Nghiệp vụ tự doanh trái phiếu.

Cho tôi hỏi là nghiệp vụ tự doanh trái phiếu hình như còn mới và theo như thầy tôi khuyên là nên tìm hiểu về trái phiếu vì nó có tiềm năng phát triển lớn. Vậy, tôi có thể hỏi về thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay phát triển như thế nào và nếu đi theo hướng về trái phiếu thì tôi cần phải tìm hiểu thông tin gì về nó.[;;)] Cảm ơn mọi người.[@};-]
NguyenHaMy
Trả lời 15 năm trước
Sau khi có nghị định của Chính phủ năm 2000 (NĐ 141) thị trường trái phiếu bắt đầu hình thành, tuy nhiên phát triển mạnh sau 2002 khi Chính phủ cho phép phát hành nhiều loại trái phiếu và đặc biệt là sự ra đời của Trung tâm giao dịch chứng khoán Tp.HCM. Những loại trái phiếu được phát hành hiện nay có trái phiếu Chính phủ do Chính phủ phát hành, trái phiếu đô thị do chính quyền địa phương như Tp.HCM, Hà Nội phát hành và trái phiếu doanh nghiệp do doanh nghiệp phát hành như Vinashin, Tổng công ty điện lực Việt Nam, dầu khí, Tổng công ty Sông Đà... Nhìn chung, thị trường trái phiếu ở Việt Nam còn rất hạn chế, chỉ chiếm khoảng 8-9% GDP. Thị trường trái phiếu quốc tế, Mỹ, Nhật Bản và EU chiếm đến 80%; châu Á chiếm khoảng 3% trong số này. Thị trường trái phiếu ở Singapore, Malaysia và Thái Lan phát triển mạnh hơn Việt Nam, chiếm khoảng 30-40% GDP. Các nghiên cứu cho thấy để phát triển kinh tế thì thị trường vốn phải phát triển. Để tăng trưởng 1% thì phải cần đến 0,527% vốn. Điều này cũng cho thấy vốn rất quan trọng đối với nền kinh tế và việc phát hành trái phiếu để huy động vốn được xem là công cụ tài chính hữu ích đối với nền kinh tế quốc gia dù hiện nay mức độ phát hành còn nhỏ bé.