Tại sao Vàng là công cụ phòng ngừa rủi ro lạm phát

Mọi người có thể giải thích cho em lý do gì mà vàng là công cụ phòng ngừa rủi ro lạm phát.(Rủi ro lạm phát (Inflation risk) là rủi ro mà một hoạt động đầu tư không thể tạo ra được một tỷ suất sinh lợi cao hơn tỷ lệ lạm phát, tức là một phần của tỷ suất sinh lợi từ đầu tư bị mất đi do lạm phát. Rủi ro này cũng được hiểu là rủi ro mà giá cả của các hàng hóa, dịch vụ tăng lên làm giảm thu nhập từ hoạt động đầu tư. )
doducngoc
Trả lời 15 năm trước
Câu hỏi của bạn có thể cố gắng để trả lời được. Sở dĩ mình nói là cố gắng vì không phải vàng luôn luôn được xem là công cụ phòng ngừa rủi ro lạm phát, nhưng thực tế diễn biến của thị trường từ trước đến nay cho thấy rằng có thể tin vào vàng khi lạm phát tăng cao. Ở thời điểm hiện tại, VN đang phải đối phó với nạn lạm phát tăng cao. Chỉ số giá tiêu dùng sẽ ở mức hai con số trong năm nay. Lạm phát tăng thể hiện sự tương quan giữa tiền và hàng hoá. Với cùng một số tiền như nhau thì người ta sẽ mua được một số lượng hàng hóa ít hơn. Từ điều này có thể thấy rằng, khi có lạm phát thì người giữ tài sản sẽ có lợi hơn người giữ tiền hay nói cách khác hàng hóa là công cụ phòng ngừa rủi ro lạm phát. Vì vậy, không chỉ có vàng mà các loại hàng hóa khác như kim loại quý, bất động sản, các mặt hàng như cà phê, cao su, dầu... đều là những công cụ chống lạm phát hữu hiệu. Tuy vậy, vàng là một loại hàng hóa đặc biệt hơn cả, có giá trị cao, luôn duy trì được giá trị trao đổi cao trên thị trường và đặc biệt là khả năng thanh khoản trên thị trường. Tất cả những yếu tố trên đã biến vàng thành công cụ để chống lạm phát hữu hiệu. Trên đây là ý kiến của mình về vấn đề này, mong nhận được sự chia sẻ của các thành viên khác.