Xin hỏi quan hệ lợi nhuận và khả năng đảm bảo thanh toán của DN

Mình có một câu hỏi như thế này, mong được mọi người chỉ rõ giúp: Một doanh nghiệp nếu có lợi nhuận trong kỳ cao thì có khả năng đảm bảo thanh toán của doanh nghiệp luôn tốt? Trong quá trình học môn tài chính doanh nghiệp, mình có gặp một câu hỏi như trên.
Trả lời 15 năm trước
Xin chào bạn. DN có lợi nhuận trong kỳ cao điều này thể hiện doanh nghiệp có sự biến động doanh thu và chi phí theo chiều hướng tốt. Tuy nhiên khả năng thanh toán (bao gồm thanh toán ngắn hạn, thanh toán nhanh) lại phụ thuộc vào cơ cấu TSNH và Nợ ngắn hạn tại thời điểm xem xét. Các tỷ lệ này cho thấy phần nào khả năng thanh toán nợ của DN tại thời điểm xem xét đặc biệt phải lưu ý đến tính lỏng và thị trường ngành hàng DN đang kinh doanh, nhu cầu trong kỳ (tồn quỹ tiền mặt tối thiểu), các khoản đầu tư tài chính nữa và kế hoạch kinh doanh kỳ tới nữa. Ngoài ra một yếu tố quan trọng nữa là tình hình lưu chuyển các dòng tiền (Cash Flow) đây là yếu tố cho thấy tiền của DN đang chảy như thế nào. Do vậy đánh giá khả năng thanh toán không chỉ đơn thuần dựa trên các tỷ lệ tính toán đơn giản mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác nữa, Trên đây là ý kiến của riêng mình, xin bạn góp ý cùng thảo luận. Chúc bạn một tuần làm việc vui vẻ.