Vì sao bị khô miệng, nhất là vào ban đêm?

Gần đây tôithường bị khô miệng, nhất là khi ngủ ban đêm. Xin hỏi bác sĩ, vì sao tôi bị khô miệng, chữa như thế nào?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Có nhiều nguyên nhân gây khô miệng: do tácdụng phụ của một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, giảm đau,chống dị ứng, tăng huyết áp (thuốc lợi tiểu), tiêu chảy, chống nôn, hensuyễn...; Do mắc các bệnh: nhiễm khuẩn, bệnh tâm thần, đái tháo đường, thiếu máu,viêm khớp dạng thấp, tăng huyết áp, bệnh quai bị, hút thuốc, uống nhiều rượu...Biểu hiện gồm các triệu chứng: cảm giác khô trong miệng, khát nước, có vết loétở miệng, lở loét da, môi khô nẻ, khô cổ họng, lưỡi khô; nếm, nhai và nuốt khó,mất tiếng, khô mũi, đau họng; hơi thở có mùi; tổn thương dây thần kinh; cơ thểbị mất nước, nôn, tiêu chảy... Điều trị cần loại bỏ nguyên nhân gây khô miệng;uống nhiều nước; định kỳ thăm khám răng miệng; sử dụng máy tạo ẩm không khí đểtăng độ ẩm cho không khí phòng ngủ; sử dụng nước bọt nhân tạo thay thế nếu cầnthiết. Bạn nên khám ở chuyên khoa răng hàm mặt bệnh viện để được chẩn đoán vàđiều trị đúng.