Rề bán dẫn hay bóng đèn?

Xin chào các bác, Em xin phép mở topic này, tuy hơi "xưa" nhưng rất mong các bác bóng bàn kỹ bởi em thấy 2 trường phái này tạo nên quá nhiều lựa chọn : rề đèn Power đèn, rề đèn power bán dẫn và rề bán dẫn power đèn... đèn nào mạch nào...ghép kiểu nào... Có nhiều điều cần mổ xẻ giải phẫu kỹ lưỡng để rộng đường chơi. Mời các bác cho í kiến.
Trả lời 15 năm trước
Vấn đề này một trong những số đầu tiên, khoảng năm 2003 - 2004, tạp chí NNVN cũng đã có bài đề cập. Em chỉ nhớ tác giả kết luận thế này. - Power đèn - pre bán dẫn: không nên - Power bán dẫn - pre đèn: nên - Power đèn - pre đèn: quá nên Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay đã khá lâu, phong trào chơi phát triển, cách chơi đa dạng hơn, cao thủ cũng nhiều hơn... Liệu kết luận trên có còn đúng? :). Em không có điều kiện tiếp xúc với mạch đèn nhiều nhưng cũng xin tham gia vài ý kiến nữa: Em có lần trao đổi với các bậc tiền bôi về việc tại sao đèn với quá nhiều khiếm khuyết về kỹ thuật lại được giới audio nâng niu trân trọng thì câu trả lời là vì đèn nghe hay! :D và thực tế là đèn nghe hay thật! Tạm thời giải thích việc nghe hay đó là do đèn có méo hài thật nhiều nên cho ta cảm giác âm thanh dày,đầy đặng.Nhưng nếu bán dẩn cũng méo hài thật nhiều thì có nghe hay như đèn không? câu trả lời là không!Như vậy có sự khác nhau giữa méo hài đèn và méo hài bán dẩn? Có! và đó chính là nguyên nhân tại sao rất nhiều nhược điểm kỹ thuật, đèn vẫn được giới audio đánh giá cao Sự khác nhau đó là -méo hài đèn chỉ có bậc chẵn không có hoặc có rất ít bậc lẽ,nên cho âm thanh êm dịu ngọt ngào. -méo hài bán dẩn thì có đủ cả chẵn,lẽ-và lẽ thì cho âm thanh chói gắt khó chịu. Như vậy trở lại vấn đề của bác đặt ra: 1.Nếu chọn pre đèn +power bán dẩn thì cái êm dịu ngọt ngào sẽ được nâng lên rỏ rệt. 2.Nếu chọn Pre đèn + power đèn thì hệ thống kết nối nhịp nhàng 3.Nếu chọn pre bán dẩn + power đèn thì cái dở của bán dẩn sẽ bị nâng lên và ưu điểm của đèn cũng mất đi rỏ rệt. Như vậy phương án số 1 là tối ưu.