Hỏi về chứng bệnh thiếu máu tim và huyết áp thấp ?

Xin chào Bác Sĩ Mẹ cháu năm nay 56 tuổi, bị bệnh thiếu máu tim từ nhỏ, nên được dặn dò là tránh kích động mạnh, ko làm việc gấp gáp, vui quá hay buồn quá đột ngột sẽ dẫn đến ngất. Trước giờ tình hình vẫn ổn định, rất ít khi ngất. Nhưng mấy năm gần đây mẹ cháu hay bị khó thở, thở phải lấy hơi lên, mỗi lần mắc các bệnh thông thường hay bị chóng mặt, đo huyết áp thì bị tụt huyết áp, tay chân bủn rủn, không có sức, người luôn mệt mỏi và thường xuyên chóng mặt, khó thở. Cho cháu hỏi có phải do chứng thiếu máu tim gây ra không và mẹ cháu nên cách điều trị? Cháu xin cám ơn
nguyen hoai duy
Trả lời 14 năm trước
Cao huyết áp-Bệnh tim - Cao huyết áp , huyết áp thấp , bệnh tim, hở van tim,.. là một trong những dấu hiệu báo động quan trọng nhất cho biết tình trạng tim mạch của một người đang có vấn đề. Một khi bị các triệu chứng trên, người bệnh có thể bị đột quỵ cao gấp 7 lần, nhồi máu cơ tim gấp 4 lần và nguy cơ tử vong gấp 4 lần do suy tim xung huyết. - Huyết áp là lực đẩy của tim lên dòng máu khi máu chảy trong động mạch.Khi một người mắc bệnh cao huyết áp, điều đó có nghĩa tim bơm máu mạnh hơn bình thường. Huyết áp bình thường thấp hơn 120/80mmHg, còn huyết áp cao hơn 160/100mmHg là nguy hiểm. - Bạn có thể xếp bệnh cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ vào một nhóm vì đều là bệnh lý của hệ tuần hoàn. Trong nhồi máu cơ tim, lương máu giàu oxygen đến nuôi cơ tim không đủ. Hậu quả là một số tế bào cơ tim chết. Khi tế bào cơ tim chết nhiều, bạn sẽ bị nhồi máu cơ tim. Bệnh có thể xảy ra đột ngột do cholesterol/calcium/fibrin( sợi tơ huyết) làm tắt ngẽn động mạch vành hoặc do cục huyết khối vỡ ra từ một nơi khác trong cơ thể và gây tác động mạch vành làm cho mạch vành bị co thắt làm máu nuôi tim không đủ hoặc một màng tơ vừa nhỏ không ổn định bị vỡ ra di chuyển đến tim gây tắt mạch vành và làm cho mạch vành co thắt thêm. - Trong bệnh đột quỵ hay nhồi máu não , mô não bị tổn thương do thiếu máu nuôi. Cục máu đông do thiếu máu nuôi não vì nó làm tắt một động mạch đã hẹp sẵn do co thắt hay do xơ vữa. Đột quỵ còn do xuất huyết động mạch não. - Sản phẩm với tên khoa học Morinda Citrifolia có chứa scopoletine có tác dụng làm cân bằng huyết áp, Morinda Citrifolia kích thích cơ thể sản xuất ra nitric oxide, một chất làm mạch máu dãn dễ dàng và đàn hồi hơn, -Bên cạnh đó , Morinda Citrifolia giúp tăng cường cấu trúc tế bào của hệ tuần hoàn. - Sản phẩm Morinda Citrifolia của Mỹ đã được Tiến sĩ -Bác sĩ Lê Anh Thư-Trưởng khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm nghiệm Lâm sàng - Bệnh của me em cần phài điều trị cấp bách, chính vì vậy, em hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu và sử dụng sản phẩm Morinda Citrifolia, một dòng sản phẩm đến từ nước Mỹ vô cùng tuyệt vời này. ĐIỆN THOẠI: A.DUY-0913828131
bùi quang thái
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn! nghe qua những gì bạn nói và trao đổi về tình hình sức khỏe của mẹ bạn, tôi nghĩ những thông tin đó cũng là cơ bản nhưng tuổi về già, cũng như sự lão hóa diễn ra trong cơ thể của mẹ bạn, Để giúp mẹ bạn điều trị và hỗ trợ tôi nghĩ là không khó mà quan trọng bạn thật sự quan tâm đến mẹ bạn như thế nào? Tôi có thể tư vấn giúp cho mẹ bạn có sức khỏe tốt hơn khi biết các dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng để giúp cho mẹ bạn có lại đc sức khỏe tốt nhất. Nếu bạn ở Hà nội thì có thể gặp trực tiếp tôi sẽ tư vẫn và giúp bạn có sự lựa chọn cho mẹ của bạn ; 0934690009 Hãy gọi cho tôi theo số điện thoại trên!
nguyen hoai duy
Trả lời 14 năm trước
- Cao huyết áp , huyết áp thấp , bệnh tim, hở van tim,eo hẹp động mạch., tĩnh mạch,... là một trong những dấu hiệu báo động quan trọng nhất cho biết tình trạng tim mạch của một người đang có vấn đề. Một khi bị các triệu chứng trên, người bệnh có thể bị đột quỵ cao gấp 7 lần, nhồi máu cơ tim gấp 4 lần và nguy cơ tử vong gấp 4 lần do suy tim xung huyết. - Huyết áp là lực đẩy của tim lên dòng máu khi máu chảy trong động mạch.Khi một người mắc bệnh cao huyết áp, điều đó có nghĩa tim bơm máu mạnh hơn bình thường. Huyết áp bình thường thấp hơn 120/80mmHg, còn huyết áp cao hơn 160/100mmHg là nguy hiểm. - Bạn có thể xếp bệnh cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ vào một nhóm vì đều là bệnh lý của hệ tuần hoàn. Trong nhồi máu cơ tim, lương máu giàu oxygen đến nuôi cơ tim không đủ. Hậu quả là một số tế bào cơ tim chết. Khi tế bào cơ tim chết nhiều, bạn sẽ bị nhồi máu cơ tim. Bệnh có thể xảy ra đột ngột do cholesterol/calcium/fibrin( sợi tơ huyết) làm tắt ngẽn động mạch vành hoặc do cục huyết khối vỡ ra từ một nơi khác trong cơ thể và gây tác động mạch vành làm cho mạch vành bị co thắt làm máu nuôi tim không đủ hoặc một màng tơ vừa nhỏ không ổn định bị vỡ ra di chuyển đến tim gây tắt mạch vành và làm cho mạch vành co thắt thêm. - Trong bệnh đột quỵ hay nhồi máu não , mô não bị tổn thương do thiếu máu nuôi. Cục máu đông do thiếu máu nuôi não vì nó làm tắt một động mạch đã hẹp sẵn do co thắt hay do xơ vữa. Đột quỵ còn do xuất huyết động mạch não. - Sản phẩm với tên khoa học Morinda Citrifolia có chứa scopoletine có tác dụng làm cân bằng huyết áp, Morinda Citrifolia kích thích cơ thể sản xuất ra nitric oxide, một chất làm mạch máu dãn dễ dàng và đàn hồi hơn, -Bên cạnh đó , Morinda Citrifolia giúp tăng cường cấu trúc tế bào của hệ tuần hoàn. - Sản phẩm Morinda Citrifolia của Mỹ đã được Tiến sĩ -Bác sĩ Lê Anh Thư-Trưởng khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm nghiệm Lâm sàng
trandaica
Trả lời 11 năm trước

Hỏi về chứng bệnh thiếu máu tim và huyết áp thấp ??? Rối loạn ngoại Tâm thu - Câu hỏi này của bạn mình có thể giúp bạn chữa trị cho mẹ bạn bằng thảo dược của PHÁP. vì Bố vợ mình cách đây 6 năm bị nặng hơn mẹ bạn nhiều, có hôm đã phải đi cấp cứu. Nhịp 38 lần/ ph vậy mà nhờ có dòng thảo dược của PHÁP này, cụ đã bình phục , khỏe mạnh cho đến nay ( Năm nay cụ 78 tuổi rồi đó nhé). Mọi thông tin hãy liên lạc 0983 712 866. mình giúp.

Nguyễn Phương
Trả lời 10 năm trước
Chào bạn, mình biết có người rất giỏi chắc chắn giúp được mẹ bạn. Bác ấy giúp nhiều người giống mẹ bạn hồi phục rất tốt, nhiều kết quả kỳ diệu. Bạn quan tâm thì mình cho số để trực tiếp liên lạc : 0912.340.688. Bạn nhớ gọi buổi sáng để gặp đc bác ấy dễ hơn.
Hai Minh
Trả lời 8 năm trước

Khi bạn bị đau đầu (đông y gọi là bệnh đầu thống, máu xấu, tây y gọi chung là chứng thiểu năng tuần hoàn máu não, thiếu máu não, đau đầu do rối loạn vận mạch, rối loạn tiền đình, trầm cảm, rối loạn thần kinh thực vật, Migraine...) bệnh tuy không gây tử vong ngay nhưng nó làm cho bạn rất khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống, người bệnh buồnbực, nhìn cuộc đời bi quan chán nản, người mắc bệnh này hay cáu gắt vô cớ gây ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ với mọi người, cơn đau rất khó chia sẻ… (chỉ thày thuốc và người bệnh mới hiểu kỹ bệnh này), đôi khi còn bị hiểu lầm là đau giả vờ...

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau đầu:Thời tiết thay đổi thất thường tác động vào sự quá nhạy cảm của mạch máu, môi trường ô nhiễm, tiếng ồn, thực phẩm nhiễm hóa chất gây xơ vữa mạch, do di truyền (chiếm tỷ lệ nhiều) do sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá hệ thống mạch máu não hình thành các mảng bám gây hẹp, có nhiều nếp gấp biến dạng, máu lưu thông chậm tạo các cục huyết khối lắng cặn gây tắc mạch máu não,do trầm cảm, căng thẳng thường xuyên sự tuần hoàn máu cơ thể kém, do phải tập trung cao độ làm việc lượng oxy theo máu không cung cấp đủ cho não; Bình thường có khoảng 0,7 lít máu chảy qua não trong 01 phút (50ml / 100g não / 01phút ; Não cần 25% tổng lượng oxy cung cấp cho cơ thể, trọng lượng não trung bình 1400g, khi máu được cung cấp dưới mức 40 ml / 100g não - thì tổ chức não bắt đầu ức chế gây đau) do thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép mạch máu lên não, do áp lực cuộc sống dẫn đến stress...
Khi bạn và người thân đau đầu, thường hay kèm theo các triệu chứng như: Hoa mắt, nhức mắt, giảm thị lực, hay ngáp, hắt xì, buồn nôn, da xanh nám, tóc gẫy rụng nhiều, kinh nguyệt không đều - đau bụng kinh ở nữ giới, yếu sinh lý ở nam giới, tiểu đêm, nước tiểu vàng, chân tay lạnh, tê nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy, chóng mặt, say tàu xe, huyết áp thấp và tụt huyết áp, khó ngủ, ngủ hay mơ, giảm trí nhớ, đau nặng đầu dữ dội, bệnh nhân đau đớn hoảng loạn... Bệnh hay biến chứng thêm sang viêm xoang, ù tai, viêm mũi - họng, bệnh về dạ dày tiêu hóa; Cơn đau tái phát theo chu kỳ có thể hàng năm, hàng tháng, khi cơn đau tái diễn hàng tuần kéo dài 2-3 ngày liên tục thì bệnh đã vào thời kỳ mãn tính, bệnh nhân thường hay chịu đựng đau đớn một mình làm cho bệnh càng nặng thêm, tình trạng bệnh kéo dài các tế bào não không được cung cấp đủ oxyvà chất dinh dưỡng cần thiết sẽ teo lại gây ra bệnh trầm cảm, nhũn não, các nút tắc lâu ngày đông cứng lại thành các khối u tạinão hoặc các cơquan có mạch hẹp khác, gâybiến chứng như liệtthần kinh khó hồi phục. Khi có nhiều nút tắc áp lực máu sẽ dồn nén các mạch còn lại...làm tăng huyết áp, gây tổn thương các cơ quan như: Mắt cận, giảm thị lực, hở van tim, tim hồi hộp đập nhanh, run chân tay, đổ nhiều mồ hôi, thận yếu…; Tiêu hóa kém gây biếng ăn dẫn tới thiếu máu, máu xấu… - Từ đó vòng luẩn quẩn dẫn tới bệnh càng nặng thêm...quá trình dùng nhiều loại thuốc gây tái phát nhiều lần (không chữa cái gốc của bệnh) đẩy người bệnh đến bi quan, mất niềm tin khi chữa bệnh, không lối thoát…; Bệnh không phân biệt tuổi, giới tính, bệnh này nữ nhiều hơn nam, bệnh này chiếm khoảng 10% dân số, người lao động trí óc, ít vận động, kén ăn, dinh dưỡng kém, suy nhược cơ thể, khó tính, trầm cảm thường xuyên bệnh nặng hơn.

Người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt, lối sống – suy nghĩ tích cực hơn, đơn giản hóa cuộc sống không cầu toàn, sống hòa đồng, làm việc ăn ngủ điều độ, năng tập thể thao nhẹ nhàng, tránh ngồi làm việc một tư thế quá lâu, tập dưỡng sinh làm lưu thông kinh lạc, khí huyết rất tốt cho cơ thể, hạn chế cáu gắt, hạn chế thức uống có cồn, thuốc lá, tăng rau xanh giảm mỡ, cần bổ sung các vi chất nhưmagie, kẽm, sắt, vitaminK, B6... (có nhiều trong thức ăn dạng hạt như : hạt điều, hạt dẻ, hạt bí, các hạt họ đậu...) Khi đau cần nằm nghỉ ngơi nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng, tiếng động rung lắc mạnh, xoa bóp mát xa nhẹ vùng đầu cũng làm cơn đau giảm, dùng gối đầu thấp để máu về não dễ dàng hơn; Không cố tăng liều lượng thuốc giảm đau như paracetamol… khi thấy thuốc giảm hiệu lực, các gốc thuốc này rất hại gan, thận, dạ dày... thuốc này chỉ giảm đau cắt cơn được thời gian ngắn - Bệnh này tây y chưa có thuốc đặc trị.
(nếu có điều kiện nên đi chụp CT hoặc MRI để kiểm tra mức độ biến chuyển của bệnh)
Căn nguyên chính là do máu xấu, các mảng bám làm mạch máu hẹp dần, do máu đặc keo lại (thường do chế độ ăn uống không cân bằng dưỡng chất)lượng máu do tim bơm lên não bị thiếu, hoặc do mạch máu có xu hướng viêm tắc nghẽn gây đau …. ; ĐAU ĐẦU CHỈ LÀ BIỂU HIỆN RÕ NÉT VÀ KHÓ CHỊU NHẤT TRONG HÀNG LOẠT TRIỆU CHỨNG NGƯỜI BỆNH MẮC PHẢI - Đừng ngại vui lòng gọi số điện thoại nóng:0983.79.1900 (từ 06 sáng đến 22 giờ đêm tất cả các ngày trong tuần) gặp A .Hậu sẽ được tư vấn miễn phí - hướng dẫn phòng bệnh, nhận điều trị tận gốc, dùng uống một đợt là khỏi.
Với kinh nghiệm nhiều năm chữa trị - Dùng thuốc nam với bài THUỐC GIA TRUYỀN do chính chủ nhânthu hái trong rừng về chế biến thành dạng TRÀ THẢO MỘC (uống như nước trà - thay nước vẫn uống hàng ngày) đun sôi sau vài phút là dùng được, dễ uống, thuốc nam hoàn toàn, chỉ phơi khô chế biến, không chất bảoquản,không tác dụng phụ.
Trà thuốc sẽ làm máu lưu thông tốt hơn, phục hồi trí nhớ, mài mòn làm tan các nút tắc nghẽn, khơi thông mạch máu toàn cơ thể, cung cấp đủ máu tới mọi nơi cho não, cảm giác đau sẽ hết (KHÔNG TÁI PHÁT TRỞ LẠI - Chữa tận gốc chứng bệnh - Đó là đặc tính quan trọng nhất của bài thuốc) Ngườibình thường có thể dùng hàng ngày như dạng trà thuốc phòng ngừa bệnh, cải thiện trí nhớ, tăng sức đề kháng cho cơ thể, bổ máu - cân bằng công thức máu, tăng tuần hoàn, thông kinh lạc, giảm đau nhức mỏi ...

Trà thuốc uống hàng ngày trong thời gian từ9 đến15 ngày nếu ở xa sẽ chuyển theo đường bưu điện (luôn chuyển phát nhanh )bình thường gửi trà từ Bà rịa Vũng tàu tới Hà Nội mất khoảng 48 giờ, giá 200.000đ/01 liều uống (thanh toán sau khi nhận trà thuốc, sẽ kèm theo hướng dẫn chi tiết cách dùng). A. Hậu - TRÀ THUỐC GIA TRUYỀN; Địa chỉ : Ấp 4, xã Bàu lâm, huyện Xuyên mộc, Bà rịa vũng tàu; Email:trathuocgiatruyen@yahoo.com.vn

Ngoài bệnh đau đầu, nếu có các bệnh khác gọi để được tư vấn chữa trị.

Xin cảm ơn đã dành thời gian đọcchỉ dẫn này - Có thể bạn không có bệnh đau đầu, máu xấu nhưng hãy lưu số điện thoại nóng 0983.79.1900 có đôi lúc quý vị cần giới thiệu cho người thân (chưa có điều kiện tiếp cận thông tin )đang phải âm thầm chịu đau đớn vì căn bệnh này.

Nguyễn Phương
Trả lời 8 năm trước

Tôi biết một địa chỉ đáng tin cậy chắc chắn giúp mẹ bạn giải quyết được tình trạng sức khỏe hiện nay.Nếu bạn thực sự quan tâm có thể liên hệ số đt 0912 340 688 gặp bác Đại để được giúp đỡ, chính mình và người nhà cũng nhờ bác ấy mà có được sức khỏe như hiện nay.Chúc mẹ bạn mau khỏe.

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước

Giải pháp điều trị bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp là vấn đề sức khỏe khá phổ biến trong cộng đồng, gây ra những bất tiện và khó chịu cho người bệnh, nếu không biết cách đề phòng và chữa trị có thể dẫn tới đột quỵ, gây tử vong.

Hiện nay, huyết áp thấp là một tình trạng khá phổ biến và tỷ lệ người bị huyết áp thấp đang ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 5 – 7% dân số trưởng thành. Nữ giới mắc bệnh huyết áp thấp nhiều hơn nam giới khoảng 30 lần.
Tuy nhiên, nhiều người còn khá thờ ơ vì không biết rằng huyết áp thấp có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Chính vì vậy, với những hiểu biết cơ bản về bệnh huyết áp thấp sẽ giúp chúng ta có một cách nhìn khoa học và chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ cho chính mình.

I. Nguyên nhân của bệnh

Cuộc sống căng thẳng, môi trường sống và làm việc ô nhiễm, khuynh hướng lạm dụng hóa chất trong bảo quản thực phẩm… đã làm cho bệnh huyết áp thấp ngày càng gia tăng và không trừ một ai. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp bao gồm:

- Do suy giảm hoạt động của tuyến giáp. Khi cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormon của tuyến giáp, sẽ có nguy cơ mắc chứng huyết áp thấp, kèm theo các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, rụng tóc.

- Do suy giảm glucoza. Nếu hàm lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức 2.5mmol/l, bạn có thể sẽ phải chịu đựng cảm giác mệt mỏi, run rẩy và vã mồ hôi.

- Hàm lượng hemoglobin thấp. Một ngưòi khoẻ mạnh hàm lượng hemoglobin trong máu ở mức 100 milliters. Ở nam giới hàm lượng này ở mức 13,5 tới 17,5 g/dl còn ở nữ giới là 11,5 tơi 15,5g/dl. Khi hàm lượng hemoglobin thấp tức là dưới mức 9g/dl sẽ khiến cho lượng oxy vận chuyển tới não và tim bị suy giảm, có thể làm cho cơ thể choáng váng hoa mắt, chóng mặt.

- Nhịp tim chậm. Nếu nhịp tim đập dưới 60 nhịp trong một phút, sẽ không đủ lượng máu và oxy lưu thông trong cơ thể. Đây là một trong những nhân tố dẫn tới bệnh huyết áp thấp.

- Stress và di truyền cũng là những nguyên nhân dẫn tới huyết áp thấp

II. Huyết áp bao nhiêu được xem là huyết áp thấp ?

Người bị huyết áp thấp có trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg, hoặc giảm hơn 20 mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

1. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới – WHO, chỉ số huyết ápchuẩn được tính như trong bảng sau:

Độ tuổi

Nam

Nữ

Huyết áp tối đa

Huyết áp tối thiểu

Huyết áp tối đa

Huyết áp tối thiểu

15 – 19

20 – 29

30 – 39

40 – 49

50 – 59

60 – 69

70 – 79

2.Huyết áp thấp có nguy cơ gì?

Huyết áp càng thấp bị mất trí nhớ càng cao, nó gắn liền với bệnh mất trí do Alzheimer gây ra và các tác giả nhận thấy rằng huyết áp tâm trương dưới 70 mm thì rất có khả năng bị chứng mất trí nhớ. Đặc biệt, huyết áp giảm 10 mm thì nguy cơ bị mất trí tăng 20%. Và những người có mức huyết áp thấp kéo dài liên tục trong hai năm có khả năng bị mất trí nhớ cao gấp hai lần.

Huyết áp hạ quá thấp cũng có thể làm nhịp tim nhanh, gây choáng, ngất. Và một điều ít ai biết, huyết áp thấp cũng là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não chiếm tỷ lệ 10 – 15% giống như tăng huyết áp; 30% số người nhồi máu não và 25% số người nhồi máu cơ tim là do huyết áp thấp.

III. Triệu chứng

Mỗi khi có những biểu hiện nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt hay choáng váng, xây xẩm mặt mày…nặng hơn có thể ngất xỉu, đó là những triệu chứng điển hình của căn bệnh huyết áp thấp, bạn thường uống 1 cốc trà gừng, cà phê hay sữa nóng… và nằm nghỉ ngơi.

Những triệu chứng đó tạm thời giảm đi nhưng rồi lại tái phát sau đó. Vậy nguyên nhân của huyết áp thấp là gì, liệu có phương pháp chữa trị nào mang lại hiệu quả tốt hơn cho căn bệnh mà bạn đang mắc phải ?

Ở người bình thường, chỉ số huyết áp dao động trong khoảng từ 110-120 mmHg đối với huyết áp tâm thu và 70-80 mmHg đối với huyết áp tâm trương. Huyết áp thấp (Hypotension) là chỉ số huyết áp đo được thấp hơn 90/60 mmHg kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, ngủ gà, sợ lạnh, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,… nặng hơn thì choáng váng, ngất xỉu… huyết áp thấp không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận…

III. Điều trị

Về phương pháp điều trị, hiện nay chưa có một loại thuốc Tây y nào có hiệu quả lâu dài đối với căn bệnh này. Trong những trường hợp cấp thiết, bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh một số loại thuốc có tác dụng nâng huyết áp tạm thời như heptaminol, metaraminol…

Khi bị huyết áp thấp, bệnh nhân thường được tư vấn chế độ ăn mặn hơn bình thường và bổ sung thêm các đồ uống có chất kích thích như chè, cafe,…Để hạn chế tụt huyết áp tư thế, bệnh nhân được khuyên không nên thay đổi tư thế một cách đột ngột từ tư thế thấp sang tư thế cao.

IV. Biện pháp dự phòng cho bệnh nhân huyết áp thấp.

- Thay đổi tư thế đúng, khi ngủ máu tập trung vào gan, phổi, lách, nên gây ra tình trạng thiếu máu não tạm thời. Vì vậy, khi thức dậy cần nằm thêm một lúc, làm vài động tác khởi động đơn giản rồi mới ngồi dậy: để chân trên giường, sau đó mới từ từ thả chân xuống; ngồi một lúc rồi mới đứng lên.

- Khi có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, cần nằm nghỉ ngơi ở tư thế đầu thấp để tăng lượng máu lên não.

- Nên tránh trèo cao, ra nắng gắt hoặc để bị lạnh đột ngột, nhất là lúc đêm khuya.
- Luyện tập thể dục đều đặn, phù hợp với sức khoẻ và độ tuổi hàng ngày giúp duy trì lưu thông máu trong cơ thể nên giảm chứng huyết áp thấp.

- Ăn đủ các bữa, đặc biệt bữa sáng rất quan trọng. Các chuyên gia khuyên nên ăn sáng với những thực phẩm tốt cho tim mạch và các loại nước hoa quả ép (nên thêm một ít muối) sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

- Ăn thành nhiều bữa nhỏ. Thay vì việc chỉ ăn 3 bữa chính như thông thường, nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Trong chế độ ăn uống thường ngày cần bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa các thành phần như protein, vitamin C và tất cả các loại vitamin thuộc nhóm B rất có lợi.

- Uống đủ lượng nước là rất quan trọng, bởi lẽ nếu cơ thể bị thiếu nước sẽ dễ xảy ra tình trạng bị khử nước. Điều này càng đặc biệt quan trọng hơn trong khi đang luyện tập hoặc hoạt động, làm việc dưới điều kiện thời tiết nắng nóng.
- Nếu huyết áp thấp do thiếu máu (hay gặp ở phụ nữ), nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, quả lựu, táo.

- Tránh xa các loại đồ uống có cồn. Vì sử dụng đồ uống có cồn gây mất nước trong cơ thể.

Khi huyết áp thấp hoặc sợ hãi, đói… người bệnh cần uống trà đường hay ăn kẹo ngọt rồi thả lỏng cơ thể, nằm yên tĩnh để lấy lại thăng bằng. Nhưng trong trường hợp huyết áp thấp do mất máu khi bị thương, mất nước do tiêu chảy kéo dài… cần phải gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách.