100%
"The D7000's viewfinder is excellent considering its nominally 'sub professional' classification. As you can see it gives a larger view than both the D90 and Canon's EOS 60D."

Canon EOS 60D: 96% viewfinder. Có nghĩ điều mà bạn nhìn qua kính ngắm không phải hình ảnh thực của bức ảnh mà bạn thu được, nó bé hơn chút :)

10. Bộ nhớ đệm:

Canon 60D là 58 ảnh JPEGs, 16 ảnh RAW, đây có sự sụt giảm so với tiền thân của nó là Canon 50D (90 ảnh với thẻUDMA, 16 ảnh RAW).

Còn Nikon D7000 thì hãng Nikon không công bố, tuy nhiên theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy thì D7000 đủ sức "nuốt" 100 ảnh.

Với các bạn chụp từng phát 1 thì không có vấn đề gì khác biệt nhưng với các nhiếp ảnh gia Pro nhất là trong lĩnh vực thể thao, báo chí và những bác yêu thích chụp hành động thì đây là món quà ý nghĩa. Bạn không thể đợi máy đứng im "suy nghĩ" lưu ảnh trong khi khoảnh khắc đang diễn ra trước mắt

11. Lấy nét liên tục khi quay film:

Theo thông số 2 hãng đưa ra thì Nikon D7000 có khả năng tự động lấy nét và điều chỉnh độ tương phản liên tục trong suốt quá trình quay.

Các máy DSLR có chức năng quay càng về sau càng hiện đại, nó hỗ trợ chức năng tùy chỉnh đoạn phim như việc cho phép người sử dụng lưu clip ra thành từng file ảnh định dạng JPEG hoặc xóa các phần không cần thiết từ khi bắt đầu hoặc kết thúc đoạn phim. Hỗ trợ quay phim với âm thanh nổi Stereo thông qua một micro bên ngoài.

12. Thiết kế:

Trong khi Nikon D7000 được thiết kế bổ xung phọt các chức năng ra ngoài mà không cần chọn trong Menu tiến đến như các dòng máy Pro

(Ví dụ nút Q ở trên ảnh là chuyển sang chế độ chụp Im lặng trong những tình huống trang trọng cần hạn chế tiếng xoành xoạch :D )

Thì Canon 60D lại cắt đi 1 số thứ mà truyền thống dòng xxD của Canon vẫn thường có... như chấu cắm đồng bộ đèn, cái này còn có lý vì không phải ai cũng dùng những đèn cổ ngày xưa nữa. Lẫy bật/tắt nguồn được chuyển về dưới đĩa xoay nên hơi bất tiện nếu muốn khởi động nhanh nếu cầm máy bằng một tay.

Hay bỏ nút joystick thường thấy và Canon vẫn để trên các máy như Canon 7D mới ra

13. Nikon D700 tăng và Canon 60D giảm:

Nói chung thì các máy đời sau thì thường bao gồm các tính năng, đặc biệt là tính năng hữu ích của máy tiền thần của nó, nhưng lần này hoàn toàn do điều chỉnh phân khúc mà D7000 thì thêm khá nhiều tính năng so với Nikon D90. Trong khi đó thì 60D lại bị cắt giảm bớt tính năng so với Canon 50D

Ví dụ: NIkon D7000 có thêm cài đặt mới U1 và U2 qua nút xoay cho phép người sử dụng chỉ định cài đặt thường xuyên trong khi Canon 60D thì chỉ có 1 Custom mode, và không có AF micro-adjust như ở máy trước đó là Canon 50D

Photobucket

Máy có chế độ ngắm chụp trực tiếp tiện lợi, bạn có thể chụp và quay phim qua chế độ Live-view. Tính năng này quả là hợp với các bác chuyển từ máy PS du lịch sang đang quen ngắm màn hình chụp thay vì ngắm qua khe ngắm.