Hướng dẫn em cách nâng cấp Ram cho Laptop với?

styles
Trả lời 15 năm trước
Ví dụ Sony Vaio S của tớ có 2 slot để gắn RAM, dưới đít máy và dưới bàn phím. Tùy theo bác muốn nâng cấp như thế nào. Mở nắp dưới đít máy thì quá đơn giản rồi, còn muốn gắn vào slot dưới bàn phím thì phải mở tất cả dàn ốc phía dưới đít máy, rất phức tạp, tốt nhất bác mang đến cửa hàng.
cokhinao`
Trả lời 15 năm trước
RAM dành cho laptop có 02 loại là SO-DIMM và MicroDIMM. SO-DIMM (Small Outline Dual In-line Memory Module) là một loại DIMM nhỏ và thường được sử dụng cho các laptop. SO-DIMM có các loại 72, 100, 144 hoặc 200 chân (pin), tuy nhiên 2 loại RAM thông dụng hiện nay là DDR và DDR2 đều có 200 chân. Điểm khác biệt giữa 2 loại DDR và DDR2 cùng có 200 chân là vị trí khe khuyết (notch) trên thanh RAM (2 loại này vị trí khe khuyết hơi lệch nhau một chút) và DDR sử dụng điện áp 2.5 V trong khi DDR2 sử dụng điện áp 1.8 V. Các thanh RAM DDR và DDR2 200 chân hiện nay có các loại 256 MB, 512 MB, 1GB và 2GB. MicroDIMM (Micro Dual In-line Memory Module): MicroDIMM được sử dụng cho các loại laptop mỏng nhẹ (thường sử dụng chip LV và ULV). MicroDIMM có các loại 144, 172, 214 chân. Hai loại thông dụng hiện nay là 172 chân (sử dụng DDR SDRAM) và 214 chân (sử dụng DDR2 SDRAM). MicroDIMM cũng sử dụng các ký hiệu PC1600 đến PC3200 và PC2-3200 đến PC2-6400 giống như SO-DIMM ở bảng 1. [blue]http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-2.gif[/blue] Trước khi nâng cấp RAM cho Laptop, cần xác định các thông số sau - Loại RAM cho Laptop: SO-DIMM hay MicroDIMM, DDR SDRAM hay DDR2 SDRAM, FSB Speed là bao nhiêu (200, 266, 333, 400, 533, 667, 800). - Số khe cắm RAM của Laptop, mỗi khe hỗ trợ tối đa bao nhiêu RAM, số khe hiện còn trống. Sau khi xác định các thông số trên, bạn mới có thể tính toán được việc nâng cấp thế nào cho hợp lý. Để xác định các thông số này, có thể xem tài liệu kèm theo máy hoặc sử dụng chương trình kiểm tra thông tin trên. Đánh giá việc nâng cấp bằng chương trình kiểm tra Trước khi đánh giá, cần nắm được một số thông tin về chipset Mobile của Intel. Trên các laptop xử dụng bộ xử lý Intel Mobile thường sử dụng hai chipset là chipset cầu bắc (Northbridge) và chipset cầu nam (soundbridge). Chipset cầu bắc đảm nhiệm việc liên lạc với các thành phần như CPU, RAM, AGP,... Từ thông tin về chipset cầu bắc này, có thể đánh giá được khả năng hỗ trợ RAM để quyết định được việc nâng cấp. Dưới đây sẽ liệt kê một số thông tin về các loại chipset cầu bắc thông dụng của Intel: PM965, GM965, 945PM, 945GM, 945GMS, 915PM, 915GM, 915GMS, 855PM, 855GME. Bảng 2: Thông tin về chipset Mobile 965, 945 [blue]http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-3.gif[/blue] Bảng 2: Thông tin về chipset Mobile 915, 885 [blue]http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-4.gif[/blue] Qua bảng 2 và bảng 3, có thể nhận xét tóm tắt như sau: - Hai chipset mobile của Intel mới nhất là PM965 và GM965 hỗ trợ 2 khe RAM, tối đa là 4 GB. Hỗ trợ DDR2 SDRAM bus 533/667 MHz. - Hai chipset 945PM và 945GM cũng hỗ trợ 2 khe RAM, tối đa là 4 GB. Hỗ trợ DDR2 SDRAM bus 533/667 MHz. - Chipset tiết kiệm 945GMS hỗ trợ 1 khe RAM, tối đa 2 GB, loại DDR2 bus 533 MHz. - Hai chipset 915PM và 915GM cũng hỗ trợ 2 khe RAM, tối đa là 2GB. Hỗ trợ DDR2 SDRAM bus 400/533 MHz. - Chipset tiết kiệm 915GMS hỗ trợ 2 khe RAM, tối đa 2 GB, loại DDR2 bus 400 MHz. Có nhiều chương trình có thể đánh giá được các thông tin để có thể nâng cấp RAM cho Laptop. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng chương trình CPUz. Download CPUz (phiên bản hiện tại là 1.44.2) theo link sau: [blue]http://www.cpuid.com/download/cpuz_144.zip[/blue] [blue]http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-5.jpg[/blue] Sau khi chạy CPUz, chọn tab Mainboard, trong tab này chú ý thông tin về chipset. Trong ví dụ trên là chipset 945PM. Như vậy có thể tạm đánh giá mainboard có 02 khe cắm hỗ trợ tối đa 4GB RAM DDR2. [blue]http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-6.jpg[/blue] Chọn tab Memory, khi đó chú ý các thông tin về Channel: Dual Channel, RAM size: 2560 Mbytes (2.5GB). Từ thông số DRAM Frequency à 332.5 MHz và FSB:DRAM là 1:2 có thể kết luận loại RAM đang sử dụng có FSB là 667 Mhz. [blue]http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-7.jpg[/blue] Chọn tab SPD, khi lựa chọn Memory Slot, sẽ có kết quả Slot #1 sử dụng thanh 2GB, Slot #2 sử dụng thanh 512MB. Như vậy máy tính này có khả năng thay thanh 512 MB bằng thành 1GB hoặc 2GB DDR2 bus 667 Mhz. Đánh giá việc nâng cấp thông qua site Corsair Corsair là hãng cung cấp RAM cho máy tính để bàn, máy tính xách tay khá tên tuổi. Trên site cũng có phần tra cứu thông tin hỗ trợ việc đánh giá nâng cấp RAM máy tính của bạn. Corsair lưu thông tin chuẩn của các dòng máy tính theo link: [blue]http://www.corsair.com/configurator/default.aspx http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-8.jpg[/blue] Trên site của Corsair có hỗ trợ theo kiểu search hoặc lựa chọn từng loại. Trong ví dụ này tôi thử tìm về dòng máy IBM ThinkPad T60 Series. Kết quả như sau: [blue]http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-9.jpg[/blue] Những thông tin từ Corsair đưa ra chính xác so với việc dùng chương trình ở trên. Corsair cũng đưa thêm khuyến nghị về việc nâng cấp RAM. Một số lưu ý: - Chương trình kiểm tra thông số có thể không hoàn toàn chính xác. Nên cập nhật phiên bản mới để việc xác định thông số được chính xác hơn. Có thể kết hợp kiểm tra bằng nhiều chương trình hoặc qua site Corsair để khẳng định lại thông số. - Dual-RAM? Nếu chipset trên máy của bạn có hỗ trợ dual channel. Việc sử dụng 2 thanh 1GB sẽ hiệu quả hơn 1 thanh 2GB. - Tối đa 4GB RAM? Nhiều người hiện nay có nhu cầu rất cao về RAM. Các chipset cho laptop hiện tại hỗ trợ tối đa 4GB. Tuy nhiên hệ điều hành XP/Vista thông dụng là hệ điều hành 32 bit nên rất có khả năng không nhận hết hoặc không sử dụng được hết 4GB RAM đó. Như vậy nếu có ý định nâng cấp lên 4GB RAM, có thể cần chuyển sang hệ điều hành XP, Vista 64 bit. Tuy nhiên cần phải kiểm tra xem CPU của bạn có hỗ trợ 64 bit hay không. [b]Centos5f4vn[/b]
ha tan
Trả lời 12 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của cokhinao
RAM dành cho laptop có 02 loại là SO-DIMM và MicroDIMM. SO-DIMM (Small Outline Dual In-line Memory Module) là một loại DIMM nhỏ và thường được sử dụng cho các laptop. SO-DIMM có các loại 72, 100, 144 hoặc 200 chân (pin), tuy nhiên 2 loại RAM thông dụng hiện nay là DDR và DDR2 đều có 200 chân.

Điểm khác biệt giữa 2 loại DDR và DDR2 cùng có 200 chân là vị trí khe khuyết (notch) trên thanh RAM (2 loại này vị trí khe khuyết hơi lệch nhau một chút) và DDR sử dụng điện áp 2.5 V trong khi DDR2 sử dụng điện áp 1.8 V.

Các thanh RAM DDR và DDR2 200 chân hiện nay có các loại 256 MB, 512 MB, 1GB và 2GB. MicroDIMM (Micro Dual In-line Memory Module): MicroDIMM được sử dụng cho các loại laptop mỏng nhẹ (thường sử dụng chip LV và ULV). MicroDIMM có các loại 144, 172, 214 chân. Hai loại thông dụng hiện nay là 172 chân (sử dụng DDR SDRAM) và 214 chân (sử dụng DDR2 SDRAM).

MicroDIMM cũng sử dụng các ký hiệu PC1600 đến PC3200 và PC2-3200 đến PC2-6400 giống như SO-DIMM ở bảng 1.

http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-2.gif

Trước khi nâng cấp RAM cho Laptop, cần xác định các thông số sau

- Loại RAM cho Laptop: SO-DIMM hay MicroDIMM, DDR SDRAM hay DDR2 SDRAM, FSB Speed là bao nhiêu (200, 266, 333, 400, 533, 667, 800).
- Số khe cắm RAM của Laptop, mỗi khe hỗ trợ tối đa bao nhiêu RAM, số khe hiện còn trống.

Sau khi xác định các thông số trên, bạn mới có thể tính toán được việc nâng cấp thế nào cho hợp lý. Để xác định các thông số này, có thể xem tài liệu kèm theo máy hoặc sử dụng chương trình kiểm tra thông tin trên.

Đánh giá việc nâng cấp bằng chương trình kiểm tra

Trước khi đánh giá, cần nắm được một số thông tin về chipset Mobile của Intel. Trên các laptop xử dụng bộ xử lý Intel Mobile thường sử dụng hai chipset là chipset cầu bắc (Northbridge) và chipset cầu nam (soundbridge). Chipset cầu bắc đảm nhiệm việc liên lạc với các thành phần như CPU, RAM, AGP,... Từ thông tin về chipset cầu bắc này, có thể đánh giá được khả năng hỗ trợ RAM để quyết định được việc nâng cấp.

Dưới đây sẽ liệt kê một số thông tin về các loại chipset cầu bắc thông dụng của Intel: PM965, GM965, 945PM, 945GM, 945GMS, 915PM, 915GM, 915GMS, 855PM, 855GME.
Bảng 2: Thông tin về chipset Mobile 965, 945
http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-3.gif
Bảng 2: Thông tin về chipset Mobile 915, 885
http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-4.gif

Qua bảng 2 và bảng 3, có thể nhận xét tóm tắt như sau:

- Hai chipset mobile của Intel mới nhất là PM965 và GM965 hỗ trợ 2 khe RAM, tối đa là 4 GB. Hỗ trợ DDR2 SDRAM bus 533/667 MHz.
- Hai chipset 945PM và 945GM cũng hỗ trợ 2 khe RAM, tối đa là 4 GB. Hỗ trợ DDR2 SDRAM bus 533/667 MHz.
- Chipset tiết kiệm 945GMS hỗ trợ 1 khe RAM, tối đa 2 GB, loại DDR2 bus 533 MHz.
- Hai chipset 915PM và 915GM cũng hỗ trợ 2 khe RAM, tối đa là 2GB. Hỗ trợ DDR2 SDRAM bus 400/533 MHz.
- Chipset tiết kiệm 915GMS hỗ trợ 2 khe RAM, tối đa 2 GB, loại DDR2 bus 400 MHz.

Có nhiều chương trình có thể đánh giá được các thông tin để có thể nâng cấp RAM cho Laptop. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng chương trình CPUz. Download CPUz (phiên bản hiện tại là 1.44.2) theo link sau: http://www.cpuid.com/download/cpuz_144.zip

http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-5.jpg

Sau khi chạy CPUz, chọn tab Mainboard, trong tab này chú ý thông tin về chipset. Trong ví dụ trên là chipset 945PM. Như vậy có thể tạm đánh giá mainboard có 02 khe cắm hỗ trợ tối đa 4GB RAM DDR2.

http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-6.jpg

Chọn tab Memory, khi đó chú ý các thông tin về Channel: Dual Channel, RAM size: 2560 Mbytes (2.5GB). Từ thông số DRAM Frequency à 332.5 MHz và FSB:DRAM là 1:2 có thể kết luận loại RAM đang sử dụng có FSB là 667 Mhz.

http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-7.jpg

Chọn tab SPD, khi lựa chọn Memory Slot, sẽ có kết quả Slot #1 sử dụng thanh 2GB, Slot #2 sử dụng thanh 512MB.
Như vậy máy tính này có khả năng thay thanh 512 MB bằng thành 1GB hoặc 2GB DDR2 bus 667 Mhz.

Đánh giá việc nâng cấp thông qua site Corsair

Corsair là hãng cung cấp RAM cho máy tính để bàn, máy tính xách tay khá tên tuổi. Trên site cũng có phần tra cứu thông tin hỗ trợ việc đánh giá nâng cấp RAM máy tính của bạn. Corsair lưu thông tin chuẩn của các dòng máy tính theo link: http://www.corsair.com/configurator/default.aspx

http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-8.jpg

Trên site của Corsair có hỗ trợ theo kiểu search hoặc lựa chọn từng loại. Trong ví dụ này tôi thử tìm về dòng máy IBM ThinkPad T60 Series. Kết quả như sau:

http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2008_05/14617-9.jpg

Những thông tin từ Corsair đưa ra chính xác so với việc dùng chương trình ở trên. Corsair cũng đưa thêm khuyến nghị về việc nâng cấp RAM.

Một số lưu ý:

- Chương trình kiểm tra thông số có thể không hoàn toàn chính xác. Nên cập nhật phiên bản mới để việc xác định thông số được chính xác hơn. Có thể kết hợp kiểm tra bằng nhiều chương trình hoặc qua site Corsair để khẳng định lại thông số.

- Dual-RAM? Nếu chipset trên máy của bạn có hỗ trợ dual channel. Việc sử dụng 2 thanh 1GB sẽ hiệu quả hơn 1 thanh 2GB.

- Tối đa 4GB RAM? Nhiều người hiện nay có nhu cầu rất cao về RAM. Các chipset cho laptop hiện tại hỗ trợ tối đa 4GB. Tuy nhiên hệ điều hành XP/Vista thông dụng là hệ điều hành 32 bit nên rất có khả năng không nhận hết hoặc không sử dụng được hết 4GB RAM đó. Như vậy nếu có ý định nâng cấp lên 4GB RAM, có thể cần chuyển sang hệ điều hành XP, Vista 64 bit. Tuy nhiên cần phải kiểm tra xem CPU của bạn có hỗ trợ 64 bit hay không.

Centos5f4vn

cai tay nay an cap thong tin ma ko biet nguong. lan sau ma dang bai kieu nay chi ro nguon tin lay o dau nhe