Nên cho trẻ học tiếng Anh như thế nào?

Tôi có con trai năm nay bắt đầu vào học lớp 1 . Tôi có ý định cho con học thêm tiếng anh tại trung tâm, vậy xin hỏi tôi có nên cho con đi học thêm tiếng anh ngay không? Và nên cho con học thế nào là tốt?

nguồn; webtretho

http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/4/4048
 |  Xem: 29.687  |  Trả lời: 10
Ngày gửi: 05/08/2009 - 17:30  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (10)

Chào bạn,

Nếu có điều kiện tài chính bạn có thể cho con bắt đầu học tiếng Anh.Có 1 số trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ chất lượng cao như British Council, Appollo, Ila nhưng học phí tương đối cao. Ngoài ra, có các trung tâm dạy tốt với chi phí nhẹ hơn như VUS, Dương Minh...
Phương pháp học thật ra rất quan trong. Nên bắt đầu bằng Nghe và Nói để giúp bé phản xạ tốt. Khi 5-6 tuổi bạn có thể cho bé nghe các từ gần gần gũi kèm hình ảnh, các bài hát, thơ ngắn bằng tiếng Anh và bắt chước theo (một cách máy móc, chưa cần hiểu nghĩa, mục đích là cho trẻ tập phản xạ nhanh và phát âm đúng).
Không nên học ngữ pháp nhiều trước khi học nghe và nói. Trẻ học 1 ngoại ngữ cũng cùng cách thức học tiếng mẹ đẻ: bắt đầu bằng nghe hiểu qua ngữ cảnh è rồi nói è sau đó mới đọc- viết. Ngoại ngữ cũng là ngôn ngữ, cần học như một kỹ năng, chứ không phải kiến thức. Nghĩa là tập luyên thường xuyên hàng ngày, đặc biệt nghe-nói.

Chúc bé học giỏi,

Thân mến,

nguồn: webtretho
Ngày gửi: 05/08/2009 - 17:31
ngoài học thêm ở trung tâm, bạn có thể cho bé làm quen với tiếng Anh qua các bài hát, câu chuyện kể, các đĩa IQ cho bé bằng tiếng Anh, bé sẽ phát âm chuẩn và tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên
mời bạn vào tham quan gian hàng của Shop Hoatrado chúng tôi có nhiều bộ sản phẩm giúp bé học tiếng Anh một cách dễ dàng, tự nhiên nhất
http://vatgia.com/hoatrado

Mời bạn ghé thăm: Shop Hoa Trà Đỏ
Ngày gửi: 11/09/2009 - 16:53
Phương pháp học Tiếng Anh tốt nhất cho trẻ em

Trước hết, phải nói qua về phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay.


Hiện nay cái phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả nhất mà hầu hết tất cả các trung tâm Anh ngữ có giáo viên bản ngữ dạy là cái phương pháp gọi là immersion language teaching, hay còn gọi là content-based,

Cách dạy này với 2 nguyên tắc chính:


+ 1. Ném trẻ con vào môi trường ngôn ngữ đó và nó sẽ tự xoay xở;

+ 2. Dạy nội dung qua ngôn ngữ, tức là cái focus không phải ở ngôn ngữ mà là ở nội dung mà ngôn ngữ đó truyền tải.

Học sinh ta ngày xưa học ngoại ngữ trong trường học chắc đều nhớ là bao giờ cũng có mẫu câu, phải thuộc cái mẫu câu đó rồi sau đó thì biết là dùng trong trường hợp nào, đúng không? Chúng ta toàn học theo cách đó, và bây giờ trong các trường người ta vẫn dạy cách đó, nên trẻ con học hết cấp III rồi vẫn chẳng thốt lên được một câu để giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài.

Với cách dạy immersion language teaching, trẻ con sẽ được giới thiệu với topic, học xung quanh topic đó một cách tự nhiên và ngôn ngữ thì tự nó thấm vào một cách tự nhiên. Nôm na nó là như thế, nên chúng nó không phải băn khoăn là à, bây giờ thế này thì phải nói thế nào nhỉ, như người lớn chúng ta học ngoại ngữ vẫn thường phải thế.

Lời khuyên:

Vì vậy, khi chọn chỗ học ngoại ngữ cho con mà các bố mẹ thấy cô giáo dạy kiểu như là: Apple là quả táo, các con nhớ chưa, thì xin bố mẹ hãy tránh ra xa, các con sẽ có một đống từ lộn xộn trong đầu và có thể biểu diễn được cho bố mẹ biết là apple là quả táo, banana là chuối nhưng vô hình chung là khả năng ngôn ngữ của các con đang bị kìm hãm đấy, sẽ giải thích rõ hơn vấn đề này sau.

Các nguyên tắc học ngoại ngữ chính:


1. Học càng sớm càng tốt.

Tiểu học là 1 giai đoạn rất quan trọng để học tiếng Anh. Đó là bởi vì đây được coi là giai đoạn đầu tiên bé tiếp cận với 1 ngôn ngữ mới (thông thường các trường bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé từ lớp 3). Với các mẹ cho con đi học tiếng Anh từ những năm 3-4 tuổi thì rất tốt rồi nhưng với các mẹ ko có thời gian và điều kiện cho bé học tiếng Anh từ khi còn học mẫu giáo thì việc các bé học tiểu học mới bắt đầu học tiếng Anh phải thực sự được quan tâm.
Một số ý kiến cứ nói là trẻ con nhỏ biết gì mà học, tiếng Việt còn chưa sõi... Các bố mẹ có biết là hiện tại, ở đâu tôi không nhớ, hôm nọ đọc trên CNN hay gì đó, có trường dạy ngoại ngữ cho trẻ 6 tháng tuổi không, và waiting list thì thôi rồi, cung không đủ cầu. Đơn giản bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị một đứa con lai, nó phát triển 2 ngôn ngữ cùng một lúc và đồng đều như nhau (với một điều kiện, sẽ giải thích sau), vì nó tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ khi nó mới sinh ra. Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ, đúng không? Vì thế học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc nó giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.

2. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ:


Lại nói về con lai, đúng là có những đứa nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn, và tốt như nhau, còn có những đứa lại bị loạn ngôn ngữ. Một vấn đề rất đơn giản thôi: Bố mẹ nói lẫn lộn. Nếu bố là người Anh chỉ nói tiếng Anh với con và nếu mẹ người Việt chỉ nói tiếng Việt không thì đứa bé sẽ phát triển được hai ngôn ngữ song song như thế, ngược lại nếu cả bố lẫn mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi con còn bé thì hậu quả loạn ngôn ngữ là vô cùng cao, vì khi đó não bộ đứa trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và nó mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau: nếu đứa trẻ biết mẹ nó chỉ hiểu tiếng Việt, nó sẽ phải tập nói tiếng Việt để mẹ nó hiểu nó, tương tự với bố...Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ (ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh, hay không có khả năng thuê một cô bảo mẫu nói tiếng Anh từ khi con còn rất bé, hay môi trường không cho phép - nếu con bạn là người Việt và bạn đang ở nước ngoài chẳng hạn, thì đó là môi trường lý tưởng để phát triển hai ngôn ngữ song song) hãy đợi con đến 3-4 tuổi và bắt đầu, thì chúng nó sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ 2 vì tiếng Việt đã khá là phát triển.

3. Học ngôn ngữ như là công cụ giao tiếp và nhận thức cái nội dung cần truyền tải.


Ví dụ khi bạn nói với con apple có nghĩa là quả táo thì bạn đang cho con học ngoại ngữ như là học ngoại ngữ thực sự, nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: apple, tưởng đơn giản nhưng mà là khác hoàn toàn: con bạn sẽ link thẳng cái object đấy với cái từ đấy, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được apple, tạo điều kiện sau này khi cần dùng ngôn ngữ nào thì nó phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó, mà điều này quan trọng vô cùng. Cụ thể: nếu nó cần nói nó muốn quả táo nó sẽ bật ra luôn I want that apple, chứ không phải nó sẽ nghĩ là: mình muốn quả táo đó, phải nói là Tôi muốn quả táo đó, tức là I want that apple và sau đó thì mới nói ra. Lúc chúng tôi sang Nga thì đã học một năm dự bị ở nhà, và các nước khác thì họ không học ở nhà trước như VN, sang đến bên Nga họ chẳng có một tý vốn nào, nhưng mà họ học nhanh hơn và khả năng bật cao hơn rất nhiều, đơn giản như tôi đã giải thích ở trên, họ link thẳng mọi thứ đến ngôn ngữ, không phải qua bất cứ một cái cầu nối nào.

4. Học ngoại ngữ phải kiên trì:


Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là đầy đọa mình và con mình đấy, vì hầu hết không có super kid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích...Mỗi đứa trẻ phát triển rất riêng mà, có đứa mới đi học đã thao thao, có đứa chẳng nói gì. Nhưng bạn yên tâm, nếu vứt nó vào môi trường phải sử dụng tiếng Anh, nó sẽ bật ra. Con tôi sang Úc 3 tháng chẳng thốt lên một từ nào, mẹ cũng kệ, chỉ cho nó xem đĩa tiếng Anh, nói tiếng Anh với nó, giải thích bằng tiếng Anh, hiểu đến đâu thì hiểu, đến lớp thì 1 tuần đầu người ta cho phiên dịch đến, được một tuần mẹ cháu yêu cầu thôi mặc dù chính phủ trả tiền, và nó tự xoay xở. Cho đến một hôm dẫn nó đến nhà bạn chơi thì thấy nó tuôn ra cả tràng, accent đặc Úc. Bất ngờ quá, và từ đó thì nó còn yêu cầu mẹ là không dùng tiếng Việt với nó, hậu quả là khi về nhà phải mất 2 tháng mới nói lại được tiếng Việt. Vì thế, bố mẹ đừng có sốt ruột, lúc nào nó bật ra thì nó sẽ bật ra, còn không, nó vẫn đâu đó trong đầu chúng nó đấy.

5. Học Tiếng Anh phải chuẩn ngay từ đầu:

Accent (giọng đọc ) không quan trọng, người ta có thể nói giọng Úc, giọng Mỹ, giọng Sing... nhưng apple phát âm phải là apple. Thiết nghĩ là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Được bản xứ mà có chứng chỉ là quá tốt rồi nhưng bây giờ Tây ba lô nhiều lắm. Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt (khả năng phản xạ đã nói ở trên); và nói gì thì nói, phương pháp dạy của họ luôn tiên tiến hơn, họ cũng giỏi khuấy động phong trào hơn người Việt mình, không ngại nhảy, không ngại hát, không ngại nói và họ vẫn có 1 lợi thế hơn với các giáo viên bản xứ đấy: họ thường có bằng cấp tử tế hơn và có kinh nghiệm của bản thân mình khi sử dụng ngôn ngữ thứ 2!!! Nói thế không phải là người Việt mình tiếng Anh không giỏi, đơn giản là giáo viên Việt Nam có giọng chuẩn thì hầu hết phải tu nghiệp tốt nghiệp ở nước ngoài, mà những người đó về thì

+ Họ không đi dạy tiếng Anh giá thấp, giá của họ cũng phải bằng người nước ngoài, mà image thì lại không bằng người nước ngoài vì không phải mác bản xứ;

+ Họ thường chỉ dạy đại học hay các khóa học cao cấp;

+ Khả năng tạo fun của họ vẫn kém người nước ngoài!!!

Tóm lại: vẫn phải người không phải Việt Nam dạy cho trẻ em là tốt nhất. Giáo viên nươc ngoài dạy cho Trẻ em vẫn hay hơn.

6. Học dưới nhiều hình thức:


Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, nó sẽ xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài...Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế: Xem TV bằng tiếng Anh (đĩa, cable TV), nghe nhạc tiếng Anh, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài (đi học, đi giao lưu). Mà cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học Tiếng Anh, nhanh chán lắm, cho chúng nó xem phim bằng tiếng Anh là ổn nhất. Một công đôi việc đấy: Vì những lí do sau:

+ Khi xem phim, trẻ phải suy nghĩ và đoán khi chúng nó không hiểu, làm giảm tác hại của TV là hạn chế sức suy nghĩ của con người.

+ Học tiếng Anh qua nội dung (content-based) mà lại hấp dẫn. Nếu con bạn không thích xem, hãy khuyến khích chúng nó bằng cách ngồi cạnh và sau đó thì kể thêm về các nhân vật đó, và để cái interest của chúng nó luôn luôn nóng hổi, hãy chọn các phim có nhiều series, kiểu như pooh hay barbie, hay strawberry shortcake, hay totally spices đang chiếu trên disney channel, nhân vật thân thuộc nhưng sự kiện lại luôn luôn mới.

+ Máy tính và internet cũng là một nguồn học tiếng Anh tốt, các trò chơi bằng tiếng Anh cũng tốt vì chúng nó phải nghe và làm theo instructions ở đó, và điều căn bản là chúng nó thích. Vấn đề hạn chế thế nào thì các bố mẹ biết rồi.

7. Điều không nên làm:

Đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì con nhỉ nhé. Điều tối kỵ đấy. Thay vào đấy, cầm quả táo lên và hỏi: What is this?


Hy vọng những thông tin trên bổ ích. Các bố mẹ có nhiều kinh nghiệm hay thì cùng chia sẻ nhé.
Ngày gửi: 05/01/2010 - 09:54

Theo một số chuyên gia day tiếng Anh thì tre học tiếng Anh càng sớm càng tốt, đặc biệt khi trẻ từ 5 -6 tuổi. Chị nên cho cháu học ở Trung Tâm là tốt hơn vì ở đó trẻ có môi trường tiếng Anh tốt. Ở tuổi này, trẻ không chỉ là học mà còn là bắt chước nữa. Mà ngôn ngữ ở trẻ bước đầu cũng là bắt chước mà. Tôi mới tìm hiểu ở Hà Nội có Trung tâm Anh Ngữ Apple ở số 45 Hồ Đắc Di dạy tiếng Anh cho trẻ rất tốt. Ở đó có nhiều giáo viên người Mỹ và Anh, và ở đó môi trường học tập cũng rất tốt đó, họ chú trọng nhiều vào cách phát âm cho các cháu. không khí học cũng rất vui nhộn nữa, trẻ sẽ hào hứng học và tiếp thu nhanh hơn. CHị thử tim hiểu thử xem.

Ngày gửi: 18/08/2010 - 11:49

Việc bắt đầu học sớm sẽ giúp trẻ có được sự tiếp cận quý giá đối với tiếng Anh và có cơ hội làm quen với những âm điệu ngôn ngữ. Điều này rất có lợi cho việc học tập sau này.Ích lợi quan trọng nhất có lẽ là việc trẻ có cơ hội học ngoại ngữ thông qua giao tiếp với người khác - đây là kỹ năng thật sự quan trọng trong cuộc sống.

Theo mình biết thì bây giờ cũng có khá nhiều khóa đào tạo tiếng Anh cho trẻ em, quan trọng là phụ huynh biết cách chọn lực những khóa học thích hợp cho con mình.Ngoài việc dạy tiếng Anh, 1 số khoa học tiếng Anh còn kèm thêm việc luyện kỹ năng thuyết trình, tư duy và rèn cho các bé có tính tự giác, như khóa học EFK tiếng anh cho bé từ lớp 1 đến lớp 5 ở EQuest. Mình thấy khóa học chú trọng đến nhiều kỹ năng, và kể cả việc luyện chữ đẹp. Nghe đâu trong mùa hè này có chương trình ưu đãi cũng khá nhiều cho các bé.

Thông tin về khóa học:

http://www.equest.edu.vn/khoa-hoc-hcmc/

 

Ngày gửi: 15/06/2011 - 22:30

Mình thấy phương pháp học như bạn biet_tuot đã trình bày ở trên là phù hợp đấy. Ngoài ra, nên cho con đi học ở trung tâm, vì ở trung tâm, trẻ có cơ hội giao lưu và học hỏi với các trẻ khác, sẽ có hứng thú học Tiếng Anh hơn. Bên cạnh đó, nội dung học cũng phải hấp dẫn trẻ, mình nghe nói ở Kitten English có thầy Adrian người nước ngoài, có chứng chỉ quốc tế, hài hước, mến trẻ, dạy học theo kiểu học mà chơi, chơi mà học, việc học kết hợp với các hoạt động, vui chơi, ngoại khóa giúp trẻ yêu thích tiếng Anh hơn.

Đây là trung tâm Tiếng Anh dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi, nên chuyên môn, chất lượng có thể đảm bảo được.

Quan trọng là bé thích thầy, thích học Tiếng Anh, bé sẽ học Tiếng Anh một cách tự nhiên và tốt hơn!


Mời bạn ghé thăm: Shop Online Mini Minh Hằng
Ngày gửi: 20/07/2011 - 17:09

Dù còn nhỏ, chưa biết chữ, bố,mẹ cũng đừng ngại dậy tiếng Anh cho bé nhé. Từ 2 đến 5 tuổi là thời gian tốt nhất để bé bắt đầu làm quen với ngoại ngữ và học rất “nhanh vào”.

Mẹ có thể mua bộ tranh ảnh, có viết chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh dưới mỗi hình vẽ, bán rất nhiều ở các hiệu sách để dạy bé. Ví dụ, mẹ cầm bức ảnh có vẽ con mèo và từ “Cat”, mẹ đọc cho bé nghe và bảo bé bắt chước đọc lại theo mẹ.

Mỗi lần, mẹ dạy bé khoảng 5 từ, mỗi từ đọc khoảng 5 lần. Sáng mẹ dạy bé từ nào, chiều mẹ ôn lại cho bé từ đó. Lúc ôn, mẹ nhớ ôn cho bé tuần tự theo các hình ản h mẹ đã dạy bé thì dễ dàng khơi lại được cho những gì bé đã học. Khi bé đã nhớ, không cần nhìn tranh nữa, mẹ đố bé đọc lại cho mẹ nghe. Hoặc ngay cả khi bé ngồi chơi, hai mẹ con thi xem ai sẽ đọc được nhiều tiếng Anh hơn.

Nếu bé đọc được nhiều và đúng, mẹ hãy khen ngợi và thưởng cho bé nhé. Bé sẽ rất hứng thú với việc học tiếng Anh lần sau.

Mẹ hãy mua các bộ có từ tiếng Anh và ảnh minh họa để dạy bé

Khi bé đã nhớ tương đối nhiều từ rồi, mẹ có thể mua bộ thẻ từ bằng tiếng Anh. Một mặt in hình các đồ vật, con vật, hoa quả. Một mặt in từ tiếng Anh. Mẹ có thể cho bé nhìn hình và đọc, lật mặt sau để bé nhìn thấy từ được viết như thế nào.

Sau đó, mẹ sẽ úp mặt hình ảnh xuống của các thẻ xuống và đố bé: “Tìm cho mẹ từ con mèo nào. Từ đó được đọc như thế nào nhỉ?”. Chắc chắn bé sẽ đọc được và ghi nhớ từ ngữ rất nhanh, nhận biết dần dần cả mặt chữ hoặc cách viết từ.

Mẹ có thể mua một chiếc bảng treo tường, viết lên đó những từ tiếng Anh và có điều kiện nên dán kèm hình ảnh minh họa của từ đó. Mỗi tối trước khi đi ngủ, mẹ dạy bé một từ mới. Chiều đi làm về, mẹ sẽ hỏi lại bé từ đó.

Mẹ có thể cùng bé luyện tiếng Anh qua các website
Bên cạnh đó, mẹ phải chơi trò chơi tiếng Anh với bé qua cách gọi tên các hoạt động hàng ngày. Mẹ đố bé: “Ông, bà, bố mẹ, anh chị trong tiếng Anh là gì? Tên các đồ dùng trong gia đình như tivi, sách, vở, bàn, ghế,... là gì? Chào buổi sáng, buổi trưa... là gì? Khi gặp người lớn, con chào thế nào. Khi gặp bạn, con chào thế nào? Tạm biệt thế nào”. Đặc biệt, mẹ còn có thể dạy bé ngoại ngữ qua các bài hát vui nhộn bằng tiếng Anh để luyện dần cho bé cách phát âm. Quan trọng là mẹ tạo cho bé niềm vui thích học tiếng Anh chứ không phải là ép bé học.

Nếu muốn luyện tiếng Anh cho bé từ nhỏ nhưng chưa đủ tuổi đi học ở các trung tâm Anh ngữ do người ngước ngoài giảng dạy, mẹ có thể cho bé xem các kênh tivi dành cho trẻ em của nước ngoài như Disney channel, Cartoon network... hoặc xem các đĩa DVD để bé vừa chơi vừa học.

Mình được biết bên Trung Tâm Anh ngữ Cleverlearn Viêt Nam ở chỗ tòa nhà 3/2C Khu ngoại giao đoàn vạn phúc, phố vạn bảo, ba đình, hà nội cùng với 2 chi nhánh mới khai trương: 44-46 Hàng Quạt và tầng 1 tòa nhà Việt ÚC( VAS), khu đô thị Mỹ Đình 1.họ tuyển sinh các cháu từ 4 tuổi trở lên, và đang chương trình khuyến mãi, bạn sắp xếp thời gian đưa cháu qua đó xem sao nhé.

Ngày gửi: 17/08/2011 - 16:01

Theo mình, bé mới lớp 1 không nên cho bé học tiếng anh sớm như vậy! Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, bé học tốt nhất sau khi học lớp 5, nhưng ở Vn  thì cho bé học từ lớp 3, 
Mình nghĩ cũng đúng, vì vào lớp 1, bé học Tiếng việt đã khó rồi mà !
Bạn cứ cân nhắc nhé^^

Ngày gửi: 17/08/2011 - 16:11
Học 2 ngôn ngữ càng sớm càng tốt quan trọng là phương pháp
 

Theo một số chuyên gia, bé học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ lại càng cao

Bà Helen Doren – Nhà ngôn ngữ học người Anh, người đã lập ra một khoá học tiếng Anh cho trẻ em trong khoảng từ 6 đến 18 tháng tuổi cho biết: “Không bao giờ là sớm để bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ em”.

Nhưng cho trẻ học ngoại ngữ như thế nào để phát huy tốt khả năng học tiếng của trẻ và tạo cho trẻ niềm thích thú, đam mê trong khi tham gia học tiếng?

Sau đây mà một số nguyên tắc học ngoại ngữ chính thường được áp dụng:

1. Học càng sớm càng tốt:

Hiện nay, có nhiều ý kiến trái chiều trong việc dạy ngoại ngữ cho trẻ. Một số cha mẹ cho rằng, trẻ con nói Tiếng Việt còn chưa rõ biết gì mà học tiếng Anh?

Trẻ em bắt đầu học cách trở thành độc giả và thính giả ngay từ khi 3-4 tuổi vì chúng bắt đầu hình thành thế giới ngôn ngữ và trí tưởng khi được tiếp xúc lần đầu tiên với những câu chuyện của cuộc sống muôn màu muôn vẻ.

Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là một ngoại ngữ khi chúng mới bi bô tập nói. Vì thế, học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao.

Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn việc bé giỏi ngoại ngữ đó mà còn làm cho trẻ thông  minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ phát triển ngôn ngữ là quan trọng, ngôn ngữ phát triển giúp trẻ nhỏ khá hơn trong mọi lĩnh vực.

2. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ:

Nếu chỉ chú trọng dạy song song hai thứ ngôn ngữ cho trẻ mà không phân biệt rạch ròi hai thứ ngôn ngữ thì dễ dẫn đến lẫn lộn - thậm chí “loạn ngôn” như người ta thường nói.

Khi đó, bộ não trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau và nó mất đi khả năng phản xạ cần thiết khi con người cần giao tiếp với nhau. Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ cho trẻ từ khi còn rất nhỏ, bạn hãy đợi con đến 3- 4 tuổi và bắt đầu.

3. Học dưới nhiều hình thức:

Nếu bạn thật sự muốn việc học tập ngoại ngữ của con bạn có hiệu quả, bạn hãy tạo cho con bạn một môi trường học tập tất cả bằng tiếng Anh như: xem TV bằng tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh, xem truyện tranh tiếng Anh...

Có thể trẻ không hiểu những gì trẻ được nghe và xem nhưng sống trong môi trường như vậy sẽ giúp ích cho sự thích nghi sau này của trẻ.

Máy tính và Internet cũng là một nguồn học tiếng Anh tốt vì chúng phải động não vì những instructions (hướng dẫn) trong đó.

4. Đừng bao giờ hỏi con cái đó tiếng Anh là gì?

Đây là điều tối kị khi giúp học trẻ tiếng Anh. Đừng bao giờ hỏi con cái bút trong tiếng Anh là gì nhỉ? Thay vào đó, bạn hãy cầm cái bút lên và hỏi: “What is this?”

Các thiết bị trợ giúp cho trẻ yêu thích học tiếng anh MÁY HỌC TIẾNG ANH

                                                                                  BÚT THÔNG MINH

Ngày gửi: 01/12/2011 - 18:10

Bố mẹ nên cũng con cái học đừng phó mặc cho nhà trường và trung tâm vậy

Nhà trường và trung tâm chỉ là môi trường còn học do chính con bạn và gia đình

Ngày gửi: 01/12/2011 - 18:53
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Tranh dán tường lâu đài cổ tích dành cho Bé gái
Liên hệ gian hàng...
Gummy Vites loại 70 viên - Vitamine dành cho trẻ em
Liên hệ gian hàng...