Thắc mắc về phân tích tỷ số tài chính

Chào các anh chị. Em là sinh viên, hiện đang học môn quản trị tài chính và có một vài thắc mắc nhờ mọi người giải đáp dùm. 1. Việc phân tích xu hướng đã bổ trợ cho việc tính toán và diễn giải các tỷ số tài chính như thế nào? 2. Tại sao một doanh nghiệp có khả năng thanh toán tốt mà lại không thể thanh toán hóa đơn của mình khi đến hạn? 3. Phương pháp phân tích các tỷ số tài chính đòi hỏi những điều kiện nào. Trong điều kiện hiện nay có một số điều kiện không tồn tại, vậy khi sử dụng phương pháp này nhà phân tích phải đưa ra những yêu cầu gì? 4. Kỹ thuật phân tích các tỷ số tài chính có những ưu nhược điểm gì và cách khắc phục nó? 5. Những đậc điểm nào của ngành ảnh hưởng đến lợi nhuận tăng thêm và tốc độ vòng quay vốn? 6. "Tỷ lệ lợi nhuận ròng trên đầu tư (ROI) càng cao bao nhiêu tức là doanh nghiệp đó được quản lý tốt bấy nhiêu". Điều này có đúng với mọi doanh nghiệp không? Cảm ơn mọi người.
Trả lời 15 năm trước
Số lượng câu hỏi của bạn khá là phong phú. Mình nghĩ là để trả lời được phải kết hợp nhiều kiến thức. Mình chỉ xin đóng góp ý kiến vào câu hỏi số 2. Bạn học quản trị tài chính chắc cũng biết phương pháp tính khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Có 3 công thức: * Khả năng thanh toán chung=tổng tài sản lưu động/nợ ngắn hạn * Khả năng thanh toán nhanh=khoản phải thu+tiền/nợ ngắn hạn * Khả năng thanh toán tức thời=tiền/nợ ngắn hạn Mình đưa ra một trường hợp như thế này nhé. Doanh nghiệp bán hàng chậm, khối lượng hàng tồn kho rất lớn. Do đó, doanh nghiệp quyết định là cho các nhà phân phối của mình được thanh toán chậm lại, kết quả là doanh thu tăng (mà thực chất là doanh thu trả chậm), các khoản phải thu tăng, tiền mặt giảm. Như vậy, trong trường hợp này, tổng tài sản lưu động tăng, tỷ số khả năng thanh toán tăng nhưng khi đến hạn trả nợ, doanh nghiệp có thể không thể thanh toán được vì thiếu hụt tiền mặt(điều này sẽ thể hiện ở khả năng thanh toán tức thời). Thân ái!
nasashi
Trả lời 14 năm trước
chắc bạn đang hoc wttc thầy Thuận đúng không? mấy câu này mình cũng không trả lời được, bạn đã có đáp án chưa ???