Em có vài thắc mắc về lĩnh vực tk in ấn quảng cáo, mong anh em có kinh nghiệm hoặc đã làm qua rồi chỉ bảo giúp

Em có vài thắc mắc về lĩnh vực tk in ấn quảng cáo, mong anh em có kinh nghiệm hoặc đã làm qua rồi chỉ bảo giúp Dưới đây là vài thắc mắc của em: --- - 1 nv thiết kế in ấn quảng cáo có khác 1 nv đứng máy in kô ? - Khi in ấn chế bản thì nv đứng máy in sẽ chỉnh sửa file in cho mình hay mình sẽ fải làm mọi thứ và send file final cho họ ? - Có bắt buộc phải thành thạo cả corel không bởi em thấy ai xuất file in chuẩn mầu hơn corel ? - Vấn đề về size cho 1 ấn phẩm: có size chung cho các ấn phẩm sau không ? Thiệp cưới, Name card (tính cả thẻ nhựa), Cataloge, Biểu mẫu (hóa đơn), Ấn phẩm văn phòng, Tờ rơi, Tờ gấp, Tem/Phiếu bảo hành, Tem/Nhãn sản phẩm, Vỏ hộp, Bao bì, Túi giấy, Poster, Bưu thiếp,... (e đã hỏi qua anh tvt nhưng a ý nói chưa hết về các sản phẩm khác nên ... ^^ ) - Ở những sản phẩm dạng túi đựng, hộp đựng, ... thì em thấy có các nếp gấp mẫu, những dạng sản phẩm đó khi mình nhận proj thì bên đưa yêu cầu họ có cho mình mẫu sẵn kô ? hay mình phải tự, hoặc nếu phải tự thì có mẫu sẵn không ? (ý em hỏi là có các mẫu chuẩn có sẵn các đường vạch nếp gấp), nếu có thì có bao nhiêu loại và có thể share cho em một số mẫu để thực hành về dạng sản phẩm này được kô ạ ? Tại em còn mù tịt về cái làm bao bì, hộp, túi đựg này. Tiện đây cho em hỏi anh em: anh em nào có mẫu 1 proj đã thực hiện hoặc dạng bài tập thực tế thì share cho e tham khảo với ạ ? E nghĩ là e có thể làm được nhưng về kinh nghiệm thực tế về cái này thì coi như là con số 0, nếu đại ka nào ở HN có thể thì cho e theo làm đệ tử (không lương cũng ok ạ) được kô ạ e chỉ muốn theo có kinh nghiệm thôi ạ Thanks đã xem !
Trả lời 15 năm trước
Em có vài thắc mắc về lĩnh vực tk in ấn quảng cáo, mong anh em có kinh nghiệm hoặc đã làm qua rồi chỉ bảo giúp Dưới đây là vài thắc mắc của em: --- - 1 nv thiết kế in ấn quảng cáo có khác 1 nv đứng máy in kô ? Hì dĩ nhiên là khác, cũng giống như 1 kỹ sư thiết kế công trình với thợ xây dựng vậy thôi (Việc ai nấy làm) - Khi in ấn chế bản thì nv đứng máy in sẽ chỉnh sửa file in cho mình hay mình sẽ fải làm mọi thứ và send file final cho họ ? Vụ này thì cũng giống như coder với web design thôi - Là web design thì không thể đòi hỏi người ta code được(trừ nhiều trường hợp như em Sen), mình làm designer thì chỉ biết làm file thiết kế thôi nhưng cũng không thể không hiểu công việc của người in chế bản, ví dụ mình đưa ra một file trong đó màu sắc sẽ phụ thuộc vào công nghệ in của nhà in, khuôn cấn bế thì nó xuất phát từ ý tưởng của mình gấp xếp như thế nào là do mẫu thết kế mình đưa ra(có những mẫu có sẵn như Thiệp cưới, Name card (tính cả thẻ nhựa), Cataloge, Biểu mẫu (hóa đơn), Ấn phẩm văn phòng, Tờ rơi, Tờ gấp, Tem/Phiếu bảo hành, Tem/Nhãn sản phẩm, Vỏ hộp, Bao bì, Túi giấy, Poster, Bưu thiếp,...) vụ này hơi khó nếu em làm tới cái nào mà không có size thì cứ bảo anh cái nào anh biết anh sẽ cho size cụ thể và quan trọng là nên mockup trước khi giao file cho nhà in + với bản proof màu - Có bắt buộc phải thành thạo cả corel không bởi em thấy ai xuất file in chuẩn mầu hơn corel ? anh cũng đâu bít corel làm Ai thôi người bên nhà in sẽ tự convert đễ in - Vấn đề về size cho 1 ấn phẩm: có size chung cho các ấn phẩm sau không ? Thiệp cưới, Name card (tính cả thẻ nhựa), Cataloge, Biểu mẫu (hóa đơn), Ấn phẩm văn phòng, Tờ rơi, Tờ gấp, Tem/Phiếu bảo hành, Tem/Nhãn sản phẩm, Vỏ hộp, Bao bì, Túi giấy, Poster, Bưu thiếp,... (e đã hỏi qua anh tvt nhưng a ý nói chưa hết về các sản phẩm khác nên ... ^^ ) có nói ở trên òi nhé - Ở những sản phẩm dạng túi đựng, hộp đựng, ... thì em thấy có các nếp gấp mẫu, những dạng sản phẩm đó khi mình nhận proj thì bên đưa yêu cầu họ có cho mình mẫu sẵn kô ? hay mình phải tự, hoặc nếu phải tự thì có mẫu sẵn không ? (ý em hỏi là có các mẫu chuẩn có sẵn các đường vạch nếp gấp), nếu có thì có bao nhiêu loại và có thể share cho em một số mẫu để thực hành về dạng sản phẩm này được kô ạ ? Tại em còn mù tịt về cái làm bao bì, hộp, túi đựg này. cái này thì nói chung đa số là mẫu có sẵn còn nếu làm mới mình cũng nên có kiến thức vế nó, tại sao: ~~~> nếu em ra 1 mẫu mới nó phải đúng vè kỹ thuật. Tư liệu vế cái này anh có nhưng toàn là sách không có file nên từ từ anh scan ra rồi send cho em Tiện đây cho em hỏi anh em: anh em nào có mẫu 1 proj đã thực hiện hoặc dạng bài tập thực tế thì share cho e tham khảo với ạ ? E nghĩ là e có thể làm được nhưng về kinh nghiệm thực tế về cái này thì coi như là con số 0, nếu đại ka nào ở HN có thể thì cho e theo làm đệ tử (không lương cũng ok ạ) được kô ạ e chỉ muốn theo có kinh nghiệm thôi ạ Thanks đã xem ! có nhưng chưa export ra nên chưa up dc, upload sau nhá