Biểu hiện của người bị nhiễm HIV??

Bạn nữ 24 tuổi, Hà Nội: Xin chuyên mục cho tôi biết biểu hiện của người bị nhiễm HIV? Thời gian để bắt đầu mắc bệnh đến phát bệnh HIV là bao lâu?
Trả lời 15 năm trước
Mình phần nào hiểu được băn khoăn của bạn về những biểu hiện của người nhiễm HIV. Điều gì khiến bạn quan tâm đến vấn đề này? Quá trình nhiễm vi rút HIV sẽ tiến triển qua 3 giai đoạn như sau: 1) Nhiễm trùng cấp tính: Giai đoạn này người nhiễm HIV không có bất kỳ một dấu hiệu hay triệu chứng nào. Tuy nhiên, một số người có thể có biểu hiện như sốt, mệt mỏi, nổi mẩn đỏ ở da… từ vài tuần đến 2, 3 tháng sau khi nhiễm HIV. Khoảng 10 tuần tính từ khi có hành vi nguy cơ thì cơ thể xuất hiện kháng thể đặc hiệu, tức là huyết thanh chẩn đoán HIV dương tính mà người ta có thể phát hiện được bằng xét nghiệm máu. 2) Nhiễm trùng không triệu chứng (thời kỳ ủ bệnh): Những người nhiễm HIV sẽ trải qua một thời kỳ không có bất cứ triệu chứng nào. Thời kỳ này có thể kéo dài trung bình là 5 – 10 năm, nhưng các tác nhân nhiễm trùng khác sẽ làm tăng quá trình phát triển bệnh và rút ngắn thời gian ủ bệnh này. 3) Giai đoạn có biểu hiện lâm sàng đủ để chẩn đoán AIDS bao gồm các dấu hiệu, triệu chứng của nhiễm trùng cơ hội và ung thư đe dọa đến tính mạng. Trong 3 giai đoạn trên thì giai đoạn nhiễm HIV không có triệu chứng là rất phổ biến. Những người nhiễm HIV không có triệu chứng chiếm một tỷ lệ rất cao, gấp hàng trăm lần số bệnh nhân AIDS, mà chúng ta không thể kiểm soát được họ. Họ vẫn sống, sinh hoạt và làm việc bình thường bạn ạ. Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giải đáp phần nào những băn khoăn của bạn. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!
tuvanaz1
Trả lời 14 năm trước
Khi bạn có hành vi nguy cơ cao và nghi là mình có thể đã nhiễm HIV bạn có thể sẽ rất lo lắng và không biết khi đó mình có biểu hiện gì để chẩn đoán hay thầm nghĩ là mình có nhiễm HIV hay không? Dưới đây là một số thông tin giúp bạn nhận định rõ hơn về tình trạng nhiễm bệnh của mỗi người. Các biểu hiện lâm sàng của nhiễm trùng HIV được chia theo 4 giai đoạn: 1. Nhiễm trùng cấp (còn gọi là sơ nhiễm hay nói cách khác là thời kỳ cửa sổ) Trong 2-8 tuần sau khi nhiễm HIV, bất kỳ qua con đường nào, 20% bệnh nhân có biểu hiện của một nhiễm trùng cấp với sốt (38-40 độ C), đau cơ, đau khớp, vã mồ hôi, mệt mỏi, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, viêm họng, phát ban đỏ ngoài da (xuất hiện ở 50% bệnh nhân), hạch to, lách to. Một số bệnh nhân có biểu hiện thần kinh như viêm não, viêm màng não, viêm dây thần kinh ngoại biên… Các triệu chứng này hiện diện trong vòng 5-10 ngày và tự khỏi hoàn toàn. Còn lại, hầu hết những người nhiễm HIV không có biểu hiện gì khi mới nhiễm. Trong giai đoạn này, chỉ mới có sự hiện diện của kháng nguyên tức virus HIV trong máu. Phải chờ 2-12 tuần sau kháng thể mới xuất hiện và lúc này mới có thể xác định được bằng các thử nghiệm xác định nhiễm HIV thông thường (huyết thanh chẩn đoán). Đây là giai đoạn đặc biệt dễ lây do bệnh nhân không biết mình nhiễm bệnh. 2. Nhiễm trùng không triệu chứng Sau thời kỳ nhiễm trùng cấp, bệnh nhân nhiễm HIV rơi vào giai đoạn dài không triệu chứng lâm sàng, nhưng chẩn đoán huyết thanh lại khá dễ dàng, dựa vào sự hiện diện của kháng thể chống HIV. Tức là trong giai đoạn này bệnh nhân sẽ có kết quả chính xác sau khi làm xét nghiệm máu để tìm kháng thể chống virus HIV. Sở dĩ, chúng ta phải làm xét nghiệm tìm kháng thể là vì việc xét nghiệm tìm kháng nguyên (phát hiện virus HIV) đòi hỏi phải có điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị cao cấp. Trong khi đó, tình trạng ngân sách của chúng ta thì chưa thể đáp ứng được. 3. Hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài Sau khi huyết thanh dương tính, 50-70% trường hợp xuất hiện hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài. Hội chứng này được chẩn đoán khi có đủ các điều kiện sau: - Có ít nhất 2 hạch khác nhau (không kể hạch bẹn). - Mỗi hạch thường có đường kính trên 1 cm. - Hiện diện kéo dài trên 1 tháng - Không giải thích được lý do nổi hạch. Hay gặp nhất là hạch cổ, rồi đến hạch dưới hàm, hạch nách. Một số hạch ít gặp hơn là hạch ở khuỷu tay, trung thất (trong lồng ngực), và trong ổ bụng. 4. Biểu hiện lâm sàng thực sự của AIDS Khi bệnh nhân được chẩn đoán là AIDS nghĩa là đã mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội từ bên ngoài hay nói cách khác là do HIV đã đến giai đoạn cuối cùng. Thời gian từ lúc bệnh nhân được xác định là AIDS đến lúc chết thường không quá 2 năm, trung bình là 18 tháng. Riêng đối với trẻ em, thời gian này thường ngắn hơn, khoảng 10-12 tháng. Biểu hiện lâm sàng chính thường là nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư. Phần lớn là bệnh nhân mắc các bệnh lao đặc biệt là lao phổi, các bệnh đường tiêu hoá, bệnh liên quan đến dây thần kinh và các nhiễm trùng ngoài da. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc tốt, người bệnh có thể sống hoàn toàn khoẻ mạnh trong vòng 15-17 năm kể từ khi nhiễm HIV đến khi có biểu hiện của AIDS. Ngày nay, với các tiến bộ trong thuốc điều trị, thời gian này còn khả quan hơn nhiều. Tuy nhiên, thử thách lớn nhất hiện tại là thuốc điều trị vẫn còn quá đắt và cũng thường không sẵn có. Chúc bạn luôn mạnh khỏe! [gallery]/15/swe1254285104.jpg[/gallery]
thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Môt người nhiễm HIV thường trải qua 3 giai đoạn:

- Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Sau khi nhiễm HIV từ 2 tuần đến 6 tháng có khoảng 20-30% các trường hợp có biểu hiện tình trạng sơ nhiễm: sốt, mỏi mệt, sưng hạch, phát ban giống như cảm cúm và tự khỏi sau 8-10 ngày. Tuy nhiên, không thể dựa vào dấu hiệu kể trên sau khi có hành vi nguy cơ để kết luận một người đã nhiễm HIV. Ở giai đoạn này, nhìn bề ngoài không thể nhận biết được một người đã nhiễm HIV. Giai đoạn này trung bình từ 5 đến hơn 10 năm, là giai đoạn sức đề kháng và sức khỏe còn tốt.

- Giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng (cận AIDS): kéo dài từ vài tháng đến vài năm, là giai đoạn mà sức đề kháng bắt đầu suy giảm, xuất hiện các nhiễm trùng cơ hội nhẹ, tái đi tái lại như nấm miệng, giời leo, tiêu chảy v.v...

- Giai đoạn AIDS: từ 1 - 5 năm, tùy theo có dùng thuốc đúng cách hay không. Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV. Người nhiễm có thể mắc các nhiễm trùng cơ hội nặng như tiêu chảy kéo dài, lao, viêm phổi, viêm màng não do nấm, viêm loét kéo dài, ung thư, bại liệt, mất trí... nên cần được điều trị và chăm sóc tốt.

Như vậy, ở giai đoạn 1 trong vòng 10 năm hoặc hơn nữa, người nhiễm HIV vẫn khoẻ mạnh và không có biểu hiện gì để nhận biết (với điều kiện người đó không sử dụng ma túy), thậm chí người nhiễm HIV vẫn lên cân nếu dinh dưỡng tốt.

Nếu nghi ngờ, bạn nên đi làm xét nghiệm máu để biết mình có bị nhiễm HIV hay không. Còn đợi đến lúc có biểu hiện của nhiễm HIV thì đã muộn (giai đoạn 2).

Pham ngoc mai
Trả lời 11 năm trước

1. Nhiễm trùng cấp (còn gọi là sơ nhiễm)

2-8 tuần sau khi nhiễm HIV, bất kỳ qua con đường nào, 20% bệnh nhân có biểu hiện của một nhiễm trùng cấp với sốt (38-40 độ C), đau cơ, đau khớp, vã mồ hôi, mệt mỏi, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, viêm họng, phát ban đỏ ngoài da (xuất hiện ở 50% bệnh nhân), hạch to, lách to. Một số bệnh nhân có biểu hiện thần kinh như viêm não, viêm màng não, viêm dây thần kinh ngoại biên… Các triệu chứng này hiện diện trong vòng 5-10 ngày và tự khỏi hoàn toàn.

Trong giai đoạn này, mới có sự hiện diện của kháng nguyên trong máu. Phải chờ 2-12 tuần sau kháng thể mới xuất hiện và lúc này mới có thể xác định được bằng các thử nghiệm tầm soát nhiễm HIV thông thường (huyết thanh chẩn đoán). Khi này, do không biết mình nhiễm bệnh, người nhiễm HIV rất dễ truyền bệnh cho những người khác.

2. Nhiễm trùng không triệu chứng

Sau thời kỳ nhiễm trùng cấp, bệnh nhân nhiễm HIV rơi vào giai đoạn dài không triệu chứng lâm sàng, nhưng chẩn đoán huyết thanh lại khá dễ dàng, dựa vào sự hiện diện của kháng thể chống HIV.

3. Hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài

Sau khi huyết thanh dương tính, 50-70% trường hợp xuất hiện hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài. Hội chứng này được chẩn đoán khi có đủ các điều kiện sau:

- Có ít nhất 2 hạch khác nhau (không kể hạch háng).

- Mỗi hạch thường có đường kính trên 1 cm.

- Hiện diện kéo dài trên 1 tháng.

- Không giải thích được lý do nổi hạch.

Hay gặp nhất là hạch cổ, rồi đến hạch dưới hàm, hạch nách. Một số hạch ít gặp hơn là hạch ở khuỷu tay, trung thất (trong lồng ngực), trong ổ bụng.

4. Biểu hiện lâm sàng thực sự của AIDS

Khi bệnh nhân được chẩn đoán là AIDS nghĩa là nhiễm trùng do HIV đã đến giai đoạn cuối cùng. Thời gian từ lúc xác định bệnh đến lúc chết thường không quá 2 năm, trung bình là 18 tháng. Riêng đối với trẻ em, thời gian này thường ngắn hơn, độ 10-12 tháng. Biểu hiện lâm sàng chính thường là nhiễm trùng cơ hội (ở phổi, hệ thần kinh, hệ tiêu hoá) hoặc ung thư.

Tìm từ đồng nghĩa

Nguyễn Duy
Trả lời 9 năm trước

1. Khó thở

Biểu hiện của bệnh HIV 1

Khó thở là một trong các triệu chứng khi mắc bệnh HIV

Đây làbiểu hiện của bệnh HIVmà nhiều người không lưu ý, dễ bỏ qua. Người nhiễm HIV khó thở là do suy hô hấp do virus xâm nhập vào máu, gây phản ứng viêm ở đường hô hấp.

2. Sốt nhẹ

Sốt nhẹ là biểu hiện HIV thường thấy, gặp ở hầu hết các bệnh nhân. Kèm theo đó là các hiện tượng: mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, đau cổ họng…Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Từ đó, cơ thể rất nhạy cảm với môi trường, dễ gây viêm nhiễm và sốt.

3. Mệt mỏi

Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm cũng khiến bạn mệt mỏi. Đây làbiểu hiện của bệnh HIVsớm, dễ nhận biết.

4. Đau họng và đau đầu

Nếu bạn bị đau đầu và đau họng trong thời gian dài, kèm theo đó là các hiện tượng như sốt nhẹ, mệt mỏi…thì hãy cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh HIV.

5. Đau cơ, đau khớp

Biểu hiện của bệnh HIV 2

Đau khớp, đau cơ – biểu hiện của bệnh HIV

Ở giai đoạn đầu của bệnh HIV, người bệnh thấy mệt mỏi thường nhầm lẫn với bệnh cúm, nhiễm trùng.

6. Phát ban

Phát ban làbiểu hiện của bệnh HIVrõ nét nhất. Đó là hiện tượng các mụn, nhọt, các vết sưng xuất hiện khắp cơ thể. Khi bị phát ban không nên làm trầy, xước…vì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

7. Buồn nôn, tiêu chảy

Biểu hiện của bệnh HIV 3

Buồn nôn là triệu chứng của bệnh HIV

Theo khảo sát của nhiều trung tâm khoa học, có đến gần 50% người mắc bệnh HIV sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy do hệ tiêu hóa bị virus HIV tấn công, làm suy giảm sự miễn dịch.

8.Giảm cân

Một trong nhữngbiểu hiện của bệnh HIVlà sự giảm cân nhanh chóng. Cùng với đó có thể là hiện tượng tiêu chảy kéo dài. Lúc này, hệ miễn dich của cơ thể bị suy giảm trầm trọng.

Binh Vinh
Trả lời 9 năm trước
lúc nào tôi cũng thấy mệt và chóng mặt thời gian mấy tháng gần đây .đó có phải triệu chứng của bệnh HIV hay không .
luong khanh
Trả lời 8 năm trước
Các a chị cho e hỏi e có. Nguy cơ 3 tuần từ lúc có nguy cơ lúc nào e cũng thấy mệt mỏi Mệt đến hiện nay là 3 tuần rồi e đo nhiệt độ thì 37,5 mới 37,7 chứ quá hơn ddau họng e đau 1 tuàn rồi đau khớp thì mới bị trong vòng 4hom hạch nổi 2 bên tai nổi nhỏ thôi. Có trường hợp nào sốt 37.5 37,7 ko ạ e cảm ơn