Đánh giá laptop chuyên game MSI GT70?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Sức mạnh mẫu laptop chuyên game mới của MSI thể hiện không hề kém cạnh máy tính để bàn dòng cao cấp. Bên cạnh đó, GT70 còn được trang bị màn hình full HD cùng bộ loa 2.1 của Dynaudio nhằm thỏa mãn nhu cầu giải trí di động tốt hơn.

MSI-GT70-1-1355374368_500x0.jpg

Tương tự một số mẫu laptop cùng dòng như Alienware M14x và Asus G75V, MSI GT70 ấn tượng về kích cỡ và trọng lượng (42,8 x 28,8 x 6,2 cm, nặng 3,83 kg). Thiết kế GT70 khá đẹp, kiểu dáng thể thao cùng bộ cánh tông đen mạnh mẽ. Lớp vỏ ngoài và vùng đệm kê tay bằng hợp kim nhôm vân xước có khả năng chống trầy và ít để lại dấu vân tay. Chân đế cao su loại lớn hấp thụ chấn động và chống trượt tốt hơn.

MSI-GT70-2-1355374804_500x0.jpg

Mẫu laptop chuyên game mới của MSI còn được trang bị hệ thống loa chất lượng cao của Dynaudio hỗ trợ âm thanh THX TruStudio Pro và hiệu ứng âm thanh vòm (Surround Sound). Thay vì trang bị bộ loa nhỏ xíu với chất âm “thường thường bậc trung”, GT70 trang bị loa 2.1 (có thêm loa trầm - subwoofer) nhằm thỏa mãn nhu cầu giải trí di động chất lượng cao.

Phía trên bàn phím là nhóm phím cảm ứng bao gồm Turbo Drive giúp tăng hiệu suất đồ họa (chế độ này chỉ hoạt động khi hệ thống dùng nguồn AC). Boost Cooler sẽ “đẩy” tốc độ quạt lên mức tối đa nhằm đảm bảo khả năng tản nhiệt tốt hơn trong một số trường hợp đặc biệt. Eco giúp chuyển nhanh hệ thống sang chế độ tiết kiệm điện và chế độ P1 sẽ kích hoạt công nghệ âm thanh THX TruStudio Pro và hiệu ứng âm thanh vòm Surround Sound phục vụ việc trình chiếu phim ảnh. Ngoài ra, GT70 cũng có thêm một số phím chức năng quen thuộc như tắt/mở hệ thống đèn LED, kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

MSI-GT70-3-1355374804_500x0.jpg

Thiết kế đáp ứng tối đa nhu cầu người dùng, GT70 hỗ trợ đầy đủ cổng giao tiếp phổ biến hiện nay. Cụ thể, cạnh trái có 3 cổng USB 3.0, bộ đọc thẻ “7 trong 1” và có đến 4 ngõ audio gồm headphone, micro, line-in và line-out có thể kết nối với những bộ loa ngoài chuẩn 5.1 hoặc 7.1.

MSI-GT70-4-1355374804_500x0.jpg
2 cổng USB 2.0 và ổ quang Blu-ray ở cạnh phải.

MSI-GT70-5-1355374804_500x0.jpg

Mặt sau có thêm ngõ eSATA, ngõ xuất tín hiệu hình ảnh VGA lẫn HDMI tiêu chuẩn và cổng mạng Ethernet tốc độ 1 Gb/giây (card mạng Qualcomm Atheros Killer E2200 Gigabit) được tối ưu băng thông cho việc chơi game qua mạng nội bộ lẫn trực tuyến.

MSI-GT70-6-1355374804_500x0.jpg

Máy dùng pin Lithium - Ion 9 cell dung lượng 7.800 mAh (87 Wh), gấp đôi so với dung lượng pin laptop dòng phổ thông. Tuy nhiên, với cấu hình phần cứng cũng thuộc hạng tiêu thụ điện năng nhiều nhất hiện nay nên thời lượng dùng pin tối đa GT70 đạt được chỉ khoảng 4 tiếng.

MSI-GT70-7-1355374805_500x0.jpg

Nắp đậy mặt dưới có thể tháo rời dễ dàng, tiện dụng để nâng cấp RAM, ổ cứng, thậm chí cả bộ xử lý (CPU) lẫn card đồ họa khi cần.

MSI-GT70-8-1355374805_500x0.jpg

Phân vùng hệ thống (phân vùng cài đặt hệ điều hành Windows) cấu thành từ 2 ổ SSD chạy ở chế độ RAID 0. Ngoài việc mở rộng dung lượng lưu trữ thì RAID 0 cũng còn giúp nâng cao tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng cũng như hiệu năng tổng thể hệ thống.

Màn hình, bàn phím và touchpad

MSI-GT70-9-1355374805_500x0.jpg

Máy trang bị màn hình 17,3 inch đèn nền LED, độ phân giải hỗ trợ đạt full HD (1.920 x 1.080 pixel). Đáng chú ý là MSI đã thiết lập sẵn kích thước các biểu tượng (icon) và cỡ chữ hiển thị trên màn hình bằng 125% so với kích thước thật để dễ nhìn hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, máy tính không trang bị màn hình cảm ứng, tương tác với người dùng vẫn qua bàn phím và chuột nên việc điều chỉnh kích cỡ icon trên giao diện màn hình desktop không có nhiều tác dụng.

Dù vậySố Hóavẫn đánh giá cao khả năng hiển thị của màn hình GT70 trong môi trường văn phòng. Với độ sáng trung bình 250 cd/m2và độ tương phản gần 800:1, chất lượng hình ảnh đồ họa sắc nét và tươi sáng, thể hiện rõ nét giữa 2 màu sáng và tối. Máy tính trang bị màn hình LCD ứng dụng công nghệ tán xạ ánh sáng (anti glare) nên góc nhìn màn hình có phần hạn chế, chất lượng hình ảnh cũng có sự suy giảm khi sử dụng ngoài trời hoặc ở nơi có ánh sáng mạnh.

MSI-GT70-10-1355375926_500x0.jpg

Điểm nhấn khác của GT70 là bàn phím do SteelSeries, thương hiệu hàng đầu về thiết bị, phụ kiện dành cho game thủ thiết kế. Bàn phím chiclet “full size” hỗ trợ đầy đủ các phím cơ bản và cả nhóm phím số bên phải tiện dụng hơn trong một số thể loại game. Các phím có độ nhạy rất tốt, phím nhấn êm, không quá cứng mà cũng chẳng quá mềm, bề mặt phím hơi cong mang lại “cảm giác” tốt hơn. Hệ thống đèn LED với các hiệu ứng ánh sáng trẻ trung nhưng không quá cầu kỳ; người dùng có thể tùy chỉnh thông qua phím chức năng.

Các phím nhấn còn được thiết kế tối ưu cho việc APM (actions per minute) giúp giảm bớt quãng di chuyển của phím nhấn, chỉ bằng 50% so với bàn phím thông thường. Tốc độ APM là số thao tác (bao gồm cả nhấn chuột lẫn bàn phím) trong vòng 1 phút; một trong những thước đo kỹ năng micro trong hầu hết các game chiến thuật. Ngoài chiến thuật hợp lý thì kỹ năng APM sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội giành chiến thắng hơn. Bên cạnh đó, việc loại bỏ phím Windows bên trái còn giúp game thủ khỏi bận tâm đến việc nhấn nhầm phím này; “thủ phạm” gây ức chế trong những trận chiến căng thẳng.

MSI-GT70-11-1355375926_500x0.jpg

Touchpad nhẹ và nhạy, cảm giác trơn mịn do độ ma sát thấp giúp trỏ chuột di chuyển chính xác, các chức năng cuộn, phóng to và xoay ảnh cũng dễ thực hiện hơn. Hai nút chuột (trái, phải) thiết kế rời, phím nhấn nhẹ, dễ sử dụng. Phía trên touchpad là phím chức năng giúp người dùng vô hiệu touchpad khi dùng chuột gắn ngoài.

So với GT683DXR thì touchpad GT70 được đánh giá cao hơn nhưng thực tế cho thấy touchpad chỉ thích hợp cho việc “chỉ trỏ” trong học tập hoặc làm việc. Chúng cũng không đạt được độ tin cậy cần thiết cũng như khả năng dễ điều khiển khi chơi game; nhất là trong thể loại game game bắn súng góc nhìn thứ nhất (first person shooter - FPS). Với game thủ thì một chú chuột laser luôn là lựa chọn tốt cho nhu cầu giải trí di động.

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Hiệu năng

MSI-GT70-HWinfo%5B1258087152%5D.jpg

Thử nghiệm với cấu hình phần cứng hàng “khủng” gồm bộ xử lý 4 nhân Core i7-3610QM (2,3 GHz, 6MB cache L3) và có khả năng tăng tốc tự động đạt mức 3,3 GHz nhờ công nghệ Turbo Boost. Card đồ họa rời Nvidia GeForce GTX 675M với bộ nhớ đồ họa 3GB GDDR5. 4 khe RAM với tổng dung lượng bộ nhớ 16 GB bus 1.600 MHz và 2 ổ SSD 64 GB chạy ở chế độ RAID 0. Ngoài ra, máy còn trang bị ổ cứng truyền thống (HDD) 720 GB, tốc độ 7.200 vòng/phút (rpm) cho việc cài đặt nội dung game và những dữ liệu khác.

Kết quả thử nghiệm bên dưới cho thấy sức mạnh đáng nể của GT70 khi nhẹ nhàng hoàn tất các phép thử với những điểm số cao. GT70 cũng là một trong số ít mẫu laptop Số Hóa dùng đến testbed thử nghiệm card đồ họa rời để đánh giá chính xác khả năng “chiến” game. Bên cạnh đó, việc trang bị đến 2 ổ SSD cấu hình RAID 0 đã góp phần nâng cao hiệu năng tổng thể đồng thời mang lại khả năng đáp ứng nhanh hơn, tốc độ truy xuất dữ liệu của phân vùng hệ thống đạt 391,2 MB/giây (ghi) và 635,4 MB/giây (đọc). Tương tự với phép kiểm tra PCMark 05, tốc độ khởi chạy ứng dụng đạt 47,7 MB/giây, quét virus đạt 376,9 MB/giây.

MSI-GT70-nhiet-do-3DMark-11%5B1258087152

Đáng ngạc nhiên là thiết kế GT70 cũng giải quyết tốt bài toán nhiệt độ, cụ thể nhiệt độ bộ xử lý chỉ dao động trong khoảng 79 độ C và card đồ họa là 85 độ C. Khi kích hoạt công nghệ tản nhiệt Cooler Boost đẩy tốc độ quạt làm mát đạt mức tối đa thì nhiệt độ phần cứng giảm từ 5 đến 10 độ C, đảm bảo hệ thống ổn định khi hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Chi tiết thử nghiệm

MSI-GT70-PCMark-7%5B1258087152%5D.jpg

Với công cụ đánh giá tổng thể hiệu năng hệ thống PCMark 7, GT70 đạt 4.023 điểm với Nvidia GeForce GTX 675M; cao gần gấp đôi so với một số mẫu laptop trang bị card đồ họa rời Số Hóa từng thử nghiệm.

MSI-GT70-Cinebench%5B1258087152%5D.jpg

Tương tự với công cụ Cinebench R11.5 (64 bit) đánh giá năng lực bộ xử lý Intel Core i7-3610QM và đồ họa rời GeForce GTX 675M (thư viện đồ họa OpenGL). Cấu hình thử nghiệm đạt 6,21 điểm ở phép thử CPU và 43,95 fps (khung hình/giây) ở phép thử OpenGL.

MSI-GT70-ATTO-disk-benchmark%5B125808715

Điểm thành phần ổ cứng (HDD) qua phép thử ATTO cho thấy phân vùng hệ thống có tốc độ truy xuất dữ liệu đạt 391,2 MB/giây (ghi) và 635,4 MB/giây (đọc).

MSI-GT70-PCMark-05.-HDD%5B1258087152%5D.

Với các phép kiểm tra (giả lập) của PCMark 05 cho thấy tốc độ khởi chạy ứng dụng đạt 47,7 MB/giây, quét virus đạt 376,9 MB/giây hoặc quá trình khởi động Windows XP đạt 66,5 MB/giây.

Khả năng xử lý đồ họa

MSI-GT70-3DMark-11%5B1258087152%5D.jpg

Với phép thử 3DMark 11 thiết lập cấu hình Performance, GT70 đạt 3.254 điểm phép thử Graphic và 3.532 điểm hiệu năng tổng thể.

MSI-GT70-Alien-vs-Predator%5B1258087152%

Với các game thử nghiệm nền tảng DirectX 11 là Alien vs. PredatorCrysis 2, mẫu laptop chuyên game của MSI vẫn thể hiện được sức mạnh “đáng nể” qua số khung hình/giây đạt được.

MSI-GT70-Crisys-2%5B1258087152%5D.jpg

Thậm chí với Crysis 2, một trong những game “sát thủ phần cứng” hiện nay, kết quả thử nghiệm ở độ phân giải full HD, chất lượng đồ họa Extreme gần đạt “mốc” 30 khung hình/giây.

Thời lượng pin

MSI-GT70-MobileMark-2007%5B1258087152%5D

Về thời gian dùng pin thực tế ghi nhận qua công cụ MobileMark 2007, cấu hình thử nghiệm chỉ đạt 4 giờ 4 phút trong phép thử Productivity.

Bảng thông số kỹ thuật

MSI-GT70-bang-thong-so-ky-thuat%5B125808