Trích khấu hao tài sản góp vốn

Tài sản mà thành viên góp vốn là căn nhà trong thực tế đã được sử dụng cho hoạt động của công ty. Tuy nhiên, do khúc mắc về thủ tục nên chưa chuyển quyền sở hữu sang tên công ty vậy thì công ty có thể trích khấu hao đối với căn nhà đó hay không?
Trả lời 15 năm trước
Tại điểm 2 Điều 29 Luật Doanh nghiệp số 60/2005/QH11 (29/11/2005) qui định: "Thành viên công ty TNHH, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần giải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo qui định sau đây: a, Đối với tài sản có đăng ký hoặc giá trị quyền sử dụng đát thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đát cho công ty tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền... b,Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản". Điểm 1.1 Mục III Phần B Thông tư số 128/2003/TT-BTC (22/12/2003) của Bộ Tài chính hướng dẫn TSCĐ được trích khấu hoa vào chi phí hợp lý phải đáp ứng điều kiện sau: "TSCĐ phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ và các giấy tờ hợp pháp khác chứng minh tài sản cố định thuộc quyền sở hữu của cơ sở kinh doanh". Theo qui định trên, thành viên của công ty góp vốn vào công ty bằng tài sản là nhà thì phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu theo qui định của pháp luật. Tài sản của thành viên công ty thực tế có sử dụng cho hoạt động kinh doanh của công ty nhưng chưa chuyển quyền sở hữu cho công ty theo qui định của pháp luật thì không được trích khấu hao và chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.